CIA làm Tổng thống Obama thất vọng


"Báo Độc lập" (Nga) nhận định CIA đã làm Tổng thống Mỹ Barack Obama thất vọng và "việc đặt cược, trông chờ vào lực lượng nổi dậy là một sai lầm không thể sửa chữa được”.

CIA đã liên tục cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy ở nhiều nước.


Theo báo này, các cơ quan tình báo chủ chốt của Mỹ từng trang bị vũ khí, khí tài cho quân nổi dậy ở khắp nơi trên thế giới trong 67 năm qua và hiện vẫn đang hỗ trợ đào tạo lực lượng nổi dậy ở Syria. Tuy nhiên, các nghiên cứu do Nhà Trắng tiến hành mới đây cho thấy đây là một sai lầm không thể sửa chữa nổi của Washington.

Mỹ từng thất bại ở Cuba, Nicaragua và Somalia; Mỹ cũng đã hỗ trợ các chiến binh thánh chiến chiến đấu chống lại quân tình nguyện Liên Xô ở Afghanistan, và đây có thể được coi là một trong những thành công hiếm hoi khi mà sau đó Nga đã rút khỏi quốc gia Trung Á này. Tuy nhiên, cái giá phải trả chính là sự xuất hiện của al-Qaeda và cuộc tấn công kinh hoàng vào New York và Washington ngày 11/9/2001.

Mượn tay người khác để gây chiến tranh, vũ trang cho lực lượng chống chính phủ là chiến lược mà lực lượng tình báo Mỹ từng áp dụng ở nhiều quốc gia. Và lúc này, CIA (Mỹ) đang tập trung mọi mũi nhọn nhằm trang bị và huấn luyện cho lực lượng nổi dậy chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

"Thời báo New York" cũng khẳng định rằng kể từ khi thành lập cách đây 67 năm, CIA đã liên tục cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy ở nhiều nước. Cuba, Nicaragua, Angola... đều là nạn nhân của CIA. Và Syria lúc này chỉ là ví dụ mới nhất về cách thức mà tổng thống Mỹ đang sử dụng cơ quan gián điệp để giải quyết các vấn đề quốc tế cũng như thực thi chính sách đối ngoại của mình".

Tuy nhiên, Tổng thống Obama và các cố vấn của ông đang "phân vân" xem có nên đặt cược vào một phe đối lập ôn hòa ở Syria hay không. Có lẽ vì thế mà trong năm 2012 và 2013, chính quyền Mỹ đã yêu cầu CIA xem xét hiệu quả của việc bí mật hỗ trợ các nhóm phiến quân. Kết quả của nghiên cứu bí mật này sau đó đã được công khai, nhờ tiết lộ của một số quan chức Mỹ (giấu tên). Được biết, năm 2013, Tổng thống Obama đã phê duyệt chương trình vũ khí cho quân nổi dậy Syria tại các căn cứ ở Jordan và Saudi Arabia. Ngoài ra, Mỹ còn có kế hoạch huấn luyện quân sự cho 5.000 binh sĩ mỗi năm.

Nghiên cứu về những hoạt động tương tự trong quá khứ đã chỉ ra rằng Mỹ đã nhiều lần thất bại. Một báo cáo của CIA cho thấy các phong trào nổi dậy chủ yếu "bị thất bại" nếu như người Mỹ không có mặt tại khu vực xung đột, chiến tranh.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, mục đích hoạt động của CIA là làm suy yếu Liên Xô và đẩy phong trào của các tổ chức cộng sản tới thất bại. Nhưng sau đó, CIA đã bắt đầu hỗ trợ các nhóm phiến quân chiến đấu chống lại các nước có chính phủ theo cánh tả.

Năm 1961, quân du kích của Mỹ được đào tạo đã hạ cánh tại Vịnh Con Lợn ở Cuba. Tuy nhiên, Chủ tịch Cuba lúc đó là Fidel Castro đã nhanh chóng làm chủ được tình hình. Trong những năm 1980, Tổng thống Mỹ lúc đó là Ronald Reagan đã ra lệnh cho CIA lật đổ chính phủ Sandinista ở Nicaragua thông qua các phiến quân Contra, nhưng cuối cùng Mỹ vẫn bị đánh bại. Năm 2006, CIA đã trang bị vũ khí cho các lãnh chúa Somali chống lại người Hồi giáo và lại chuốc thêm một thất bại mới, trong khi đó phong trào Hồi giáo lại ngày càng phát triển.

Sau những thất bại liên tiếp kể trên, liệu đã đến lúc giới chức Mỹ đặt câu hỏi: Vì sao họ thất bại? Và liệu họ có nhận thấy được "sai lầm chết người" khi mượn tay lực lượng đối lập để lật đổ các chính quyền mà họ không ưa hay không?


Quế Anh

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản