50% mẫu măng tươi tại Hà Tĩnh chứa vàng ô

Qua kiểm tra 8 mẫu măng tươi được bày bán tại các siệu thị và chợ Hà Tĩnh đã phát hiện có đến 4 mẫu măng bán ở chợ có chứa chất Auramine O (chất vàng ô).

Mẫu măng tươi có chứa chất cấm vàng ô, thu được từ các quầy bán măng tại chợ Hà Tĩnh. Ảnh: Phan Quân/TTXVN

Ngày 28/4, ông Phan Văn Dũng, Chi cục trưởng, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh cho biết từ ngày 6/4, Đoàn kiểm tra chất lượng hàng hóa an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đã kiểm tra một số chủ quầy bán măng tươi ở chợ Hà Tĩnh và các gian hàng bán măng ở một số siêu thị trên địa bàn. Khi kiểm tra một số quầy bán măng tươi ở chợ Hà Tĩnh, đoàn kiểm tra phát hiện các chủ cửa hàng bán măng ở đây đều không xuất trình được hóa đơn chứng từ, hàng hóa không có nhãn mác, hợp đồng mua bán cũng như không thực hiện việc ghi chép, theo dõi hoặc có hóa đơn chứng từ kèm theo để đảm bảo truy xuất nguồn gốc. 


Khai nhận với đoàn kiểm tra, các hộ bán măng tươi ở chợ Hà Tĩnh cho biết, họ đều mua lại măng của một số tiểu thương buôn bán ở chợ Vinh (Nghệ An) về để bán. Đơn cử như hộ bà Trần Thị Hương đã lấy 70kg măng tươi của bà có tên Hương, ở chợ Vinh (Nghệ An) về bán, hay như hộ bà Võ Thị Thư, mua lại 35 kg măng của chị có tên Huyền ở chợ Vinh (Nghệ An) về chợ Hà Tĩnh. 


Nghi ngờ về chất lượng măng không đảm bảo an toàn thực phẩm, đoàn kiểm tra đã lấy một số mẫu măng tươi tại 4 quầy kinh doanh măng tại đây gửi Trung tâm phân tích và Giám định thực phẩm Quốc gia (Viện công nghiệp thực phẩm, Bộ Công Thương). 


Kết quả phân tích của Trung tâm phân tích và Giám định thực phẩm Quốc gia cho thấy, mẫu măng mà đoàn lấy tại 4 chủ quầy bán măng ở chợ Hà Tĩnh đều có chất Auramine O (chất vàng ô), là hóa chất cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 


Sau khi có kết quả phân tích, phát hiện có chất vàng ô trong măng tươi được bày bán tại chợ Hà Tĩnh, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã lập biên bản, chuyển hồ sơ cho Đoàn Thanh tra an toàn thực phẩm liên ngành của tỉnh Hà Tĩnh, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. 


Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát sản xuất, kinh doanh măng tươi trên địa bàn. Khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên mua măng được được đóng gói, ghi nhãn mác đầy đủ. Chỉ đạo các phòng, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh măng trên địa bàn, phối hợp cơ quan chức năng lấy mẫu măng để kiểm tra chất vàng ô khi có nghi ngờ, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm…


Phan Quân (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản