Chuyên gia đàm phán: Triều Tiên 'nắm đằng chuôi' sau lời đe dọa hủy họp thượng đỉnh

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang “nắm đằng chuôi” trước người đồng cấp Mỹ Donald Trump sau khi lên tiếng đe dọa hủy Hội nghị Thượng đỉnh bàn về vũ khí hạt nhân dự kiến tổ chức vào tháng 6 tới.

Đây là lời nhận định của cựu đại sứ Mỹ Bill Richardson trả lời trong cuộc phỏng vấn kênh truyền hình CTV. Ông Richardson từng đảm nhiệm vị trí người đàm phán với Triều Tiên, có thời gian là Thống đốc bang New Mexico và là đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton.

Hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump, trái, và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trên một màn hình TV nhà ga ở Hàn Quốc. Ảnh: AP

Hiện tại, sau lời đe dọa từ phía Triều Tiên, vẫn chưa rõ liệu hội nghị thượng đỉnh dự kiến tổ chức vào ngày 12/6 tại Singapore có thực sự diễn ra hay không. Nguyên nhân khiến Triều Tiên tức giận và đe dọa hủy hội nghị bắt nguồn từ việc quân đội Mỹ - Hàn tổ chức cuộc tập trận trên không quy mô lớn thường niên Max Thunder.

Tuy nhiên, chuyên gia Richardson tin rằng hội nghị vẫn có khả năng lớn diễn ra. “Tôi sẽ nói cơ hội là 65-35, nghiêng về phía sẽ xảy ra. Vì cả hai bên đều cần nó, và điều đó tốt cho thế giới. Cả hai bên đều đang chạy đua. Họ có hai nhà lãnh đạo tính khí giống hệt nhau. Nhưng tôi nghĩ hội nghị vẫn sẽ được tiến hành”.

Chuyên gia Richardson cho rằng động thái đe dọa của Triều Tiên đang tạo trước cho họ nhiều thuận lợi.

“Hiện giờ, tôi nghĩ Triều Tiên đang ở thế thương phong vì họ đe dọa hủy hội nghị. Trong khi cuộc gặp này rất quan trọng với cả Tổng thống Trump và Triều Tiên”, ông Richardson giải thích, “nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn một sự đảm bảo rằng mình vẫn nắm quyền, ông ấy không muốn một ai lật đổ. Ông cũng muốn các lệnh trừng phạt phải được dỡ bỏ. Ông muốn ngang hàng với Mỹ như một cường quốc ở châu Á. Ông ấy muốn tái xây dựng nền kinh tế quốc gia và biết để làm được điều đó thì chỉ có phương Tây và Mỹ giúp với việc loại bỏ lệnh trừng phạt”.

Cựu đại sứ Mỹ còn nhấn mạnh việc thay đổi đột ngột vào phút chót của Triều Tiên trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều điển hình cho phương thức ngoại giao không thể dự đoán truyền thống của Triều Tiên.

Mặc dù chuyên gia Richardson luôn giữ thái độ chỉ trích trước lối tiếp cận vấn đề Triều Tiên của Tổng thống Trump, song ông cũng thừa nhận đóng góp của ông chủ Nhà Trắng trong việc kết nối hai quốc gia đi tới đàm phán và khuyên ông không nên lùi bước trong bối cảnh thông tin trái chiều.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Max Thunder – cuộc tập trận khiến Triều Tiên nổi giận với Mỹ và Hàn Quốc
Max Thunder – cuộc tập trận khiến Triều Tiên nổi giận với Mỹ và Hàn Quốc

Cuộc tập trận quy mô thường niên giữa Mỹ-Hàn với tên gọi Max Thunder sẽ trở thành trở ngại lớn trong tiến trình đi tới một Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, trong bối cảnh Triều Tiên vừa bất ngờ đe dọa hủy đối thoại với nhà lãnh đạo Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN