Sự thật về 'tỏi Lý Sơn' trên chương trình 'Thương vụ bạc tỷ'

Ngày 31/10, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) Phạm Thị Hương đã ký Công văn số 2414/UBND yêu cầu đính chính thông tin về sản phẩm tỏi Lý Sơn do bà Lê Minh Hồng Phúc đến từ Công ty TNHH sản xuất thương mại I AM V, trình bày trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ” phát trên sóng VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam.

Chú thích ảnh
Nông dân huyện đảo Lý Sơn đang phân loại tỏi khô. Ảnh: Thanh Long/TTXVN

Theo đó, UBND huyện Lý Sơn nhận định hình dáng, kích thước và màu sắc trên banner quảng cáo của Công ty TNHH sản xuất thương mại I AM V không phải là tỏi Lý Sơn, vì tỏi này có màu tím, bóng tròn và to; trong khi đó tỏi Lý Sơn hơi bầu, nhỏ, trắng. UBND huyện Lý Sơn cũng khẳng định, đến thời điểm hiện nay, huyện chưa có thỏa thuận hay giao vùng đất nào cho đơn vị hoặc công ty để làm vùng nguyên liệu sản xuất tỏi.

Việc Công ty TNHH sản xuất thương mại I AM V bán ra 300 kg tỏi cô đơn Lý Sơn/tháng là vô lý và không có cơ sở, bởi tỏi cô đơn Lý Sơn rất hiếm và có giá trị cao. Nếu tính tổng sản lượng tỏi cô đơn trên địa bàn huyện Lý Sơn một vụ chỉ trên dưới 500 kg, nguồn hàng không đủ cung cấp cho người tiêu dùng. Ngoài ra, Công ty TNHH sản xuất thương mại I AM V chưa được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể Lý Sơn (không thuộc Hội sản xuất, kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn) nên không thể dùng chữ tỏi Lý Sơn hoặc tỏi cô đơn Lý Sơn để gắn nhãn mác, quảng bá.

Trước những thông tin trên, UBND huyện Lý Sơn đã có văn bản đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam chỉ đạo Ban biên tập chương trình “Thương vụ bạc tỷ”, phát trên sóng VTV3 làm việc với cá nhân bà Lê Minh Hồng Phúc và Công ty TNHH sản xuất thương mại I AM V đính chính thông tin đã phát trong chương trình; yêu cầu Công ty TNHH sản xuất thương mại I AM V tự đính chính và cắt bỏ hết tất cả những thông tin có liên quan đến tỏi cô đơn Lý Sơn mà bà Phúc đã phát ngôn và quảng cáo trên sóng truyền hình trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ”.

UBND huyện cũng đề nghị Chi cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các ban, ngành liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm trong trường hợp Công ty TNHH sản xuất thương mại I AM V vi phạm nhãn hiệu hành tỏi Lý Sơn, nhằm bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn và những người sản xuất, kinh doanh chính đáng, đặc biệt là nông dân Lý Sơn.

Trước đó, trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ” phát trên VTV3, bà Lê Minh Hồng Phúc đến từ Công ty TNHH sản xuất thương mại I AM V có giới thiệu với các nhà đầu tư (shark) 5 dòng sản phẩm chính từ tỏi của Công ty gồm: tỏi cô đơn, tỏi nhiều nhánh, bánh tỏi đen, nước lên men tỏi đen, nước cốt tỏi đen và cao tỏi đen. Trong phần giới thiệu đề cập đến tỏi cô đơn Lý Sơn (tỏi 1 tép) có giới thiệu đã bán khoảng 300 kg tỏi cô đơn Lý Sơn/tháng và bán với giá 120.000 đồng/lọ.

Bên cạnh những phát ngôn của bà Lê Minh Hồng Phúc trong lúc đối thoại với các nhà đầu tư, Công ty TNHH sản xuất thương mại I AM V còn đưa banner quảng cáo sản phẩm trên đó ghi rõ thành phần, tác dụng… và dòng chữ “Nguồn gốc tỏi Lý Sơn 100% lên men tự nhiên”. Bà Phúc còn cho biết, công ty còn có một vùng trồng nguyên liệu ngay trên đảo Lý Sơn. Thông tin trên đã khiến người tiêu dùng, khán giả, nhất là nông dân trồng tỏi trên đảo Lý Sơn rất bức xúc.

Sỹ Thắng (TTXVN)
Mang giống tỏi Lý Sơn về trồng, thu 300 triệu đồng/ha
Mang giống tỏi Lý Sơn về trồng, thu 300 triệu đồng/ha

Mô hình trồng tỏi Lý Sơn trên đất cát của huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đã bước đầu thành công, đem lại hiệu quả khá cao; người nông dân có thể thu lãi tới 30 triệu đồng với khoảng 1.000 m2/vụ mùa.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN