Cầu nối Crimea với đất liền Nga có ý nghĩa gì với Tổng thống Putin?

Tổng thống Vladimir Putin vào ngày 15/5 đã dự lễ hợp long cây cầu qua eo Kerch nối liền Bán đảo Crimea và đất liền Nga. Kênh CNN (Mỹ) đánh giá cây cầu này đóng vai trò như một phép ẩn dụ đối với những năm lãnh đạo của ông Putin.

Cây câu dài nhất châu Âu này đã nối vùng Krasnodar của Nga với Bán đảo Crimea. Cây cầu được khởi công xây dựng từ tháng 2/2016.  Và lễ hợp long cây cầu ngày 15/5 được coi là dấu mốc kết nối giữa Bán đảo Crimea và đất liền Nga.

Trước khi cây cầu qua eo Kerch được khởi công, Bán đảo Crimea chỉ kết nối duy nhất với đất liền Ukraine. Cây cầu mới hợp long này hiện trở thành đường kết nối duy nhất giữa đất liền Nga và Bán đảo Crimea.

Cây cầu nối giữa Bán đảo Crimea và đất liền Nga. Ảnh: AFP

Ngoài ra, cây cầu dài 19km nối giữa Bán đảo Crimea và Nga được coi là biểu tượng cho sự kết nối kinh tế.

Việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea vào năm 2014 đã trở thành lý do để Mỹ áp đặt nhiều lệnh trừng phạt lên Moskva. Vào cuối năm 2016, Bộ Tài chính Mỹ còn tuyên bố hàng loạt lệnh trừng phạt đối với 7 công ty tham gia vào quá trình xây dựng cây cầu.

Trong thời điểm chịu nhiều lệnh trừng phạt của Mỹ gây khó khăn cho nền kinh tế, cây cầu qua eo Kerch còn mang ý nghĩa về triển vọng kinh tế của Nga. Do vậy, hoàn thiện cây cầu này vẫn là nhiệm vụ ưu tiên của chính quyền Tổng thống Putin.

Tổng thống Putin khẳng định cây cầu sẽ kết nối Bán đảo Crimea và hệ thống giao thông của Nga đồng thời tạo thêm nhiều cơ hội cho phát triển kinh tế. 

Không những vậy, trong thời gian tới, Tổng thống Putin cũng ấp ủ nhiều công trình quy mô khác đáng chú ý tương tự khác. Từ năm 2017, Tổng thống Putin đã đề cập kế hoạch xây dựng cây cầu dài 45 km mối giữa đảo Sakhalin của Nga với đảo Hokkaido nằm ở phía Bắc Nhật Bản.

Tổng thống Putin từng nhấn mạnh: “Nếu chúng ta có thể đạt được thỏa thuận với CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc để kết nối hệ thống đường sắt Hàn Quốc và xuyên Siberia, bên cạnh đó xem xét về một cây cầu giữa đảo Sakhalin cùng Hokkaido, thì đây là sự kết hợp để tạo ra dự án mang tầm thế giới có thể dẫn đến thay đổi đáng kể trong cơ sở hạ tầng, sản xuất năng lượng và công nghệ”.


Đối với chính phủ Nga, việc hợp long cầy cầu qua eo Kerch còn được coi là biểu tượng cho lòng tự hào ái quốc. Trong buổi khánh thành cầu, Tổng thống Putin đã trực tiếp gặp gỡ các công nhân xây dựng và nói: “Cảm ơn các bạn đã tài năng hoàn thành dự án này. Đây thực sự là phép màu đã xảy ra”.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết Tổng thống Putin còn tự tay cầm lái chiếc xe tải KAMAZ đi qua 19km đường trên cây cầu mà nhiều công dân Nga gọi là “cầu của ông Putin” (video dưới, nguồn RT).Hà Linh/Báo Tin tức
Tin khác
  • Thủ tướng Nhật Bản với trọng trách giành lòng tin

    Thủ tướng Nhật Bản với trọng trách giành lòng tin

    12:29 ngày 22/07/2019

    Cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản ngày 21/7 đã mang lại chiến thắng như dự báo đối với liên minh đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền và đảng Công minh, giành hơn 50% số ghế tại Thượng viện (141 ghế trong số 245 ghế), nhưng không hội đủ đa số 2/3 số ghế cần thiết để thực hiện những tham vọng chính sách mà Thủ tướng Shinzo Abe đang theo đuổi, trong đó có việc sửa đổi Hiến pháp.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản