Doanh nghiệp có phải công khai quy chế thưởng Tết không?

Bạn đọc hỏi: Nhiều người lao động (NLĐ) không biết cụ thể mức thưởng Tết nhận được vì không được phố biến quy chế thưởng từ trước. Vậy doanh nghiệp có phải công khai quy chế và mức thưởng Tết không?

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Theo quy định pháp luật hiện hành, quy chế thưởng (bao gồm thưởng Tết) phải được doanh nghiệp công khai minh bạch cho NLĐ biết.

Quy chế thưởng sẽ do người sử dụng lao động (NSDLĐ) quyết định và phải công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Trong trường hợp NSDLĐ không công khai quy chế thưởng theo đúng quy định, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 20 triệu đồng.

Chú thích ảnh
Lao động luôn mong chờ khoản thưởng Tết cuối năm. Ảnh: TTXVN

Theo đó, doanh nghiệp được quyền quyết định quy chế thưởng sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở. Dù là thưởng Tết hay thưởng nói chung thì doanh nghiệp đều phải công bố công khai tại nơi làm việc để cho NLĐ được biết.

Nếu doanh nghiệp không công khai quy chế thưởng theo đúng quy định, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 1 điều 17 Nghị định 12/2022/NĐ-CP. Cụ thể: Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với NSDLĐ có một trong các hành vi sau đây: Không công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện thang lương, bảng lương; mức lao động; quy chế thưởng. Theo đó, nếu vi phạm, NSDLĐ là cá nhân sẽ bị phạt cao nhất đến 10 triệu đồng, còn NSDLĐ là tổ chức sẽ bị phạt gấp đôi, lên đến 20 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 quy định: Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà NSDLĐ thưởng cho NLĐ căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của NLĐ.

Với quy định trên, thưởng nói chung và thưởng Tết nói riêng sẽ được quyết định dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như mức độ hoàn thành công việc của NLĐ.

Bên cạnh đó, pháp luật cũng không quy định mức thưởng Tết cụ thể nên việc thưởng hay không thưởng, thưởng nhiều hay thưởng ít sẽ do doanh nghiệp chủ động trên nguồn tài chính của mình.

XM/báo Tin tức
Quận đầu tiên của Hà Nội ra mắt ấn phẩm thông tin tuyên truyền điện tử
Quận đầu tiên của Hà Nội ra mắt ấn phẩm thông tin tuyên truyền điện tử

Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tổ dân phố và truyền tải chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến nhân dân trên địa bàn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã cho ra mắt ấn phẩm “Thông tin tuyên truyền điện tử quận Bắc Từ Liêm”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN