Thủy điện An Khê xả lũ không báo cho chủ tịch tỉnh

Đó là thông tin kết luận của đoàn công tác Bộ Công Thương sau khi làm việc với nhà máy thủy điện An Khê và lãnh đạo tỉnh Gia Lai về việc vận hành hồ chứa thủy điện.

Ngày 4/11, hai đoàn công tác của Bộ Công Thương đã đến Nhà máy thủy điện An Khê (Gia Lai) và Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên) để kiểm tra công tác vận hành, thông tin với địa phương về việc vận hành hồ chứa trong mấy ngày qua. Đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Gia Lai và Phú Yên để trao đổi về công tác chỉ huy điều hành đối với các nhà máy thủy điện.

Tại nhà máy thủy điện An Khê (tỉnh Gia Lai), đoàn công tác đã kiểm tra tình hình vận hành hồ chứa, công tác phối hợp với địa phương trong quá trình vận hành của nhà máy thủy điện An Khê và làm việc với UBND tỉnh Gia Lai.

Nhà máy thủy điện An Khê. Ảnh: TTXVN

Kết quả cho thấy: Căn cứ vào diễn biến thời tiết, Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak vận hành hồ chứa An Khê tuân thủ theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba. Khi xả lũ điều tiết qua tràn, nhà máy đã có thông báo cho các cơ quan theo quy định của Quy trình và Quy chế phối hợp với địa phương.

Tuy nhiên, khi thông báo bằng văn bản và gọi điện cho Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Công ty chỉ gửi và gọi điện cho Văn phòng thường trực của tỉnh và chưa thông báo cho đồng chí Trưởng ban, tức Chủ tịnh UBND tỉnh theo Quy định của quy trình.

Đoàn công tác đã làm việc với UBND tỉnh Gia Lai, do đồng chí Kpă Thuyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chủ trì. Giám đốc Công ty thủy điện An Khê - Ka Nak đã nhận thiếu sót trong việc chưa thông báo tới đồng chí Chủ tỉnh UBND tỉnh Gia Lai. Đoàn công tác yêu cầu Công ty nghiêm khắc rút kinh nghiệm trong việc thông báo vận hành hồ chứa đến các cơ quan đúng theo quy định, đảm bảo thông tin thông suốt để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du đập.

Đồng chí Kpă Thuyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu Công ty thủy điện An Khê - Ka Nak rút kinh nghiệm trong việc phối hợp chặt chẽ hơn với địa phương; khi có thông báo vận hành hồ chứa cần phải thông tin trực tiếp tới đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai để chỉ đạo điều hành ứng phó khi có mưa lũ, sự cố xảy ra.

Liên quan đến nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ, tỉnh Phú Yên, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về công tác điều tiết vận hành quy trình liên hồ chứa Sông Ba. Sau khi nghe các Công ty thủy điện trên địa bàn báo cáo về công tác vận hành hồ chứa, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên đánh giá công tác phối hợp điều hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trên lưu vực Sông Ba đáp ứng các diễn biến của thời tiết.
Hoàng Dương

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản