Kinh tế Canađa "điêu đứng" nếu Eurozone vỡ nợ

Theo mạng tin "cbc.ca" ngày 1/12, các chuyên gia tài chính nhận định sự sụp đổ của đồng euro sẽ giáng cho Canađa "một đòn đáng kể", khiến thương mại giảm sút, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, và kinh tế nước này có nguy cơ rơi vào suy thoái.

Giáo sư tài chính Louis Gagnon của Đại học Queen nhận định: "Tình hình ở châu Âu sẽ tạo ra một "cơn sóng thần" có thể đổ vào bờ biển của chúng tôi rất nhanh. Thiệt hại về tài sản thế chấp sẽ xảy ra và đây là thiệt hại rất nghiêm trọng". Một số nước châu Âu dường như không thể kiểm soát cuộc khủng hoảng nợ công đang ngày càng xấu đi và với sự bất ổn trong các hoạt động cứu trợ tài chính của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), khiến nhiều người lo ngại rằng sự sụp đổ của đồng euro đang đến gần.

Chợ đồ cũ trên phố Cartier, Quebec, Canada. Ảnh: Internet

Khi một số nền kinh tế châu Âu vỡ nợ, các ngân hàng nắm giữ trái phiếu của các chính phủ này sẽ không có tiền cho vay, thiếu khả năng thanh toán, làm cho nền kinh tế toàn cầu co lại, dẫn đến một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn. Giáo sư Gagnon nói: "Điều này sẽ gây ra sự hoảng loạn, khiến hệ thống tài chính rơi vào tình trạng mất hoàn toàn". Theo ông, khi hệ thống tài chính toàn cầu trở lên tê liệt, người Canađa cũng bị ảnh hưởng. Người tiêu dùng sẽ ngừng chi tiêu và điều này có thể đẩy nền kihn tế Canađa vào suy thoái.

Phó Giáo sư kinh doanh quốc tế Walid Hejazi của Đại học Toronto cũng đồng quan điểm khi cho rằng, có những tương tác trong nền kinh tế toàn cầu, có nghĩa là những gì xảy ra ở nơi này có thể ảnh hưởng đến nơi khác. Theo ông, phần lớn sự thịnh vượng của Canađa đều được thúc đẩy từ mối liên kết giữa Canađa với nền kinh tế toàn cầu. Những rủi ro đối với kinh tế Canađa cũng đến từ sự liên kết này. Do vậy, Canađa cần phải đối phó với cả hai vấn đề. Ông cho rằng sự sụp đổ của đồng euro chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến Canađa. Người dân nước này không chỉ quan tâm đến kinh tế của quốc gia mình, mà còn tập trung nhiều hơn vào tình hình ở châu Âu.

Giáo sư Gagnon cho hay các ngân hàng Canađa dù ít tiếp xúc trực tiếp đối với châu Âu cũng sẽ bị ảnh hưởng, bởi sự bất ổn trên thị trường tín dụng, có nghĩa là họ sẽ phải ngừng cho vay đối với các ngân hàng khác. Tuy nhiên, ông khẳng định các ngân hàng Canađa khá mạnh và đang ở tình trạng tốt hơn so với các nước khác để đối phó với cuộc khủng hoảng. Theo ông, Canađa có thể sẽ rơi vào suy thoái nhưng cũng sẽ vượt qua tốt hơn so với các đối tác thương mại của mình, đặc biệt là châu Âu.


Thanh Hải (p/v TTXVN tại Ốttaoa)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản