Tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép

Ngay sau khi TTXVN phản ánh về thực trạng “chảy máu” khoáng sản ở tỉnh Bình Phước, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã kiểm tra thực tế và có thông tin phản hồi.

Chú thích ảnh
Sạt lở nghiêm trọng tại khu vực xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản, Bình Phước do nạn khai thác cát quá mức. Ảnh: Nhóm PV TTXVN

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Phước cho biết sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động khai thác cát của Công ty Trách nhiệm hữu hạn - Một thành viên sản xuất thương mại Phú Thọ; nếu phát hiện hoạt động của công ty gây sạt lở hai bên bờ sông sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước, trên lòng hồ Dầu Tiếng (đoạn thượng nguồn sông Sài Gòn) ngoài đơn vị khai thác cát do UBND tỉnh Bình Phước cấp phép, còn có những đơn vị khác do UBND tỉnh Tây Ninh và Bình Dương cấp phép khai thác khoáng sản. Vì vậy cần xác minh hiện tượng sạt lở hai bên bờ sông là do đơn vị nào gây ra.

Về thực trạng khai thác đất sét trái phép trên địa bàn huyện Lộc Ninh (chủ yếu trên địa bàn xã Lộc Thịnh, xã Lộc Hưng và Lộc Thành), Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết do địa bàn quá xa, khi Sở kiểm tra đến nơi thì thiết bị đã được di dời ra khỏi khu vực khai thác. Qua khảo sát cho thấy hoạt động khai thác khoáng sản ở đây đã có tác động.

Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo UBND huyện Lộc Ninh tăng cường và thực hiện nghiêm Quy chế phối hợp trong công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn; đồng thời chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để xảy ra điểm nóng khai thác khoáng sản trái phép tại địa phương.

Về thực trạng khai thác phún sỏi đỏ trái phép trên địa bàn huyện Hớn Quản, sau khi thanh tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND huyện Hớn Quản xử phạt vi phạm hành chính đối với hai trường hợp với tổng số tiền 8 triệu đồng. Hiện nay, thực trạng khai thác phún sỏi đỏ không còn tái diễn trên địa bàn huyện Hớn Quản.

Trước đó, TTXVN đã phản ánh thực trạng “chảy máu” khoáng sản ở mức báo động trên địa bàn tỉnh Bình Phước vì nạn khai thác trái phép, gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho môi trường, ảnh hưởng đến người dân sống trong khu vực.

Dương Chí Tưởng (TTXVN)
Tin khác
  • Nâng cao cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, kích động trên không gian mạng

    Nâng cao cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, kích động trên không gian mạng

    15:22 ngày 18/10/2019

    Ngày 18/10, liên quan đến tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đến đời sống người dân, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội có công văn hỏa tốc số 2742/STTT - BCXBTT đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân thực hiện các giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, sử dụng nước sạch từ các đơn vị cung cấp nước đảm bảo tiêu chuẩn và nâng cao cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, kích động vụ việc trên không gian mạng.

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản