"Cơ hội vàng" để giải quyết khủng hoảng Syria

Có thể coi thỏa thuận ngừng bắn mới tại Syria là cơ hội lớn nhất từ trước tới nay, cho phép các bên xung đột tại Syria có thể ngồi vào bàn đàm phán, giải quyết xung đột và vãn hồi hòa bình bằng con đường ngoại giao.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 10/9, sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới tại Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là nhận định của Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Konstantin Kosachev về thỏa thuận vừa đạt được rạng sáng 10/9 giữa Nga và Mỹ.

Chủ tịch Kosachev cũng đồng thời cảnh báo thỏa thuận này có được tuân thủ hay không và văn kiện vừa được ký kết tại Geneva (Thụy Sĩ) giữa Nga và Mỹ có thể trở thành tài liệu mang ý nghĩa lịch sử hay không còn phụ thuộc vào thái độ của chính quyền Syria và các phe phái đối lập có vũ trang ở quốc gia Trung Đông này.

Bên cạnh đó, nó còn phụ thuộc vào thái độ của một bên thứ ba - đó là các tổ chức khủng bố đang chi phối tình hình Syria. Vị thượng nghị sĩ Nga cho rằng "từ nay, chúng ta không cần đàm phán với những kẻ khủng bố và điều này là hết sức quan trọng".

Ông Kosachev nhắc lại sự kiện dư luận thế giới hồi tháng 2/2015 cũng đã từng kỳ vọng các cuộc gặp gỡ của Nhóm tiếp xúc quốc tế giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine tại Minsk (Belarus) sẽ giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng của quốc gia này, song thực tế không diễn ra như vậy.

Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế Thượng viện Nga khẳng định: "Con đường tốt nhất đó chính là đàm phán ngoại giao. Ngoại giao cần phải chặn đứng chiến tranh. Thời khắc ngày 10/9 tại Geneva cần đi vào lịch sử Syria như một thời điểm chấm dứt tiếng súng, chấm dứt chiến tranh. Giống như người ta sẽ còn hy vọng các thỏa thuận Minsk sẽ đem lại hòa bình cho Ukraine".

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản