Giải tỏa bức xúc cho người dân về dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi

Chiều 11/11, lãnh đạo thành phố Tam Kỳ (Quảng Ngãi) đã có buổi tiếp xúc, đối thoại với nhân dân để giải quyết những bức xúc của người dân bị ảnh hưởng do thi công đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đoạn qua xã Tam Ngọc.


Mét đường hầm cuối cùng qua núi Chiêm Sơn, dự án Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã được khoan thủng vào sáng 9/9. Ảnh: Đoàn Hữu Trung - TTXVN

Tại buổi đối thoại, người dân nêu ra một số vấn đề về: Việc áp giá chưa đúng cho từng loại đất (đất nông nghiệp thuần túy và đất vườn ao gắn liền với thửa đất có nhà ở); việc xác định đất người dân khai hoang đã sản xuất trước ngày 1/7/2004 mà không có tranh chấp; đất mồ mả; tiền thưởng cho những hộ chấp hành tốt chủ trương giải phóng mặt bằng; trong quá trình thi công, đơn vị thi công đã thực hiện chưa tốt khâu bảo vệ môi trường làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân…

Trả lời những vấn đề bức xúc của người dân, lãnh đạo thành phố Tam Kỳ và Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Tam Kỳ cùng các đơn vị chức năng đã giải thích rõ cho người dân về vấn đề áp giá đền bù cho từng loại đất và khẳng định cơ quan chức năng đã áp giá đúng.

Các đơn vị chức năng cũng cho biết: Đối với một số ít trường hợp phát sinh trong quá trình triển khai dự án vì nguyên nhân xác định nguồn gốc đất không rõ ràng, đơn vị chức năng sẽ kiểm tra, xác định và lên phương án bồi thường hoặc hỗ trợ phù hợp cho người dân; đối với tiền thưởng cho những hộ chấp hành tốt chủ trương trong quá trình giải phóng mặt bằng, bắt đầu từ chiều 12/11, Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Tam Kỳ sẽ tiến hành chi trả cho người dân tại xã Tam Ngọc.

Lãnh đạo thành phố Tam Kỳ giao Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đôn đốc đơn vị thi công thực hiện thi công theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như không làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân; đối với diện tích đất ruộng mặc dù nằm ngoài vệt giải tỏa, nhưng trong quá trình thi công bị ảnh hưởng bởi đất cát đổ xuống, Ban Quản lý dự án đường cao tốc xem xét, hỗ trợ thỏa đáng cho người dân…

Phó Bí thư Thành ủy Tam Kỳ Trần Nam Hưng nhấn mạnh: Trong quá trình triển khai dự án, cán bộ kiểm tra, rà soát, kiểm kê và hướng dẫn cho người dân chưa rõ ràng, dẫn đến tình trạng hiểu lầm không đáng có. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng chậm chi trả tiền thưởng nên người dân bức xúc.

Lãnh đạo thành phố sẽ xem xét, kiểm tra và xử lý đến nơi đến chốn những cán bộ còn sai sót trong quá trình triển khai dự án. Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ giải quyết rốt ráo những vấn đề bức xúc của người dân về giải phóng mặt bằng ngay trong tháng 11/2015.

Sau khi được cơ quan chức năng giải thích, hướng dẫn về những thủ tục cần thiết để chi trả và cam kết giải quyết chi trả tiền đền bù, các hộ dân đã thống nhất với phương án nêu trên.

Nguyễn Sơn (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản