Măng có chứa chất vàng ô tại hộ kinh doanh của bà Trần Thị Xuân ở chợ Đông Hà. Ảnh: Thanh Thủy - TTXVN |
Ông Lê Quang Biên, Trưởng phòng Thanh tra - Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Quảng Trị cho biết: Từ đầu tháng 4, đơn vị thực hiện chuyên đề kiểm tra, giám sát việc việc sử dụng chất cấm trong rau, củ, quả; kiểm tra một số mẫu măng tại các chợ lớn trên địa bàn như chợ Đông Hà, chợ Gio Linh và chợ thị xã Quảng Trị. Kết quả kiểm tra cho thấy có 5/7 mẫu măng dương tính với chất vàng ô.
Việc sử dụng chất cấm vàng ô trong quá trình ngâm măng, dưa muối hiện rất phổ biến vì nó làm cho măng có màu vàng đẹp. Trong thời gian tới, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát tại các chợ đầu mối. Bên cạnh đó, Chi cục cũng phối hợp với Ban Quản lý các chợ tiến hành tuyên truyền để các hộ tiểu thương cũng như người dân hiểu tác hại của chất vàng ô được sử dụng trong măng, dưa muối…