Không còn chỉ là hàng hóa giá rẻ, Trung Quốc đang tái định nghĩa sức mạnh toàn cầu bằng mô hình sản xuất "AI + tự động hóa" siêu hiệu quả. Phương Tây liệu có kịp thích ứng với luật chơi mới?
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra những nhận xét gay gắt về Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, làm dấy lên nhiều câu hỏi về tương lai của sự hỗ trợ từ Mỹ và những tác động rộng lớn hơn đối với cuộc xung đột Nga – Ukraine.
Những động thái của Tổng thống Donald Trump trong tuần qua cho thấy bản thân ông và đảng Cộng hòa vẫn chưa rõ ràng về hướng đi trong các vấn đề lớn, nhưng mọi dấu hiệu cho thấy mùa hè này sẽ là thời điểm buộc phải có những quyết định lớn về kinh tế.
Cuộc gặp mặt tại Oman mang lại tia hy vọng mới sau hàng thập kỷ căng thẳng. Liệu Mỹ và Iran có thật sự sẵn sàng hàn gắn quan hệ, hướng tới thỏa thuận hạt nhân?
Việc một chiến đấu cơ F-16 của Ukraine bị Liên bang Nga bắn rơi không đơn thuần là một tổn thất, mà là lát cắt thu nhỏ của một cuộc chiến, nơi công nghệ, chiến thuật và khả năng chịu đựng va chạm không ngừng với nhau.
Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump nhằm vào các trường đại học tinh hoa cũng đồng thời là một đòn đánh vào những khu vực đô thị năng động nhất về kinh tế của nước Mỹ, có thể mối đe dọa đối với khả năng cạnh tranh toàn cầu của nước này.
Là tiêm kích đa năng một động cơ, nổi tiếng về sự linh hoạt và khả năng tác chiến đa nhiệm, nhưng F-16 chính thức được phía Ukkraine xác nhận bị tổn thất trong chiến đấu.
Thị trường tài chính Mỹ bùng nổ sau một cú “quay xe” khó đoán từ Tổng thống Trump.
Những tín hiệu hòa giải đang hé mở sau loạt cuộc gặp bí mật và trao đổi tù nhân lịch sử giữa Mỹ và Nga.
Quyết định gần đây của Trung Quốc về việc áp đặt hạn chế xuất khẩu các nguyên tố đất hiếm – vốn đóng vai trò quan trọng trong công nghệ quân sự tiên tiến của Mỹ – đã gây chấn động trong lĩnh vực quốc phòng Mỹ, đặc biệt ảnh hưởng tới kế hoạch phát triển máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo, được gọi là chương trình “Ưu thế Trên không Thế hệ mới” (Next Generation Air Dominance – NGAD).
Trước làn sóng gia tăng thuế nhập khẩu gần đây từ Mỹ, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã lựa chọn “cách tiếp cận kết hợp” – vừa giữ vững sự thống nhất nội khối, vừa tạo điều kiện để từng quốc gia thành viên linh hoạt đàm phán để đạt lợi ích riêng. Theo các chuyên gia, đây là một chiến lược thực tế, phù hợp với đặc thù khu vực và cục diện thương mại toàn cầu đầy biến động hiện nay.
Cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến giá cổ phiếu của nhiều công ty chăm sóc sức khỏe Trung Quốc lao dốc. Tuy nhiên, trong bức tranh ảm đạm ấy, vẫn có một vài điểm sáng hiếm hoi.
Ngày 12/4, các quan chức Mỹ và Iran đã bắt đầu vòng đàm phán hạt nhân mới tại Muscat, thủ đô của Oman. Đây được đánh giá là một trong những nỗ lực ngoại giao quan trọng nhất trong vòng một thập kỷ qua, khi cả hai bên đang chịu sức ép lớn nhằm ngăn chặn kịch bản chiến tranh có thể xảy ra nếu đàm phán đổ vỡ.
Các quan chức cấp cao của Iran đã gây sức ép buộc nhà lãnh đạo nước này đảo ngược lập trường của mình, lập luận rằng nguy cơ chiến tranh với Mỹ và cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng tồi tệ có thể lật đổ chế độ.
Các thị trường tài chính Mỹ đang có những diễn biến tiêu cực, phản ánh tâm lý hoài nghi về việc Tổng thống Donald Trump có thể đàm phán thương mại với 150 nước trong 90 ngày.
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh trước thềm chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam, Trưởng ban Việt ngữ - Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc Ngụy Vi cho biết sự kiện này có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai Đảng, hai nhà nước.
Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm thời hoãn việc tăng thuế quan, nhưng theo giới phân tích, các biện pháp của ông đã khiến mức thuế quan trung bình của Mỹ lên cao nhất trong hơn một thế kỷ.
Khi tất cả các bên ở Ba Lan đều tỏ ra dè dặt với việc đưa quân tới Ukraine, khó có thể kỳ vọng vào bất kỳ tuyên bố chắc chắn nào trước cuộc bầu cử tổng thống ở nước này vào tháng 6 tới.
Đối với Tổng thống Donald Trump, không có chiến thắng nào lớn hơn việc đưa một chiếc iPhone sản xuất tại Mỹ ra thị trường.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Australia, Giáo sư Carl Thayer, thuộc Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales, cho rằng trong 50 năm qua kể từ khi thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Việt Nam đã chuyển mình từ một quốc gia bị chiến tranh tàn phá nay đã trở thành một quốc gia phát triển mạnh mẽ trong khu vực.
Theo Nikkei Asia, một số công ty Mỹ và Đông Nam Á đang đẩy nhanh các chuyến hàng xuyên Thái Bình Dương sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn áp thuế đối ứng đối với các đối tác thương mại trong vòng 90 ngày.