Xử phạt gần 300 triệu đồng đối với trang trại nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường

Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 284 triệu đồng đối với Chi nhánh Yên Bái của Công ty Cổ phần Phát triển nông nghiệp công nghệ cao tích hợp Anifer do có nhiều hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường trong hoạt động chăn nuôi lợn tại thôn An Khang, xã Đông An, huyện Văn Yên.

Chú thích ảnh
Trang trại nuôi lợn của Công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp công nghệ cao tích hợp Anifer. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Theo đó, Chi nhánh này bị phạt 70 triệu đồng đối với hành vi thực hiện không đúng một trong các nội dung của Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; 64 triệu đồng đối với hành vi xả nước thải có chứa thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,1 lần đến dưới 1,5 lần do có 4 thông số môi trường vượt quy chuẩn lần lượt là: 1,36; 1,35; 1,29; 1,17 và 150 triệu đồng do xả nước thải có chứa thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật trong trường hợp thải lượng nước thải từ 400 m3/ngày đến dưới 600 m3/ngày (theo Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước đã được UBND tỉnh Yên Bái cấp thì lưu lượng xả nước thải lớn nhất là 470 m3/ngày đêm).

UBND tỉnh Yên Bái cũng yêu cầu Chi nhánh Yên Bái của Công ty Cổ phần Phát triển nông nghiệp công nghệ cao tích hợp Anifer phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt vi phạm hành chính; rà soát, cải tạo công trình xử lý nước thải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về bảo vệ môi trường theo quy định.

Trước đó, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã đăng tải thông tin về tình trạng gây ô nhiễm môi trường trong hoạt động chăn nuôi lợn của Chi nhánh Công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp công nghệ cao tích hợp Anifer tại thôn An Khang, xã Đông An, huyện Văn Yên.

Cụ thể, người dân hai xã Đông An và An Bình, huyện Văn Yên phản ánh, địa bàn xuất hiện mùi hôi thối nồng nặc phát tán ra môi trường, được cho là từ trang trại nuôi lợn của Công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp công nghệ cao tích hợp Anifer (tại thôn An Khang). Tình trạng này làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe người dân. Không chỉ có mùi hôi thối, một số người dân sống ở khu vực bên bờ sông, gần khu vực trang trại nuôi lợn còn phát hiện nước thải chảy từ phía trang trại xuống sông Hồng.

Trang trại nuôi lợn Chi nhánh Yên Bái của Công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp công nghệ cao tích hợp Anifer vừa đi vào hoạt động từ cuối năm 2021 với diện tích gần 32 ha, tổng vốn đầu tư gần 136 tỷ đồng. Quy mô công suất là 2.400 lợn nái và 24.000 lợn thịt/lứa, kết hợp với sản xuất 5.000 tấn phân hữu cơ và trồng cây ăn quả.

Theo quy định khi đi vào hoạt động, trang trại nuôi lợn này phải được đầu tư các hạng mục thu gom nước thải, phân khu nhà sản xuất phân vi sinh, khu vực bể biogas, hồ điều hòa với yêu cầu trước khi thải ra môi trường phải đạt Quy chuẩn nước thải công nghiệp loại B của Việt Nam.

Việt Dũng (TTXVN)
Phản hồi thông tin TTXVN: Yên Bái kiểm tra trang trại nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường
Phản hồi thông tin TTXVN: Yên Bái kiểm tra trang trại nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường

Ngay sau khi phóng viên Thông tấn xã Việt Nam có thông tin phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm môi trường trong hoạt động chăn nuôi lợn của Chi nhánh Yên Bái - Công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp công nghệ cao tích hợp Anifer (tại thôn An Khang, xã Đông An, huyện Văn Yên), UBND tỉnh đã có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Văn Yên và các cơ quan, đơn vị có liên quan thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý các vi phạm (nếu có) trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN