Bức tranh bầu cử ở Campuchia

Ngày 27/6, 8 chính đảng ở Campuchia - trong đó có 3 chính đảng lớn nhất là Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập và Đảng Bảo hoàng FUNCINPEC - đã bắt đầu chiến dịch tranh cử kéo dài một tháng với cam kết sẽ cải thiện cuộc sống của người dân nếu họ giành chiến thắng.

Theo dự kiến, 8 chính đảng này sẽ tham gia cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 28/7 tới. Ủy ban Bầu cử ước tính khoảng 9,6 triệu cử tri sẽ đi bỏ phiếu bầu 123 ghế tại Quốc hội.

Chủ tịch đảng Nhân dân (CPP) cầm quyền, đồng thời là Chủ tịch Thượng viện Chea Sim (giữa); Phó Chủ tịch đảng, Thủ tướng Hun Sen (phải) tham gia chiến dịch vận động tranh cử tại thủ đô Phnom Penh ngày 27/6. Ảnh: Kyodo/TTXVN


CPP đã bắt đầu chiến dịch tranh cử với khoảng 20.000 người ủng hộ tập trung tại Trung tâm Đảo Kim Cương ở thủ đô Phnom Penh. Tham gia chiến dịch có các lãnh đạo của đảng này, gồm Chủ tịch Thượng viện kiêm Chủ tịch đảng Chea Sim; Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Danh dự đảng Heng Samrin, Thủ tướng kiêm Phó Chủ tịch đảng Hun Sen.

Cương lĩnh tranh cử của CPP nhấn mạnh việc tiếp tục ủng hộ ông Hun Sen, đương kim Thủ tướng, làm ứng cử viên Thủ tướng nhiệm kỳ 5 và các nhiệm kỳ tiếp theo; đồng thời tiếp tục liên minh với đảng Bảo hoàng FUNCINPEC để lập chính phủ mới nếu thắng cử; củng cố và phát triển quan hệ hợp tác với mọi lực lượng chính trị và các giới trong xã hội để xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Cương lĩnh nhấn mạnh: Campuchia dưới sự lãnh đạo của CPP sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề biên giới với các nước láng giềng dựa trên hiến pháp, luật pháp quốc gia, quốc tế, các hiến chương quốc tế nhằm bảo đảm chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ Campuchia, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; cố gắng đấu tranh thông qua tòa án công lý quốc tế để tòa án này tiếp tục công nhận chủ quyền của Campuchia về ngôi đền Preah Vihear như phán quyết năm 1962.

CNRP của thủ lĩnh Sam Rainsy đang sống lưu vong khởi động chiến dịch tranh cử tại Công viên Tự do với khoảng 5.000 thành viên. Ông Kem Sokha - Quyền Chủ tịch CNRP - đã chỉ đạo chiến dịch này. Theo cương lĩnh chính trị của đảng đối lập, nếu thắng cử, đảng sẽ cấp cho những người dân Campuchia trên 65 tuổi mỗi người 10 USD/tháng, tăng lương tối thiểu cho người lao động lên 150 USD, lương công chức lên 250 USD, giảm giá xăng dầu, điện nước và phân bón cũng như cung cấp các dịch vụ y tế miễn phí cho người nghèo.

Trong khi đó, Đảng FUNCINPEC do Công chúa Norodom Arun Rasmey - con gái út của cố Quốc vương Norodom Sihanouk - lãnh đạo, đã tổ chức chiến dịch vận động tranh cử tại tỉnh Kampong Cham, miền Đông Campuchia. Tổng thư ký đảng này là Nhek Bun Chhay cho biết khoảng 5.000 người ủng hộ đã tham gia tuần hành tại thủ phủ tỉnh Kampong Cham để tuyên truyền cương lĩnh chính trị của FUNCINPEC. Đảng đi theo đường lối lãnh đạo của Quốc vương Norodom Sihanouk đã quá cố, và cam kết bảo vệ chế độ quân chủ, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, duy trì hòa bình, thống nhất và hòa giải dân tộc.

Mặc dù các đảng được tự do vận động bầu cử và tổ chức các sự kiện lôi kéo cử tri, song theo các quan sát viên, khả năng ông Hun Sen và đảng cầm quyền CPP của ông, người đã giành chiến thắng trong hai cuộc bầu cử trước cho dù có những cáo buộc sai phạm và gian lận bầu cử, bị thất bại là rất ít.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ, Chủ tịch danh dự CPP Heng Samrin nói: "Quyết định đúng sẽ đem lại thêm thành công, quyết định sai sẽ là sự thụt lùi và nguy hại lớn cho dân tộc". Ông nói thêm rằng một chiến thắng dành cho CPP sẽ giúp ngăn chặn sự quay trở lại chế độ diệt chủng tương tự như thời Khmer Đỏ cuối những năm 70 của thế kỷ trước, bóng gió ám chỉ tới việc đảng này cho rằng đảng đối lập CNRP sẽ đưa dân tộc tới xung đột.

Ông Hun Sen đã cầm quyền ở Campuchia 28 năm, cùng với Quốc vương Brunei trở thành những nhà lãnh đạo cầm quyền lâu nhất ở Đông Nam Á. Chính phủ của ông thường bị cáo buộc đàn áp tự do chính trị và các nhà hoạt động chính trị. Song ông cũng đã chèo lái đưa đất nước nghèo đói này thoát khỏi đống tro tàn của cuộc nội chiến và đạt được tăng trưởng kinh tế thông qua phát triển, du lịch và xuất khẩu may mặc. Ông Hun Sen tháng trước đã phát biểu rằng ông sẽ cố gắng nắm quyền thêm một thập kỷ nữa, cho đến khi ông 74 tuổi. Trước đó ông còn tuyên bố sẽ nắm quyền tới tận năm 90 tuổi.

Giới phân tích cho rằng CPP - với sức mạnh tài chính và sự ủng hộ của đại đa số truyền thông trong nước, trong đó có cả truyền hình - sẽ không gặp thách thức chính trị nào. Kol Panha, người điều hành Ủy ban Bầu cử Tự do và Công bằng, nói với AFP: "Tất cả những điều này đều ảnh hưởng tới cử tri. Chúng tôi cũng thấy có sự khác biệt (giữa CPP và CNRP) trong vấn đề tài chính. CPP có nhiều nguồn tài chính, bao gồm nguồn của nhà nước và cá nhân". Ông cho biết có "sự chênh lệch gấp 10 lần" về khả năng chi tiêu giữa CPP và đối thủ chính của mình.

Bất chấp sự chênh lệch bất lợi đó, quyền Chủ tịch CNRP Kem Sokha nói với người ủng hộ rằng nếu CNRP chiến thắng sẽ đặt dấu chấm hết cho nạn tham nhũng đang phổ biến. Ông nói: "Một lá phiếu dành cho CNRP sẽ giúp nâng cao mức sống cho người dân Campuchia, điều mà đảng cầm quyền chưa làm được trong suốt 30 năm qua".

Ông Sam Rainsy, người được coi là đối thủ chính của Thủ tướng Hun Sen, đã bỏ trốn khỏi Campuchia vào năm 2009 trước khi bị tòa án Campuchia kết án 11 năm tù vắng mặt vì hai tội danh, trong đó có tội danh làm thay đổi bản đồ đường biên giới với Việt Nam. Bởi vậy, ông này không thể trở về Campuchia để tiến hành chiến dịch tranh cử. Ông Kem Sokha cũng đang phải đối mặt với một vụ kiện từ những người sống sót ở nhà tù khét tiếng tàn ác Toul Sleng thời Khmer Đỏ, sau khi ông được cho là đã nói rằng nhà tù đó là sự bịa đặt của Việt Nam. Đảng CNRP cho rằng vụ việc này là hành vi bôi nhọ có động cơ chính trị mới nhất nhằm vào đảng trước khi diễn ra bầu cử.

Năm đảng còn lại sẽ tham gia cuộc bầu cử sắp tới là Đảng Liên đoàn Dân chủ, Đảng Dân tộc Campuchia, Đảng Dân chủ Cộng hòa Campuchia, Đảng Chống Đói nghèo Khmer và Đảng Phát triển Kinh tế Khmer.


TTXVN/Tin tức

Tags:
138
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản