Sự cố pháo hoa ở Quảng Ngãi: Do pháo ẩm, nổ bất thường

Sự cố mất an toàn khi bắn pháo hoa vào đêm 29 tháng Chạp tại Quảng Ngãi là do pháo hoa ẩm, nổ bất thường.

Đây là kết luận sơ bộ của Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng được thông qua tại cuộc họp diễn ra ngày 15/2. Cuộc họp do Thiếu tướng Ngô Quý Đức, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Quân khu V chủ trì.

Ngày 13/2, biên bản kiểm tra, xác minh vụ mất an toàn trong lúc bắn pháo hoa tại Quảng trường Phạm Văn Đồng (thành phố Quảng Ngãi) nêu rõ: Công tác lắp ghép, đấu nối của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi là đúng quy trình và đúng theo kịch bản của Nhà máy Z121; đồng thời, khẳng định 300 giàn pháo hoa cung cấp cho tỉnh Quảng Ngãi trong lô nhập khẩu qua công ty Skytech (Nhật Bản) có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc đã được Nhà máy Z121 kiểm tra, đánh giá chất lượng đạt yêu cầu.

Tuy nhiên, quá trình chất vấn Thiếu tướng Ngô Quý Đức và lực lượng trực tiếp tham gia công tác chuẩn bị và thực hiện bắn pháo hoa (thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi) cho thấy còn có sự chủ quan từ cả hai bên giao và nhận hàng. Bên nhận đã không kiểm tra kỹ lô hàng chuyển tới; không tổ chức bắn thử để nghiệm thu. Bên giao (Nhà máy Z121) không cử cán bộ trực tiếp đi theo xe trung chuyển và không có bất kỳ tài liệu hướng dẫn kèm theo…

Thượng tá Nguyễn Kim Quang, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi cho hay: Trong 120 thùng bố trí tại Quảng trường Phạm Văn Đồng có 2 thùng đầu ra khác màu (đầu vào màu đỏ, đầu ra màu xanh) so với các thùng còn lại (đầu vào màu đỏ, đầu ra màu cam). Hai điểm bắn khác là huyện Lý Sơn và Bình Sơn cũng xuất hiện hai thùng tương tự nhưng vẫn nổ bình thường.

Một nhận định khác được đưa ra và có sự thống nhất cao là thuốc pháo bị ẩm nên pháo không thăng thiên được. Điều đó có cơ sở khi thống kê có tới 356/6.000 quả (120 thùng) không phát nổ; lực lượng chức năng đã phải tiêu hủy bằng cách bơm nước đầy rồi chôn vùi dưới bùn. Vì vậy, Thiếu tướng Ngô Quý Đức chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi cần rút kinh nghiệm, cần kiểm tra chặt hơn đối với pháo hoa nhập khẩu trong các năm tới…

Sự cố pháo hoa tại Quảng Ngãi xảy ra vào lúc 23 giờ 59 phút ngày 7/2 (29 tháng Chạp). Vào thời điểm đó, sau khi có lệnh điểm hỏa của Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi, bộ phận kỹ thuật châm lửa cụm 1 (60 giàn); sau 2-3 phút châm lửa giàn 2 (48 giàn) pháo đã nổ bình thường.


Tuy nhiên, được khoảng 6-7 phút, đột nhiên có tiếng nổ lớn tại cụm 1, xuất hiện một số quả pháo hoa bắn ngang ra xung quanh kéo dài khoảng 1 phút; sau đó, tiếp tục nổ bình thường đến 0 giờ 15 phút ngày 8/2 thì kết thúc. Sự cố này đã làm 16 người bị thương, trong đó có 5 quân nhân và 11 người dân.


Hiện, 5 quân nhân bị thương nhẹ đã trở về đơn vị công tác; 9 người dân đã ra viện, chỉ còn 2 cháu bị thương nặng ở mắt đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa thành phố Đà Nẵng. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các nạn nhân về thuốc men, viện phí…

Vĩnh Trọng (TTXVN)
Tin khác
  • Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    10:16 ngày 16/01/2019

    Liên quan đến thông tin TTXVN phản ánh về thực trạng rừng Nà Pen (xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị người dân ngang nhiên mang cưa xăng, dao rựa vào rừng đốn hạ cây, khai thác gỗ trái phép và “cạo trọc” diện tích rừng để làm nương, những ngày qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên, chính quyền xã Nà Nhạn, khẩn trương kiểm tra hiện trường, lập hồ sơ vi phạm.

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản