Ngang nhiên nổ mìn khai thác khoáng sản trái phép ở Sơn Dương

Theo phản ánh của người dân thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, thời gian gần đây, xuất hiện một số người lạ mặt đến địa bàn thôn để khai thác khoáng sản trái phép, nguy hiểm hơn nữa các đối tượng này còn ngang nhiên cho nổ mìn để lấy quặng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sự an toàn của người dân nơi đây.

Khu vực khai thác quặng trái phép tại thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện cách trung tâm huyện Sơn Dương khoảng 20km. Theo chỉ dẫn của anh Vương Văn Sự, thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện chúng tôi nhanh chóng tiếp cận khu vực khai thác quặng trái phép.

Trên khu đất rộng cả nghìn mét vuông được đào bới ngổn ngang có một cái lán nhỏ nếu nhìn qua thì không ai có thể biết được đây là một điểm khai thác quặng trái phép.

Nhưng khi đi vào bên trong chúng tôi phát hiện có một miệng giếng sâu hơn 10m, xung quanh là một lượng khá lớn quặng được tập kết, bên dưới có ánh đèn và tiếng người vọng lên. Máy bơm khí, máy bơm nước cùng hệ thống máy tời cũng được lắp đặt để phục vụ việc khai thác quặng trái phép.

Tiếp tục quan sát chúng tôi tiếp tục phát hiện một số lượng lớn quặng đã được đóng bao xếp ngay ngắn dưới nhà sàn cách vị trí khai thác khoảng 10m.

Bà Nguyễn Thị Hợi, thôn Tân Thượng, xã Lương Thiện cho biết, khoảng  đầu tháng 11/2018 những đối tượng này đến đây khai thác quặng, lúc mới làm thì họ nổ mìn to nên dù gia đình bà cách đó gần 1km nhưng vẫn nghe được.

Sau khi nhân dân kiến nghị lên xã, thôn thì họ cho lấp lại rồi trồng cỏ voi xung quanh, ở giữa họ thả óng cống xuống làm ngầm ở dưới. Trước đây, quặng sau khi được khai thác được các đối tượng này vận chuyển đi bằng ô tô không kể ngày hay đêm nhưng thời gian gần đây họ khai thác vào ban đêm nên họ chở đi vào ban đêm

Bức xúc vì ngôi nhà mình xuất hiện nhiều vết rạn nứt do nổ mìn, anh Vương Văn Sự, thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang cho biết, điểm khai thác này đã hoạt động từ nhiều tháng trước, lúc đầu họ thuê máy xúc đến đào bới 3 ngày liền trên khu đất rộng cả nghìn m2. Sau đó họ dùng khoan hơi, khoan điện để khoan lỗ cho nổ mìn.

Mỗi lần nổ từ 5-10 quả đã gây ra sự rung chấn rất lớn khiến ngôi nhà của gia đình anh rạn nứt, những mảnh bê tông trên trần và mái nhà bị vỡ vụn. Không chỉ riêng gia đình anh tất cả 4 hộ xung quanh khu vực khai thác trái phép này nhà đều bị rạn nứt hết. Anh đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng không hiểu sao họ vẫn cứ khai thác

Bà Nguyễn Thị Vân, Thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang cho biết, họ khai thác ở đây lâu rồi, lúc đầu mới khai thác thì tiếng mìn rất to, đá văng vào nhà, bắn vào đầu cháu Bàn Đức Huy may mà không sao.

Trong khi đó, ông Bàn Chí Thanh, Trưởng thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện (Sơn Dương) khẳng định, việc các đối tượng ở đây khai thác thôn và xã đều biết. Thôn đã trực tiếp tổ chức xác minh những phản ánh của nhân dân và đã xác định có 4 hộ bị ảnh hưởng, nhà bị rạn nứt trong đó có một nhà vết nứt rộng có thể cho cả cán dao vào.

Thôn lập biên bản gửi lên xã, xã cũng xuống đình chỉ nhưng họ vẫn tiếp tục khai thác, ngày 21/1/2019, thôn tiếp tục họp và quyết định trích biên bản gửi về UNBD huyện Sơn Dương giải quyết nhưng trước khi phóng viên về họ vẫn khai thác.

Sau khi nắm bắt thông tin đầy đủ, phóng viên đã liên hệ trực tiếp với ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương để phản ánh vụ việc trên. Nhận được thông tin từ phóng viên, các cơ quan chức năng huyện Sơn Dương kiểm tra và xác định khu đất trên thuộc gia đình ông Bàn Văn Trường trú tại thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện huyện Sơn Dương. Cơ quan chức năng đã tiến hành thu giữ một lượng lớn quặng tại nhà ông Trường cũng một số máy móc, vật dụng phục vụ việc khai thác quặng.

Việc ngang nhiên nổ mìn khai thác quặng trái phép của các đối tượng trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của người dân, thể hiện sự coi thường pháp luật, coi thường dư luận, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang cần điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật trả lại sự yên bình cho vùng quê Lương Thiện.

TTXVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguyễn Văn Tý (TTXVN)
Manh động, chống đối khi bị phát hiện khai thác khoáng sản trái phép ở Phú Quốc
Manh động, chống đối khi bị phát hiện khai thác khoáng sản trái phép ở Phú Quốc

Tại Phú Quốc, Kiên Giang, các đối tượng thường khai thác trái phép khoáng sản vào ban đêm, ngoài giờ hành chính... đồng thời rất manh động, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ khi bị phát hiện, bắt giữ, gây nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN