Chúng tôi hiểu an toàn thực phẩm là mong đợi của nhân dân

Chiều 3/4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã có buổi trao đổi với các cơ quan báo chí nhằm chia sẻ một số vấn đề về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bộ trưởng Cao Đức Phát lý giải, trước đó do thời gian ở Quốc hội rất hạn chế nên ông đã diễn đạt chưa rõ ràng câu: “Đa số thực phẩm của chúng ta đều an toàn nhưng nhân dân không biết”, khiến người dân bức xúc.

Đồng chí Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ảnh: TTXVN

“Thực ra, ý tôi muốn nói là với những số liệu mà chúng tôi có được cho thấy là phần lớn thực phẩm của chúng ta là an toàn, nhưng người dân khó có thể phân biệt, không biết được đâu là thực phẩm thực sự an toàn, đâu là thực phẩm có vi phạm. Chứ không phải nói là “người dân không biết” về thực trạng nó như thế nào. Người dân biết và rất là lo ngại. Tôi mong muốn gửi lời xin lỗi đến nhân dân. Trong lòng tôi thực sự mong muốn nỗ lực cùng đồng nghiệp để nhân dân được sử dụng thực phẩm an toàn”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, để giúp người dân phân biệt được đâu là thực phẩm an toàn là trách nhiệm của ngành nông nghiệp, của các cơ quan quản lý nhà nước. Vì vậy ngành nông nghiệp cũng đã phối hợp với các địa phương đang cố gắng xây dựng những chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, có xác nhận, có thương hiệu có thể nhận biết và thông tin để người dân có thể yên tâm.

Chia sẻ riêng về cá nhân, Bộ trưởng Phát cho biết, bản thân mình và gia đình cũng tiêu dùng các thực phẩm như mọi gia đình khác tại Hà Nội. Cũng đi ăn ở những quán bình dân, ở căng tin bệnh viện.

“Và trong gia đình cũng có người bị ung thư nên tôi chia sẻ, cảm nhận rất sâu sắc băn khoăn, lo lắng của người dân, nỗi đau của những gia đình có người bị ung thư. Tôi thực sự cũng muốn cố gắng để đóng góp cùng với Bộ, cùng với hệ thống chính trị đáp ứng mong đợi đó của nhân dân”, Bộ trưởng nói.

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với 35 tỉnh đã xây dựng được 280 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và bán tại 549 cửa hàng, trong đó 406 cửa hàng đã có xác nhận.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng thừa nhận, trong cuộc sống thực tế không chỉ có rau, thịt mà còn cá, măng, ruốc và rất nhiều thứ khác nữa có vấn đề đối với an toàn vệ sinh thực phẩm nên đúng là tình trạng thực phẩm mất an toàn đang rất nghiêm trọng, đúng như Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân báo cáo ý kiến của cử tri với Quốc hội và coi đây là vấn nạn.

“Chúng tôi cũng ý thức rất sâu sắc về việc này. Đối với ngành nông nghiệp, nhiều năm nay, chúng tôi coi việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm số 1. Các bạn đã biết, chúng tôi đã công bố rất rõ như vậy với toàn ngành bởi vì tại sao? Chúng tôi hiểu đây là mong đợi của nhân dân, vấn đề này có liên quan đến sức khỏe, đến giống nòi”, Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cam kết thực hiện đầy đủ những chức năng, nhiệm vụ được giao, sẽ cố gắng cao nhất để sớm cải thiện tình hình; Cá nhân Bộ trưởng cũng cam kết còn làm việc một ngày, còn nỗ lực để thực hiện mong đợi này của nhân dân.

Hoàng Tùng (TTXVN)
Tin khác
  • Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    10:16 ngày 16/01/2019

    Liên quan đến thông tin TTXVN phản ánh về thực trạng rừng Nà Pen (xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị người dân ngang nhiên mang cưa xăng, dao rựa vào rừng đốn hạ cây, khai thác gỗ trái phép và “cạo trọc” diện tích rừng để làm nương, những ngày qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên, chính quyền xã Nà Nhạn, khẩn trương kiểm tra hiện trường, lập hồ sơ vi phạm.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản