Vụ xả thải khiến cá chết ở khe Rào Trường: Chủ trang trại đang khẩn trương khắc phục

Liên quan đến thông tin cá chết hàng loạt ở khe Rào Trường do trang trại nuôi lợn xả thải ở thôn Rào Trường, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị (phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh ngày 2/4), ngày 3/4, ông Phạm Ngọc Lợi, chủ trang trại nuôi lợn cho biết đang khẩn trương khắc phục sự cố để nước xả thải đảm bảo các quy chuẩn về môi trường.

Chú thích ảnh
Nhiều loài cá bị chết ở khe Rào Trường, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. 

Trang trại nuôi lợn này có công suất nuôi 7.000 con lợn/lứa, mỗi năm nuôi khoảng hai lứa, hoạt động và được cấp giấy phép về môi trường năm 2022. Sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng cá chết ở khe Rào Trường, ngày 2/4, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hà đã lập biên bản vụ việc, xác nhận cá chết hàng loạt ở khe này. Quản lý trang trại lợn xác nhận, đã trực tiếp mở cống xả nước thải ra khe Rào Trường và không thực hiện thông báo cho chính quyền địa phương.
 
Trao đổi với phóng viên chiều 3/4, ông Phạm Ngọc Lợi thông tin, đơn vị đã cho đắp lại bờ hồ chứa vốn được mở ra để xả thải, nhằm ngăn không cho nước trong hồ chứa chảy ra khe Rào Trường. Trang trại đang khẩn trương xây dựng bể lọc ngầm có sức chứa 4.000 m3 nước, dự kiến hoàn thành vào ngày 10/4. Nước thải từ chăn nuôi lợn trước khi đi vào bể lọc ngầm thì được xử lý qua bể biogas và các bể lắng. Bể lọc ngầm được thiết kế lót bạt nhằm tránh nước thải thẩm thấu; đáy bể được lót 5 lớp đá và 1 lớp cát, trồng cỏ vetiver để hút các chất còn tồn trong nước thải nhằm làm sạch nước. Sau khi nước ở bể lọc ngầm được xử lý sẽ chảy vào bể lắng. Nước trong bể lắng này tiếp tục xử lý bằng chlorine, đến khi nước đạt quy chuẩn về môi trường mới xả thải.
 
Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hà Nguyễn Văn Thao cho hay, chính quyền địa phương đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu nước trang trại xả thải để tiến hành kiểm tra. 
 
Liên quan đến vụ việc này, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã ra công văn số 1570/UBND-KT về việc kiểm tra công tác bảo vệ môi trường các đơn vị xả thải ra khe Rào Trường, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các đơn vị khác khẩn trương xác minh hiện trường khiến cá chết hàng loạt; kiểm tra công tác bảo vệ môi trường các đơn vị xả thải ra khe Rào Trường để giải quyết theo quy định.
 
Như phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã thông tin, ngày 2/4, dòng nước của khe Rào Trường đổi màu đen và sẫm, bốc mùi hôi thối, sủi bọt. Nhiều loài cá chết nổi trên mặt nước và dạt hai bên bờ khe Rào Trường kéo dài khoảng 2 km.
 
Theo người dân địa phương, dọc khe Rào Trường hiện có hàng chục hộ dân sinh sống. Nguồn nước từ khe Rào Trường chảy về phía hạ nguồn tại đập La Ngà (huyện Vĩnh Linh), một phần đổ về sông Sa Lung cung cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân các xã: Vĩnh Thủy, Vĩnh Lâm và Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh. Do đó nguồn nước khe Rào Trường bị ô nhiễm đã ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Tin, ảnh: Nguyên Lý (TTXVN)
Nguy cơ ô nhiễm nguồn nước do xả thải từ trang trại nuôi lợn
Nguy cơ ô nhiễm nguồn nước do xả thải từ trang trại nuôi lợn

Những năm gần đây, việc nuôi lợn theo mô hình trang trại đã thu hút nhiều hộ dân và doanh nghiệp ở tỉnh Quảng Trị quan tâm đầu tư. Mô hình trang trại nuôi lợn chủ yếu được xây dựng ở vùng gò đồi, đầu nguồn và ven các con sông, khe suối nên nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước luôn hiện hữu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN