Thông tin tại Bạc Liêu có người nhiễm virus SARS-CoV-2 là sai sự thật

Giám đốc Sở Y tế, Phó ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu Bùi Quốc Nam khẳng định thông tin truyền miệng, lan truyền trên mạng xã hội trong những ngày qua cho rằng trên địa bàn Bạc Liêu có người nhiễm virus SARS-CoV-2 là sai sự thật.

Theo người đại diện ngành Y tế tỉnh, tính đến sáng 24/3, trên địa bàn Bạc Liêu chưa có trường hợp nào mắc COVID-19 đang điều trị tại địa phương.

Chú thích ảnh
Nội dung thông tin sai sự thật đăng trên tài khoản Facebook Hữu Toàn. Ảnh minh họa: Huỳnh Sử/TTXVN

Báo cáo khẩn của ngành Y tế cho biết, trong 9 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 ngày 19/3, có 2 trường hợp là bệnh nhân số 79 (nữ, 48 tuổi) và bệnh nhân số 80 (nam, 18 tuổi) là hai mẹ con có quê ở Bạc Liêu (trước đây thường trú ở huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu). Trước khi về nước, 2 bệnh nhân này sinh sống và làm việc tại Anh.

Theo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, cả 2 bệnh nhân trên đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi. Kể từ khi về nước đến nay, cả hai bệnh nhân này chưa về Bạc Liêu.

Trước đó, ngày 14/3, hai trường hợp trên từ London-Anh đi Dubai trên chuyến bay của Hãng hàng không Emirates, số hiệu EK4. Sau đó, hai trường hợp này về Việt Nam ngày 15/3 cũng trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates, số hiệu EK392. Khi nhập cảnh, cả 2 người chưa có triệu chứng bệnh và được chuyển cách ly tập trung tại Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đến ngày 16/3, người mẹ có biểu hiện sốt, ho và được chuyển đến Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi, lúc 18 giờ cùng ngày. Theo phim chụp X-quang phổi của người mẹ lúc nhập viện cho thấy có tổn thương như mô tạng kẽ và cần được lấy mẫu xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho kết quả dương tính với virus SARS- CoV-2 vào 13 giờ ngày 18/3. Người con cũng được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào 14 giờ ngày 18/3.

Đối với trường hợp du học sinh Malaysia nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 đang được cách ly tập trung và chờ kết quả xét nghiệm: Vào lúc 15 giờ 30 ngày 18/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu nhận được thông báo danh sách có công dân của Bạc Liêu từ Malaysia trở về nơi cư trú tại (phường 3, thành phố Bạc Liêu) của Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh trước đó 1 ngày, đó là trường hợp N.T.N.K, (sinh năm 2000, du học ở Malaysia).

Trước đó, khoảng 13 giờ ngày 17/3, K nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất và đi xe khách về Bạc Liêu. Từ khi về nhà đến khi có đoàn kiểm tra của Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu xuống làm việc thì K. không có tiếp xúc với các thành viên trong gia đình. Đồng thời, qua giám sát của Đoàn kiểm tra cho thấy, trường hợp N.T.N.K cần cách ly tập trung, còn 4 người trong gia đình K. cũng cần được theo dõi cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

Hiện tại, K. được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh ở Tắc Sậy (Bạc Liêu). Sở Y tế đã giao Trung tâm kiểm soát Bệnh tật lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh.

Huỳnh Sử (TTXVN)
Hà Nội: Thông tin các khu cách ly tập trung quá tải là không chính xác
Hà Nội: Thông tin các khu cách ly tập trung quá tải là không chính xác

Ngày 18/3, liên quan đến thông tin các khu cách ly tập trung ở Hà Nội quá tải do phải đón số lượng lớn người nước ngoài về nước, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương khẳng định, công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội đang được kiểm soát rất tốt. Thành phố Hà Nội có đầy đủ kiều kiện, nhân lực, trang thiết bị y tế, khu vực cách ly để phòng, chống kiểm soát dịch. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN