UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu xử lý nghiêm hoạt động khai thác khoáng sản trái phép

Sau khi TTXVN phản ánh tình trạng khai thác đất sét trái phép tại thôn Thanh Trung, phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa chỉ đạo chính quyền thành phố Kon Tum xử lý nghiêm và chấn chỉnh tình trạng trên. 

Chú thích ảnh
Hoạt động khai thác đất sét tại Kon Tum diễn ra công khai. Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN

Theo văn bản số 323/UBND-NNTN ngày 14/2, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum xử lý nghiêm hoạt động khai thác khoáng sản trái phép theo đúng quy định pháp luật; tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm quản lý của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra hoạt động khai thác trái phép tái diễn tại thôn Thanh Trung, phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum”.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành phố Kon Tum có biện pháp buộc các tổ chức, cá nhân chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép khai thác khoáng sản phải di dời ngay toàn bộ phương tiện, thiết bị (đặc biệt là thiết bị, máy đào, máy ủi phục vụ khai thác khoáng sản) ra khỏi khu vực thôn Thanh Trung; chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan làm rõ có hay không việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hòa Nghĩa lợi dụng giấy phép thăm dò để khai thác khoáng sản trái pháp luật và trách nhiệm của doanh nghiệp này trong việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trong diện tích đất đang sử dụng; làm rõ việc nhà máy gạch (trước đây của ông Nguyễn Bắc Thái) đã sang nhượng, vẫn đang hoạt động... trên cơ sở đó xử lý theo đúng quy định của pháp luật. UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu thành phố Kon Tum khẩn trương xác minh và xử lý nhanh sự việc phóng viên VTV bị hành hung; yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản buộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hòa Nghĩa tạm dừng việc sử dụng nguyên liệu là đất sét để sản xuất gạch tuynel cho đến khi có kết quả kiểm tra xác minh nguồn gốc khoáng sản. 

Trước đó, như tin Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Kon Tum xuất hiện tình trạng khai thác đất sét rầm rộ. Hàng ngàn m­­­­­­­­3 đất bị khai thác nham nhở, nhiều khu vực như một “đại công trường” dù chưa được cấp phép. Tình trạng trên đã trở nên phức tạp, được chính quyền thành phố Kon Tum xem là “vấn nạn” nhưng chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả. 

Thôn Thanh Trung, phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum được xem là “đại công trường”. Hàng chục hecta đất nằm trong dự án quy hoạch cụm công nghiệp Thanh Trung đã bị khai thác nham nhở, nhiều quả đồi to, cao bị san phẳng, đất được vận chuyển đi nơi khác. Tuyến đường dẫn vào khu vực bị khai thác hằn rõ những vệt bánh xe tải cỡ lớn, hàng cây hai bên đường bị bụi phủ một lớp trắng xóa. Đặc biệt, nhiều khu vực, các đối tượng khai thác trái phép ăn sâu cả vườn cây cao su, cà phê của người dân. Theo quan sát của phóng viên, cứ chỗ nào có đất sét đẹp, phù hợp với sản xuất gạch nung thì đều bị khai thác triệt để. Tại hiện trường, việc khai thác đất sét rất quy mô, có sự tham gia của các phương tiện lớn như máy xúc, xe tải và đã được khai thác trong một thời gian rất dài.

Quang Thái (TTXVN)
Tuyên Quang quyết liệt xử lý khai thác khoáng sản trái phép
Tuyên Quang quyết liệt xử lý khai thác khoáng sản trái phép

Sau khi Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam thông tin về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại xã Đạo Viện, tỉnh Tuyên Quang, cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang đã vào cuộc và xử lý nghiêm các vi phạm, kiên quyết chấm dứt các hoạt động thăm dò khai thác khoáng sản trái phép tại đây.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN