Eurozone đã rơi vào suy thoái

Theo Viện Tài chính Quốc tế (IIF), Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã rơi vào suy thoái và tình hình tại 17 quốc gia của khối này đã xấu đi nhanh chóng. Trong báo cáo triển vọng toàn cầu mới công bố, IIF chỉ rõ: "Tình hình tại Eurozone đã xấu đi nghiêm trọng trong tháng trước. Nền kinh tế khu vực đã bắt đầu rơi vào giai đoạn được gọi là suy thoái, dẫn tới việc thâm hụt ngân sách gia tăng và nguồn vốn của các ngân hàng giảm xuống".

Các chỉ số kinh tế cuối quý III và đầu quý IV của Eurozone đều giảm mạnh hơn dự kiến. Báo cáo của các chuyên gia kinh tế IIF còn chỉ ra sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp tại Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, cũng như sự giảm sút sản lượng công nghiệp trong Eurozone. IIF dự báo GDP quý IV của Eurozone sẽ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước và vẫn duy trì mức giảm đó sang quý I năm tới.

 IIF cảnh báo suy thoái trong Eurozone sẽ lây lan sang các khu vực khác của thế giới. Nguồn Internet

Tính chung cả năm 2012 kinh tế Eurozone sẽ giảm 1% so với năm nay. IIF cảnh báo suy thoái trong Eurozone sẽ lây lan sang các khu vực khác của thế giới qua các kênh khác nhau, trong đó một trong những hình thức lây lan nhanh và mạnh nhất là thông qua lĩnh vực ngân hàng.

Kết quả khảo sát của Công ty nghiên cứu Markit cũng cho thấy hoạt động của khu vực tư nhân Eurozone đã giảm tháng thứ 3 liên tiếp tính tới tháng 11 này do giới doanh nghiệp lo ngại tác động của cuộc khủng hoảng nợ công tới nền kinh tế. Theo kết quả khảo sát 4.500 công ty Eurozone, chỉ số quản lý thu mua (PMI) đứng ở mức 47,2 điểm trong tháng 11, tăng không đáng kể so với 46,5 điểm trong tháng trước và vẫn chưa vượt qua ngưỡng 50 điểm để thoát khỏi suy giảm. Cho dù tốc độ giảm sút có phần chững lại, nhưng Eurozone vẫn chưa thể thoát khỏi thời kỳ đen tối nhất.

Nhà kinh tế trưởng Chris Williamson của Markit cho biết rõ ràng là các công ty bị tác động mạnh bởi cuộc khủng hoảng nợ công và tác động ngày càng gia tăng lên nền kinh tế không chỉ riêng châu Âu mà cả các khu vực khác.


Hoàng Hà (Theo AFP)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản