Không có chuyện phát hiện gạo giả ở Quảng Trị

Ngày 1/5, ông Nguyễn Hữu Thặng, Chi cục trưởng, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy hải sản tỉnh Quảng Trị cho biết: Không có chuyện phát hiện được gạo lạ ở chợ Đông Hà như một số báo chí đã đưa.

So sánh hai loại gạo khi rang lên, gạo lạ (bên phải) cháy đen bết thành cục. Ảnh: baoquangtri.vn

Trước đó, vào chiều ngày 25/4, trước thông tin của Ban quản lý chợ Đông Hà, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị cho biết có trường hợp phát hiện gạo bất thường, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy hải sản tỉnh, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Quảng Trị đã làm việc với Ban quản lý chợ Đông Hà có sự tham gia của ông Trần Đình Tự - người báo cáo thông tin gạo bất thường. Theo đó, vợ ông Trần Đình Tự là bà Hồ Thị Tính có mua gạo từ quầy của bà Nguyễn Thị Tài ở lô 21, chợ Đông Hà vào ngày 21/4/2016 về nấu ăn thì không chín, thấy bất thường, bà mang gạo ra rang thấy gạo chảy ra và đen kịt khói, bốc mùi khó chịu nên trình báo với cơ quan chức năng. Toàn bộ số gạo vợ ông Tự mua là 50.000 đồng, tương đương 3,5 kg gạo. Khi ông Tự mang gạo lên trình báo còn lại 0,2 kg.

Căn cứ biên bản làm việc giữa Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy hải sản tỉnh, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Quảng Trị với ông Trần Đình Tự. Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy hải sản tỉnh Quảng Trị đã làm việc với ông Hồ Ngọc Tình để xác định nguồn gốc số gạo mà ông Tự khai báo. Tại buổi làm việc, ông Hồ Ngọc Tình xác nhận vợ ông Tự có mua gạo tại quầy của ông Tình. Về nguồn gốc xuất xứ số gạo trên, ông Tình đã xuất trình bảng kê mua hàng từ bà Khánh tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Gạo thuộc lô hàng từ Công ty TNHH sản xuất thương mại Phước Thành 4, địa chỉ quốc lộ 1A, ấp Long Hòa, xã Lộc Hoa, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long (thông tin từ bao bì nhãn mác của bao gạo).

Sau khi làm việc với các bên liên quan, đoàn kiểm tra đã lấy 2 mẫu gạo của người bán và người mua kiểm tra với phương pháp thông thường nhận thấy gạo ông Tự mang đến có mùi vị không khác so với các loại gạo bình thường khác. Bên cạnh đó, Chi cục cũng đã lấy gạo ăn được sản xuất tại địa phương đem rang cháy cũng có hiện tượng vón cục y như mô tả của ông Tự. Công an phường 1, thành phố Đông Hà cũng đã lấy gạo ông Tự mang đến thử bằng cách thông thường cho thấy gạo chìm xuống nước và vẫn nở hạt bình thường. Bên cạnh đó, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy hải sản tỉnh Quảng Trị đã nghiêm phong mẫu gạo của ông Tự mang trình báo gửi Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng 2 tại Đà Nẵng để kiểm nghiệm.


Kết quả phân tích của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 cho thấy, mẫu gạo mang đi kiểm nghiệm có 85% hàm lượng tinh bột trong gạo, cùng với kết quả ban đầu bằng cảm quan, ngâm trong nước, rang Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy hải sản kết luận: Mẫu gạo mà ông Trần Đình Tự mang trình báo không phải là gạo giả mà chính là gạo thật như các loại gạo thông thường khác.

Trần Tĩnh (TTXVN)
Tin khác
  • Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    10:16 ngày 16/01/2019

    Liên quan đến thông tin TTXVN phản ánh về thực trạng rừng Nà Pen (xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị người dân ngang nhiên mang cưa xăng, dao rựa vào rừng đốn hạ cây, khai thác gỗ trái phép và “cạo trọc” diện tích rừng để làm nương, những ngày qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên, chính quyền xã Nà Nhạn, khẩn trương kiểm tra hiện trường, lập hồ sơ vi phạm.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản