Canađa tăng cường hiện diện quân sự tại châu Á

Theo báo "Thư tín địa cầu" ngày 5/6, Canađa đang hành động để tăng cường sự hiện diện quân sự ở châu Á bằng cách tìm kiếm địa điểm để lập 7 căn cứ quân sự mới trong khu vực.  

Binh sỹ Canađa trong một cuộc tập trận. Ảnh: Internet.


Cuối tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Canađa Peter MacKay đã tham dự hội nghị Đối thoại Shangri-La ở Xinhgapo, thăm địa điểm mà Canađa đã đề xuất được đặt một căn cứ quân sự và tuyên bố rằng 1.400 binh lính Canađa sẽ tham gia cuộc tập trận quân sự Vành đai Thái Bình Dương với các đồng minh, dự kiến diễn ra từ ngày 29/6-3/8 tới.


Kế hoạch trên được đưa ra khi Canađa đặt mục tiêu mở rộng quan hệ với Trung Quốc và các nền kinh tế châu Á đang nổi khác, đồng thời phản ánh mong muốn bắt kịp sự dịch chuyển quyền lực sang châu Á, dẫn đầu bằng việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự.


Phát biểu tại Thái Lan ngày 4/6, ông MacKay nhấn mạnh việc tăng cường uy tín quân sự của Canađa tại khu vực Thái Bình Dương sẽ liên quan đến những can dự chính trị, tăng cường trao đổi và sự hiện diện quân sự. Sự chuyển hướng sang Thái Bình Dương của Canađa không mạnh như của Mỹ và không phải là sự hiện diện thường trực lớn. Căn cứ quân sự mà Canađa đang tìm kiếm tại Đông Nam Á, có thể là tại Xinhgapo, sẽ có quy mô nhỏ và chỉ là một "dấu ấn nhẹ".


Đề xuất thiết lập một căn cứ quân sự của Canađa tại Xinhgapo nằm trong chương trình tìm kiếm 7 căn cứ quân sự mới tại nước ngoài nhằm cắt giảm chi phí và thời gian phản ứng với các cuộc chiến tranh, thiên tai và khủng hoảng nhân đạo trong tương lai của các lực lượng vũ trang Canađa.


Canađa đã đạt được thỏa thuận về việc thiết lập 2 căn cứ quân sự tại Đức và Côoét, với những kế hoạch tạo các đầu cầu ở nước ngoài cho máy bay, tàu chiến và các thiết bị quân sự của nước này. Với ngân sách 500.000 đôla Canađa (CAD), các quan chức quốc phòng và ngoại giao đang nỗ lực để hoàn tất các hiệp định với các chính phủ ở một số khu vực biến động nhất thế giới. Khi mạng lưới các trung tâm hỗ trợ tác chiến hoàn tất, quân đội Canađa sẽ có một "dấu chân vĩnh viễn" tại Mỹ Latinh và khu vực Caribê, cả hai phía của lục địa châu Phi, tại Đông Nam Á....


Các căn cứ này sẽ tạo ra các điểm dọc "vòng cung bất ổn", những khu vực của thế giới mà các cuộc xung đột dễ xảy ra nhất. Một báo cáo của các lực lượng vũ trang Canađa viết: "Các trung tâm này dự kiến có khả năng hỗ trợ nhiều hoạt động, bao gồm các sứ mạng chiến đấu, các chiến dịch hỗ trợ hòa bình, cứu trợ thiên tai, hỗ trợ nhân đạo và sơ tán phi chiến đấu".


Theo gần 200 trang tài liệu về kế hoạch thiết lập 7 căn cứ quân sự mới tại nước ngoài, từ tháng 11/2008, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Canađa Walter Natynczyk đã ra lệnh tìm kiếm nơi đặt các căn cứ, sẽ giúp các cơ quan hậu cần quân sự Canađa cắt giảm chi phí bằng cách cất giữ các trang thiết bị tại các trung tâm ở nước ngoài, giúp các nguồn lực quân sự luôn sẵn sàng tại chỗ khi cần thiết. Ốttaoa đang dành hơn 500.000 CAD cho hoạt động can dự và trinh sát, tức là trả tiền cho các quan chức đi khắp thế giới, thuyết phục những quốc gia mà Canađa muốn đặt căn cứ quân sự và điều tra những thách thức trên thực địa mà quân đội Canađa có thể phải đối mặt.


TTXVN/Tin Tức

Tags:
138
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản