Sau cuộc gặp đầy căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, nước Đức đang đứng trước bước ngoặt chiến lược, cân nhắc đầu tư hàng trăm tỷ euro nhằm tăng cường khả năng quốc phòng độc lập.
Ngày 19/11 đánh dấu ngày thứ 1.000 kể từ khi cuộc xung đột toàn diện giữa Nga – Ukraine bùng phát. Đây là một giai đoạn vô cùng thử thách với mọi người dân Ukraine, buộc họ phải suy nghĩ lại về các giá trị, vượt qua nỗi sợ hãi và đoàn kết để chiến đấu.
Khép lại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) năm 2024, Tổng thống Brazil Lula da Silva đã chuyển giao chức Chủ tịch luân phiên cho người đồng cấp Nam Phi, Cyril Ramaphosa, sau 1 năm đảm nhiệm trọng trách này.
Ngày 19/11, Argentina đã chính thức thông báo rút người khỏi Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Liban (UNIFIL), đánh dấu bước ngoặt đáng lo ngại trong sự đoàn kết của lực lượng này giữa bối cảnh xung đột tiếp tục leo thang tại khu vực.
Chính quyền Trump 2.0 có thể sẽ giống như nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump về các chính sách cứng rắn đối với Trung Quốc, làm căng thẳng thêm quan hệ Mỹ - Trung.
Nhà phân tích quân sự kỳ cựu của Nga cho biết các hệ thống phòng không tiên tiến của nước này đã nhiều lần đánh chặn thành công các Hệ thống tên lửa chiến thuật Lục quân (ATACMS) trong cuộc xung đột ở Ukraine.
Việc ông Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ không chỉ làm gia tăng áp lực lên Iran mà còn tạo ra thách thức lớn trong cách Tehran phản ứng với các cuộc tấn công từ Israel, như sự kiện ngày 26/10 vừa qua. Giữa bối cảnh chính sách "gây sức ép tối đa" có thể tái hiện, Iran phải đối mặt với thế lưỡng nan: đáp trả để bảo vệ uy tín hay kiềm chế nhằm tránh leo thang căng thẳng với Israel và Mỹ.
Với chiến lược kiên trì và linh hoạt, Trung Quốc đang từng bước xây dựng ảnh hưởng sâu rộng tại Mỹ Latinh, tận dụng triệt để khoảng trống mà Mỹ để lại.
Kể cả không tính các Thượng nghĩ sĩ đảng Dân chủ thì ông Trump vẫn còn nhiều thách thức trong nội bộ đảng Cộng hòa nếu muốn được Thượng viện thông qua toàn bộ danh sách Nội các trong nhiệm kỳ tới.
Những sáng kiến và đóng góp hiệu quả của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế quan trọng như Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) một lần nữa khẳng định uy tín và vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế.
Mặc dù có những lo ngại về tương lai, nhưng các chuyên gia chính sách đối ngoại dự đoán rằng một số "lan can bảo vệ" đủ vững chắc để ngăn mối quan hệ Mỹ - Trung trượt dài vào khủng hoảng.
Chính phủ Nga đã áp đặt các hạn chế tạm thời đối urani làm giàu xuất khẩu sang Mỹ. Theo hạn chế mới, các công ty vẫn có thể xuất khẩu urani sang Mỹ theo giấy phép một lần do Cơ quan Kiểm soát Kỹ thuật và Xuất khẩu Liên bang cấp.
Sự trỗi dậy nhanh chóng của châu Á như một trung tâm kinh tế toàn cầu đã được thúc đẩy đáng kể bởi các hiệp định thương mại tự do (FTA), chẳng hạn như RCEP và CPTPP. Các FTA này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường, đầu tư và hội nhập khu vực.
Tổng thống đắc cử Donald Trump đã bổ nhiệm nhà hoạt động chống vaccine và luật sư môi trường Robert F. Kennedy Jr. làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh. Dự báo ông Kennedy sẽ có những động thái tác động lớn tới ngành y tế Mỹ.
Trước thời điểm ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1/2025, Chính quyền Biden được cho là đang có những bước "chạy nước rút" để phân bổ hàng tỷ USD tiền đã được cấp và cố gắng bảo tồn ít nhất một số “di sản” của vị tổng thống sắp mãn nhiệm vẫn còn dang dở.
Một số chuyên gia đã bày tỏ lo ngại về những xung đột lợi ích tiềm ẩn sau khi tỷ phú công nghệ Elon Musk và doanh nhân công nghệ sinh học Vivek Ramaswamy được Tổng thống đắc cử Trump được bổ nhiệm làm lãnh đạo Bộ Hiệu quả Chính phủ.
Chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ vừa qua là minh chứng cho tình trạng phân cực chính trị ngày càng lớn giữa cử tri nam và nữ trẻ tuổi trên toàn thế giới.
Sau khi bà Kamala Harris trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, quỹ chiến dịch tranh cử của bà đã huy động được một số tiền lớn. Nhưng khi kết thúc bầu cử, quỹ của bà lại nợ tới 20 triệu USD.
Các chuyên gia cho biết Ukraine có khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân chỉ trong vòng vài năm, nhưng cái giá về chính trị sẽ quá cao.
Một trợ lý thân cận của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nói với ông Donald Trump và ông Jared Kushner rằng Israel đang gấp rút thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn ở Liban. Theo các nguồn tin Israel, mục đích là để mang lại chiến thắng ngoại giao sớm cho Tổng thống Mỹ đắc cử.
Những lựa chọn nhân sự đầu tiên của ông Donald Trump có cả những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đối với Ukraine, khiến Kiev phải đoán xem chính sách mà họ sẽ theo đuổi là gì.