Thứ trưởng Bộ Công Thương trả lời về vụ trụ cột điện "trộn đất"

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã có những thông tin về việc xử lý vụ trụ cột điện "trộn đất" ở dự án đường dây 220kV Trực Ninh (Nam Định)tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 2/6.

Liên quan đến vụ việc trụ cột điện trộn đất tại dự án xây dựng móng trụ điện đường dây 220kV Trực Ninh (Nam Định) cắt đường dây 220kV Ninh Bình – Nam Định, chiều 2/6, tại cuộc họp báo Thường kỳ Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã có những ý kiến trả lời.


Theo ông Hải, trong tháng 5/2016 đã xảy ra vụ việc một cột điện trong điều kiện thời tiết không quá bất bình thường mà đổ thì Bộ đã xác định đó là sự việc bất bình thường.


Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, chủ đầu tư dự án này là Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia, đơn vị quản lý dự án là Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc.


Nhà thầu xây lắp là liên danh Công ty CP sông Đà 11 và công ty CP xây lắp điện 1. Đơn vị trực tiếp thi công phần móng cốt được phản ánh là Chi nhánh 7 của công ty Sông Đà 11.


Ông Hải cho biết thêm, vị trí cột số 1, số 22 thuộc đoạn tuyến G1, G3 tại đường dây 220kV của Trực Ninh cắt đường dây 220kV của Ninh Bình, Nam Định do Công ty CP Sông Đà 11 thi công.


Nhưng đang thi công có văn bản 168 của công ty TNHH Quản lý bay thuộc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam thông báo tuyến đường dây đi qua đài dẫn đường nên yêu cầu tạm dừng thi công.


"Tuy nhiên, mặc dù đã có thông báo từ ngày 9/3 yêu cầu tạm dừng thi công nhưng đến khi xảy ra vụ việc và ngày 25/5, chúng tôi đi kiểm tra, theo hồ sơ pháp lý thì Công ty CP Sông Đà 11 vẫn tự ý thi công vị trí móng số 1, 2 nêu trên", ông Hải nói.


Về xử lý của Bộ Công thương, ông Hải nêu rõ, ngày 1/6, Bộ đã có văn bản yêu cầu Tập đoàn điện lực Việt Nam trước hết, kiểm tra, tổng hợp, điều tra các quy trình về quản lý chất lượng công trình đối với công trình nói trên. Làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan đến việc thi công công trình, giám sát kỹ thuật theo quy định của pháp luật.


Thứ hai làm rõ động cơ của đơn vị thi công trực tiếp trong việc cố ý thi công các vị trí móng số 1, số 2 của tuyến đường dây 220kV mặc dù đã có văn bản, biên bản hiện trường yêu cầu dừng thi công mà vẫn thi công, dẫn đến việc như phản ánh. Bộ Công Thương cũng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam rà soát toàn bộ chất lượng thi công hạng mục công trình do công ty CP Sông Đà 11 thực hiện; mời cơ quan an ninh hỗ trợ trong trường hợp cần xác minh rõ nội dung, tư liệu phản ánh của nhân dân, làm rõ động cơ của đơn vị, cá nhân liên quan trong quá trình thực hiện.


Về hình thức xử lý sai phạm, ông Hải nhấn mạnh, ban cán sự Đảng Bộ Công thương căn cứ các kết quả kiểm định sẽ yêu cầu EVN xử lý các tập thể cá nhân sai phạm có thể bằng các hình thức cao nhất, kể cả buộc thôi việc.


"Tùy mức độ sai phạm hoặc có thể chuyển cơ quan điều tra xử lý nếu có dấu hiệu phạm tội. Đối với đơn vị thi công thì theo kết luận kiểm tra sẽ cấm tham gia đấu thầu các công trình điện trong thời gian nhất định theo đúng quy định của pháp luật", ông Hải nhấn mạnh.

Thu Hường - Thu Trang
Tin khác
  • Nâng cao cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, kích động trên không gian mạng

    Nâng cao cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, kích động trên không gian mạng

    15:22 ngày 18/10/2019

    Ngày 18/10, liên quan đến tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đến đời sống người dân, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội có công văn hỏa tốc số 2742/STTT - BCXBTT đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân thực hiện các giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, sử dụng nước sạch từ các đơn vị cung cấp nước đảm bảo tiêu chuẩn và nâng cao cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, kích động vụ việc trên không gian mạng.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản