Canađa có hệ thống lương hưu tốt nhất thế giới

Canađa là một trong 6 quốc gia có hệ thống lương hưu tốt nhất thế giới, cùng với Hà Lan, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Ôxtrâylia và Anh. Các nước này cùng đạt thứ hạng B trong Chỉ số hưu trí toàn cầu năm 2011 của Mercer.

Canađa có hệ thống lương hưu tốt nhất thế giới. Ảnh: Internet


Theo chỉ số mới được công bố ngày 13/12 (giờ Việt Nam), không quốc gia nào trên thế giới có hệ thống lương hưu được xếp hạng A, mà chỉ có 6 quốc gia trên được xếp hạng B. Hệ thống lương hưu của 6 quốc gia trên có cấu trúc lành mạnh, nhiều đặc tính tốt, nhưng có một số lĩnh vực cần được cải thiện.

Hệ thống lương hưu của Mỹ được xếp hạng C, với một số đặc điểm tốt, nhưng có những rủi ro hoặc thiếu sót lớn cần phải giải quyết. Nếu không có những cải thiện này, hiệu quả và sự bền vững lâu dài của các hệ thống này có thể trở thành vấn đề. Hệ thống lương hưu của Trung Quốc được xếp hạng D, với một số đặc tính tốt, nhưng có những yếu kém hoặc thiếu sót cần được giải quyết.

Chỉ số hưu trí toàn cầu năm 2011 của Mercer so sánh những hệ thống thu nhập khi về hưu tại 16 quốc gia trên thế giới và xếp hạng dựa trên mức lương hưu thỏa đáng, xu hướng nhân khẩu học và các kế hoạch lương hưu của khu vực tư nhân. Đảm bảo tài chính trong quãng thời gian sau khi về hưu là một điều quan trọng đối với cả các cá nhân và xã hội bởi vì hầu hết các nước đang phải vật lộn với những tác động về xã hội và kinh tế của một dân số ngày càng lão hóa. Hiện chưa có một hệ thống hoàn hảo để có thể được áp dụng trên toàn cầu.

Thanh Hoa (P/v TTXVN tại Canađa)

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản