Tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép

Ngay sau khi TTXVN phản ánh về thực trạng “chảy máu” khoáng sản ở tỉnh Bình Phước, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã kiểm tra thực tế và có thông tin phản hồi.

Chú thích ảnh
Sạt lở nghiêm trọng tại khu vực xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản, Bình Phước do nạn khai thác cát quá mức. Ảnh: Nhóm PV TTXVN

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Phước cho biết sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động khai thác cát của Công ty Trách nhiệm hữu hạn - Một thành viên sản xuất thương mại Phú Thọ; nếu phát hiện hoạt động của công ty gây sạt lở hai bên bờ sông sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước, trên lòng hồ Dầu Tiếng (đoạn thượng nguồn sông Sài Gòn) ngoài đơn vị khai thác cát do UBND tỉnh Bình Phước cấp phép, còn có những đơn vị khác do UBND tỉnh Tây Ninh và Bình Dương cấp phép khai thác khoáng sản. Vì vậy cần xác minh hiện tượng sạt lở hai bên bờ sông là do đơn vị nào gây ra.

Về thực trạng khai thác đất sét trái phép trên địa bàn huyện Lộc Ninh (chủ yếu trên địa bàn xã Lộc Thịnh, xã Lộc Hưng và Lộc Thành), Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết do địa bàn quá xa, khi Sở kiểm tra đến nơi thì thiết bị đã được di dời ra khỏi khu vực khai thác. Qua khảo sát cho thấy hoạt động khai thác khoáng sản ở đây đã có tác động.

Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo UBND huyện Lộc Ninh tăng cường và thực hiện nghiêm Quy chế phối hợp trong công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn; đồng thời chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để xảy ra điểm nóng khai thác khoáng sản trái phép tại địa phương.

Về thực trạng khai thác phún sỏi đỏ trái phép trên địa bàn huyện Hớn Quản, sau khi thanh tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND huyện Hớn Quản xử phạt vi phạm hành chính đối với hai trường hợp với tổng số tiền 8 triệu đồng. Hiện nay, thực trạng khai thác phún sỏi đỏ không còn tái diễn trên địa bàn huyện Hớn Quản.

Trước đó, TTXVN đã phản ánh thực trạng “chảy máu” khoáng sản ở mức báo động trên địa bàn tỉnh Bình Phước vì nạn khai thác trái phép, gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho môi trường, ảnh hưởng đến người dân sống trong khu vực.

Dương Chí Tưởng (TTXVN)
SOS 'chảy máu' khoáng sản ở Bình Phước
SOS 'chảy máu' khoáng sản ở Bình Phước

Khoáng sản đang “chảy máu” ở mức báo động trên địa bàn tỉnh Bình Phước vì nạn khai thác trái phép, gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho môi trường, làm cho người dân sống trong khu vực bức xúc, lo lắng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN