Thông tin móng cột điện cao thế "trộn đất" là có cơ sở

Trước thông tin một số cơ quan báo chí phản ánh về hiện tượng trộn đất vào bê tông móng trụ số 1 và 2 đường dây 220 kV Trực Ninh cắt đường dây 220 kV Ninh Bình - Nam Định, ngày 1/6, đơn vị thi công là Công ty cổ phần Sông Đà 11 đã có ý kiến về vấn đề này.

Đơn vị kiểm định chất lượng bê tông tiến hành khoan trụ bê tông cột điện cao thế để lấy mẫu kiểm định chất lượng. Ảnh: Văn Đạt/TTXVN

Công ty cổ phần Sông Đà 11 cho biết, với trách nhiệm của đơn vị thi công, công ty đã lập đoàn kiểm tra với sự tham gia của các cơ quan tư vấn kiểm soát chất lượng độc lập, đoàn đã có mặt tại công trình để kiểm tra chất lượng vị trí có phản ánh sai phạm trong quá trình thi công.

Kết quả kiểm tra hiện trường cho thấy, ví trị cột số 1, 2 mà báo chí phản ánh đang nằm trong giai đoạn tạm dừng thi công, chờ phối hợp giải quyết với Công ty TNHH Kỹ thuật Quản lý bay thuộc Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam, do tuyến đường dây đi qua đài dẫn đường DVOR/DME và NDB Nam Hà, yêu cầu cần phải dịch chuyển để bảo đảm an toàn dẫn đường.

Cho đến nay, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) chưa có văn bản cho phép đơn vị thi công tiếp tục thi công phần móng vị trí số 1 và 2 đường dây 220 kV Trực Ninh cắt đường dây 220 kV Ninh Bình - Nam Định, do đang trong quá trình thực hiện các thủ tục để điều chỉnh đoạn tuyến nêu trên.

Tuy nhiên, do thời gian chờ đợi và tập kết nguyên vật liệu đã lâu, kết cấu thép đã được lắp đặt, đồng thời do lo ngại móng đào sẽ bị sụt lở do mưa bão có thể lấp hết cốt thép móng nên Đội xây lắp số 12 do ông Nguyễn Văn Toán làm đội trưởng đã tự ý thi công vị trí số 1 và 2 mà không được sự đồng ý của Chủ đầu tư và không có giám sát của Ban chỉ huy công trình là lỗi hoàn toàn của Đội xây lắp.

Qua đánh giá ban đầu của Trung tâm thí nghiệm – Công ty Tư vấn xây dựng Sông Đà, các mẫu bê tông khoan lấy tại hiện trường nhiều mẫu không đạt yêu cầu, nhiều mẫu chỉ đạt cường độ chịu lực là 12-13 newton/mm2. Trong khi đó, theo yêu cầu, các mẫu bê tông được khoan lấy tại hiện trường đã qua 28 ngày tuổi phải đạt cường độ chịu lực lớn hơn 14 newton/mm2. Điều này chứng tỏ những gì mà người dân phản ánh là có cơ sở.

Theo phân cấp quản lý nội bộ của công ty, từng giám đốc đơn vị trực thuộc, Ban chỉ huy công trình, cán bộ giám sát kỹ thuật và đội thi công công trình đều đã được phân công nhiệm vụ cụ thể và phải chịu trách nhiệm về những sai phạm của đơn vị mình trực tiếp quản lý.

Căn cứ kết quả thí nghiệm, Ban lãnh đạo công ty đã họp Hội đồng kỷ luật quyết định kỷ luật Chỉ huy trưởng công trường, đội trưởng và hai cán bộ kỹ thuật. Đồng thời Giám đốc, Phó Giám chi nhánh Sông Đà 11.7 cũng phải nhận hình thức cảnh cáo. Kỷ luật nghiêm khắc toàn đội thi công, đặc biệt là ông Nguyễn Văn Đương - Chỉ huy trưởng công trình vì đã không có mặt vào thời điểm xảy ra sự việc.

Với quan điểm thẳng thắn và sẽ khắc phục kịp thời những sai phạm, Công ty kiên quyết xử lý nghiêm minh những người trực tiếp liên quan tới sai phạm này và yêu cầu bồi hoàn toàn bộ chi phí, thiệt hại do họ gây ra.

Phương án lấy mẫu bê tông để kiểm định nhằm rà soát lại chất lượng trụ và móng của toàn bộ các vị trí cột trên toàn tuyến đường dây 220 kV Trực Ninh- Nam Định cũng đã được Công ty cổ phần Sông Đà 11 lên kế hoạch thực hiện.

TTXVN/Tin Tức
Tin khác
  • Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    10:16 ngày 16/01/2019

    Liên quan đến thông tin TTXVN phản ánh về thực trạng rừng Nà Pen (xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị người dân ngang nhiên mang cưa xăng, dao rựa vào rừng đốn hạ cây, khai thác gỗ trái phép và “cạo trọc” diện tích rừng để làm nương, những ngày qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên, chính quyền xã Nà Nhạn, khẩn trương kiểm tra hiện trường, lập hồ sơ vi phạm.

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản