CIA xin lỗi về vụ do thám Thượng viện Mỹ

Ngày 31/7, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết Giám đốc CIA John Brennan đã lên tiếng xin lỗi các nghị sĩ Mỹ sau khi một cuộc điều tra xác nhận các cáo buộc rằng, những nhân viên CIA đã truy cập các máy tính của Thượng viện "một cách không phù hợp".

Trong một bước đi "xuống nước" bất ngờ, CIA xác nhận rằng bản điều tra của chính tổng thanh tra cơ quan này đã xác nhận các nhân viên CIA vượt quá thẩm quyền của họ. Một phát ngôn viên cho biết ông Brennan đã gặp Chủ tịch Ủy ban tình báo Thượng viện (SSCI) Mỹ Dianne Feinstein cùng cấp phó của bà và "đã xin lỗi họ".

Giám đốc CIA John Brennan. Ảnh: AP


Hồi tháng 3, ông Brennan từng bác bỏ các cáo buộc rằng CIA đã do thám các điều tra viên của SSCI.

*Trung Quốc cáo buộc Mỹ do thám biển và không phận nước này

Cùng ngày 31/7, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ thường xuyên sử dụng tàu hải quân và máy bay để do thám vùng biển và không phận Trung Quốc.

Phát biểu trong cuộc họp báo hàng tháng, Phát ngôn viên bộ trên Cảnh Nhạn Sinh nói: "Các tàu và máy bay của quân đội Mỹ từ lâu đã tiến hành do thám thường xuyên tại vùng biển và không phận thuộc quyền tài phán của Trung Quốc".


Bình luận của ông Cảnh Nhạn Sinh là để phản hồi câu hỏi liên quan đến việc một tàu hải quân Trung Quốc di chuyển trong các khu vực gần cuộc tập trận RIMPAC do Mỹ tổ chức đang diễn ra. Theo ông, sự hiện diện của tàu này nằm ngoài lãnh hải của Mỹ là phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp Mỹ.


TN (Theo AFP/THX)

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản