Tổng Liên đoàn lao động phản hồi về việc công nhân từ chối quà Tết qua sàn thương mại điện tử

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có phản hồi về việc công nhân từ chối quà Tết qua sàn thương mại điện tử do còn nhiều bất cập.

Theo báo cáo của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, theo kế hoạch, đơn vị tổ chức đa dạng các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động như thăm tặng quà cho gần 30.000 người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức 1,3 triệu đồng/người, hỗ trợ bằng tiền mặt với mức 500.000 đồng cho trên 1,1 triệu đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn...

Chú thích ảnh
Công nhân tham gia Chợ Tết công đoàn.

Bên cạnh đó, Tết này, tổ chức công đoàn lần đầu tiên tổ chức Chợ Tết Công đoàn trực tuyến (online) qua các sàn giao dịch thương mại điện tử thay vì tặng quà bằng tiền mặt cho đoàn viên.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị như HD SAISON, Shopee, Tiki cung cấp miễn phí thẻ để mua hàng; ưu đãi với giá bán lên đến 50%...

Đây là hoạt động mới, lần đầu tiên triển khai trên quy mô toàn quốc, số lượng người hỗ trợ lớn, trên 200.000 người, tổ chức vào dịp Tết nên còn một số vướng mắc.

Nhiều đoàn viên chưa có điện thoại thông minh, chưa có thói quen mua sắm online nên thao tác chậm, mất nhiều thời gian mua hàng, dẫn tới tâm lý muốn nhận tiền mặt như truyền thống.

Liên quan đến việc công đoàn tặng quà có giá 300.000 đồng mua hàng online qua thẻ của Công ty HD SAISON, song nhiều người lao động từ chối, theo đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đây là công ty tài chính tiêu dùng đăng ký và hoạt động hợp pháp, được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giới thiệu để hợp tác với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai các hoạt động hỗ trợ người lao động và phòng chống tín dụng đen trong công nhân lao động.

Đoàn viên sử dụng số tiền này để thanh toán trên các sàn thương mại điện tử và Chợ Tết Công đoàn trên Shopee, Tiki.

Ban đầu, khi triển khai Chợ Tết Công đoàn online, thẻ dùng mua hàng có số tiền 300.000 đồng và hạn mức tối đa 5 triệu đồng. Người được hỗ trợ có thể dùng số tiền 300.000 đồng mua hàng online mà không mất bất cứ chi phí nào.

Ngoài ra, nếu đoàn viên có nhu cầu sử dụng thêm số tiền theo hạn mức 5 triệu đồng để mua sắm thì thực hiện theo thỏa thuận dân sự giữa cá nhân và Công ty HD SAISON.

Lắng nghe ý kiến từ đoàn viên, cơ sở về thẻ của HD SAISON, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đối tác đã thống nhất, từ ngày 25/1/2024 đến hết Chương trình Chợ Tết Công đoàn online, thẻ của HD SAISON được cấp để sử dụng mua hàng chỉ có số tiền 300.000 đồng và không có bất kỳ hạn mức nào kèm theo.

Sau khi mua hàng, nếu người dùng không có nhu cầu tiếp tục sử dụng thẻ có thể hủy thẻ không mất phí.

Đây là một hoạt động mới, mà hoạt động mới thường sẽ có khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Quan điểm của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là hết sức lắng nghe ý kiến dư luận để vừa triển khai, vừa hoàn thiện nhằm tổ chức Chợ Tết Công đoàn online nói riêng, các hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn nói chung đảm bảo thiết thực, thuận lợi, phù hợp, vì quyền và lợi ích của đoàn viên, người lao động.

XM/Báo Tin tức
Sáng tạo từ chất liệu truyền thống với cảm hứng từ tranh khắc gỗ Nhật Bản
Sáng tạo từ chất liệu truyền thống với cảm hứng từ tranh khắc gỗ Nhật Bản

Những tác phẩm nghệ thuật sử dụng chất liệu truyền thống của Việt Nam như: Lụa, giấy dó, gốm… và những hoạ tiết tranh cổ được sáng tác từ cảm hứng của tranh khắc gỗ Nhật Bản mang đến sự mới lạ nhưng thân quen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN