Bầu cử Mỹ: Đại hội đảng toàn quốc trực tuyến có lợi hơn với ông Joe Biden

Khi Đại hội đảng Dân chủ được tổ chức trực tuyến, ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể sẽ có lợi thế hơn so với khi xuất hiện trước đám đông.

Chú thích ảnh
Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tổ chức vận động tranh cử trực tuyến ngày 13/3. Ảnh: Getty Images

Ngày 17/8 (giờ Mỹ), đảng Dân chủ đã khai mạc Đại hội Toàn quốc dự kiến kéo dài từ ngày 17 đến 20/8. Điểm đặc biệt của đại hội lần này là được tổ chức trực tuyến vì khủng hoảng đại dịch COVID-19.

Theo báo Anh Guardian, thay vì kế hoạch ban đầu diễn ra ở Milwaukee (bang Wisconsin) với hàng nghìn người tham dự để ăn mừng và tham gia các hoạt động chính trị, sự kiện lần này được tổ chức thông qua hình thức trực tuyến với tên gọi “Đại hội trên toàn nước Mỹ”.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden vào ngày 20/8 sẽ chính thức chấp nhận đề cử của đảng Dân chủ, trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Ông sẽ có bài phát biểu quan trọng nhất trong sự nghiệp chính trị kéo dài hàng chục năm qua tại một hội trường gần nhà riêng ở thành phố Wilmington (bang Delaware).

“Không còn gì nghi ngờ nữa, sẽ rất khác biệt”, ông Tom Perez – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) – tuyên bố vào tuần trước.

Theo ông Howard Dean – cựu Chủ tịch DNC, người tham gia mọi kỳ Đại hội Toàn quốc của đảng Dân chủ từ năm 1980, hình thức tổ chức trực tuyến có thể đem lại ưu thế cho ứng viên Biden.

Theo ông Dean, khác với Tổng thống Donald Trump – nhân vật có thể tỏa ra năng lượng dồi dào khi đứng trước đám đông ủng hộ nhưng lại trông có vẻ không thoải mái khi đọc văn bản từ máy nhắc chữ, ứng viên Biden xuất hiện trên TV có vẻ tốt hơn so với lúc đứng trên bục phát biểu.

“Điều này giúp ông ấy vì khi xuất hiện trên TV, ông sẽ thể hiện được sự bình tĩnh, lý trí và suy nghĩ thấu đáo. Và đó là thứ mà người dân đang cần thấy bây giờ”, ông Dean nhận định.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong mùa hè qua, đảng Dân chủ đã thu hẹp quy mô đại hội đảng lần này. Tổng thời gian đại hội trong 4 ngày theo dự kiến ban đầu là 24 tiếng đã bị rút xuống chỉ còn 8 tiếng.

Về phần mình, đảng Cộng hòa cũng đã hủy bỏ tổ chức đại hội trực tiếp vì virus SARS-CoV-2 ngày càng lan rộng tại bang Florida. Tổng thống Trump cho biết ông dự định có bài phát biểu chấp nhận tái đề cử của đảng Cộng hòa tại sân Nhà Trắng. 

Theo bà Leah Daughtry - người điều hành các đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ trong hai năm 2008 và 2016, đối với người dân ngồi xem ở nhà, mô hình đại hội trực tuyến sẽ là một lời nhắc nhở về những khó khăn vào tháng 11 tới, về một nền kinh tế tồi tệ và gần 170.000 người Mỹ thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2. Bà Daughtry cho hay sự kiện lần này là cơ hội để các đảng viên đảng Dân chủ thể hiện sự tương phản rõ rệt trong vai trò lãnh đạo với Tổng thống Trump.

“Chúng tôi không muốn gây nguy hiểm cho bất kỳ ai - không chỉ các đại biểu, mà cả những người làm việc trong khách sạn, nhà hàng và nhân viên sân bay, những người sẽ phải túc trực để giúp hội nghị của chúng tôi diễn ra”, bà Daughtry nhấn mạnh.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ khai mạc Hội nghị Toàn quốc trực tuyến
Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ khai mạc Hội nghị Toàn quốc trực tuyến

Tối 17/8 giờ Bờ Đông (sáng 18/8 giờ Việt Nam), đảng Dân chủ Mỹ đã khai mạc Đại hội Toàn quốc trực tuyến kéo dài trong 4 ngày từ 17-20/8.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN