Thủy điện tại Gia Lai và Phú Yên thực hiện đúng qui trình vận hành

Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak vận hành hồ chứa An Khê đã tuân thủ theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba và không ảnh hưởng gì đến ngập lụt vùng hạ du đập.


Nước xả thường xuyên cung cấp cho hạ du sông Ba từ hồ thủy điện An Khê theo quy trình liên hồ chứa với lưu lượng 5,17m3/giây. Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, hai đoàn công tác của Bộ Công Thương đã đến Nhà máy thủy điện An Khê (Gia Lai) và Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên) để kiểm tra việc vận hành, thông tin với địa phương về việc vận hành hồ chứa trong mấy ngày qua, đồng thời làm việc với UBND tỉnh Gia Lai, Phú Yên về việc chỉ huy, phối hợp điều hành đối với các nhà máy thủy điện.

Tại nhà máy thủy điện An Khê tỉnh Gia Lai, đoàn công tác do lãnh đạo Cục An toàn môi trường làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình vận hành hồ chứa, việc phối hợp với địa phương trong quá trình vận hành của nhà máy. Kết quả cho thấy, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc cường độ mạnh kết hợp lưới áp cao lục địa tăng cường và lấn sâu xuống phía Nam, trên cao hội tụ gió Đông nên khu vực hồ An Khê - Ka Nak có mưa vừa đến mưa to, lưu lượng nước về hồ An Khê – Ka Nak tăng đột biến, làm dung tích hồ tăng nhanh, mực nước hồ An Khê dâng cao. Căn cứ vào diễn biến thời tiết, Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak vận hành hồ chứa An Khê tuân thủ theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba ban hành theo Quyết định số 1077/QĐ-TTg ngày 7/7/2014.

Cụ thể: Trong ngày 1/11/2016 do mưa lớn, lưu lượng nước về hồ An Khê tăng nhanh (lúc 0h00 ngày 1/11/2016 mực nước hồ An Khê là 428.50m, lưu lượng chạy máy 48m3/s, lưu lượng về hồ 48,47m3/s; đến 22h00 ngày 1/11/2016 mực nước hồ An Khê là 429.0m, lưu lượng chạy máy 48m3/s, lưu lượng về hồ 77,83m3/s, nhưng đến 23h00 mực nước hồ An Khê là 429.03m, lưu lượng chạy máy 48m3/s, lưu lượng về hồ 282,63m3/s) và đã có thông báo cho các cơ quan theo quy định của Quy trình và Quy chế phối hợp với địa phương để thông báo xả điều tiết qua tràn. Tuy nhiên khi thông báo bằng văn bản và gọi điện cho Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh, công ty chỉ gửi và gọi điện cho Văn phòng thường trực phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh và chưa thông báo cho đồng chí Trưởng ban phụ trách mảng này của tỉnh (đồng chí Chủ tịnh UBND tỉnh) theo Quy định của quy trình dẫn đến việc như dư luận báo chí phản ánh. Sau khi sự việc xảy ra, Sở Công Thương đã trực tiếp kiểm tra việc vận hành tại nhà máy và có đã đánh giá tại biên bản kiểm tra ngày 2/11/2016: việc vận hành hồ giai đoạn này là đúng quy định và không ảnh hưởng gì đến ngập lụt vùng hạ du đập.

Cùng ngày, đoàn công tác đã làm việc với UBND tỉnh Gia Lai, do đồng chí Kpă Thuyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chủ trì, cùng sự tham gia của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc Sở Công Thương và Chánh văn phòng thường trực phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Tại đây, Giám đốc Công ty thủy điện An Khê - Ka Nak đã báo cáo quá trình vận hành và việc thông báo vận hành hồ chứa đến các đơn vị liên quan theo quy định và nhận thiếu sót trong việc chưa thông báo tới đồng chí Chủ tỉnh UBND tỉnh Gia Lai (Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh).

Do vậy, Đoàn công tác yêu cầu công ty nghiêm khắc rút kinh nghiệm trong việc thông báo vận hành hồ chứa đến các cơ quan đúng theo quy định tại Quy trình và Quy chế phối hợp đảm bảo thông tin thông suốt để điều hành chỉ huy đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du đập. Đoàn cũng đề nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các Sở ban, ngành liên quan đôn đốc, kiểm tra phòng chống thiên tai và việc tuân thủ quy trình vận hành của các thủy điện trên địa bàn và báo đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nội dung của Đoàn công tác với UBND tỉnh Gia Lai. Tại biểu làm việc đồng chí Kpă Thuyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu Công ty thủy điện An Khê - Ka Nak cần rút kinh nghiệm trong việc phối hợp chặt chẽ hơn với địa phương; khi có thông báo vận hành hồ chứa cần phải thông qua trực tiếp tới đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai để chỉ đạo điều hành ứng phó khi có mưa lũ, sự cố xảy ra.

Bên cạnh đó, Văn phòng thường trực Ban chấp hành phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai phải thông báo kịp thời tới đồng chí Chủ tịch – Trưởng ban khi nhận được thông báo từ các chủ đập về vận hành hồ chứa. Liên quan đến nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ tỉnh Phú Yên, đoàn công tác của Bộ Công Thương do đồng chí Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam - Ủy viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương đã làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về điều tiết vận hành quy trình liên hồ chứa Sông Ba. Sau khi nghe các Công ty thủy điện trên địa bàn báo cáo về việc vận hành hồ chứa, cảnh báo vùng hạ du và phối hợp giữa các đơn vị quản lý hồ chứa, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên đã đánh giá việc phối hợp điều hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trên lưu vực Sông Ba đáp ứng các diễn biến của thời tiết để Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên ban hành các lệnh điều hành xả lũ đảm bảo an toàn công trình và du đập, trong đó có việc tham mưu kịp thời của Công ty Cổ phần thủy điện Sông Ba Hạ.

Uyên Hương (TTXVN)
Tin khác
  • Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    10:16 ngày 16/01/2019

    Liên quan đến thông tin TTXVN phản ánh về thực trạng rừng Nà Pen (xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị người dân ngang nhiên mang cưa xăng, dao rựa vào rừng đốn hạ cây, khai thác gỗ trái phép và “cạo trọc” diện tích rừng để làm nương, những ngày qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên, chính quyền xã Nà Nhạn, khẩn trương kiểm tra hiện trường, lập hồ sơ vi phạm.

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản