Bộ Tư pháp tiếp thu ý kiến báo chí về xây dựng báo cáo Luật Thủ đô

Chiều 11/10, Phó Chánh Văn phòng Nguyễn Quốc Hoàn, người được ủy quyền phát ngôn của Bộ Tư pháp cho biết: Ngày 10/10/2019, một số cơ quan báo chí đưa tin về Báo cáo số 296/BC-CP ngày 19/7/2019 của Chính phủ về thi hành Luật Thủ đô, trong đó có nội dung về một số số liệu liên quan đến ô nhiễm môi trường không khí Thủ đô chưa được cập nhật. Có thông tin cho rằng, môi trường Hà Nội trong báo cáo 296/BC-CP năm 2019 sử dụng số liệu năm 2005?

Chú thích ảnh
Hà Nội vừa trải qua mấy cơn mưa nhưng bầu trời vẫn mờ mịt trong làn khói. Bầu không khí tại khu vực quận Cầu Giấy vào lúc 11 giờ ngày 4/10/2019. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Về vấn đề này, Bộ Tư pháp cho biết: Bộ Tư pháp được giao chủ trì với UBND TP Hà Nội và các bộ, ngành có liên quan xây dựng báo cáo số 296/BC-CP của Chính phủ về việc thi hành Luật Thủ đô trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội.

Theo quy trình làm việc, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã thẩm tra sơ bộ (Báo cáo Thẩm tra số 2509/BC-UBPL14 ngày 15/8/2019 của Ủy ban) và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét cho ý kiến về báo cáo số 296/BC-CP của Chính phủ (Văn bản số 3076/TB-TTKQH ngày 27/9/2019 của Tổng Thư ký Quốc hội Thông báo ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về báo cáo của Chính phủ về việc thi hành Luật Thủ đô). Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ bổ sung, đánh giá sâu thêm về việc thi hành Luật Thủ đô trong một số lĩnh vực; đồng thời rà soát, cập nhật các số liệu, hoàn thiện báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội.

Thực hiện Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và kiến nghị của Ủy ban Pháp luật, hiện Bộ Tư pháp đang tích cực phối hợp với UBND TP Hà Nội và các bộ, ngành liên quan đánh giá bổ sung việc thực hiện các quy định của Luật Thủ đô; rà soát, kiểm tra và cập nhật số liệu, trong đó có số liệu về ô nhiễm môi trường không khí Thủ đô mà báo chí đã phản ánh.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, Bộ Tư pháp cảm ơn sự góp ý kịp thời và đầy trách nhiệm của các cơ quan báo chí và sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến này trong quá trình hoàn thiện báo cáo của Chính phủ về thi hành Luật Thủ đô sẽ trình Quốc hội trong Kỳ họp thứ 8 tới đây.

V.Tôn/Báo Tin tức
Chưa có tiêu chuẩn kiểm định, người dân bị 'ngợp' thông tin về ô nhiễm không khí
Chưa có tiêu chuẩn kiểm định, người dân bị 'ngợp' thông tin về ô nhiễm không khí

TS Hà Đăng Sơn, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Năng lượng và tăng trưởng xanh (CEGR) cho biết, hiện có quá nhiều nguồn thông tin tham khảo về chất lượng không khí. Tuy nhiên, giữa các ứng dụng, hệ thống đo có những sai lệch khiến người dân bị “ngợp” thông tin, không biết nên tin vào đâu.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN