Trường học ứng phó với ô nhiễm không khí

Trước tình trạng ô nhiễm không khí báo động ở Hà Nội, một số trường học ở Hà Nội tạm hoãn hoạt động ngoài trời, vệ sinh cơ sở vật chất, hướng dẫn học sinh đảm bảo sức khoẻ.

Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Tại Hà Nội, trong thời gian từ ngày 12/9 đến ngày 29/9, chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội liên tục có những ngày nồng độ bụi PM2.5 (loại bụi mịn có thể xâm nhập vào cơ thể người) vượt ngưỡng cho phép của Quy chuẩn Việt Nam. 

 

Chú thích ảnh
Nhiều trường học tại Hà Nội hạn chế hoạt động ngoài trời trong những ngày qua. Ảnh: TTXVN.

Trường Tiểu học Lê Quý Đôn phát đi thông báo tạm hoãn hoạt động ngoài trời từ ngày 30/9. Trường đã tận dụng phòng đa năng, phòng họp hội đồng sư phạm, khu thể thao trong nhà để học sinh học năng khiếu và các môn dã ngoại. 

Ông Tạ Như Việt, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (Khu đô thị Mỹ Đình 1, Từ Liêm) cho biết, trường bắt đầu tiến hành các biện pháp nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh trước tình hình ô nhiễm không khí. Cụ thể, bắt đầu từ ngày 30/9, trường tạm dừng các hoạt động dã ngoại trong phạm vi nội đô (các điểm ở xa trung tâm vẫn tổ chức và được thông báo cho phụ huynh), hoạt động thể chất, vui chơi ngoài trời của học sinh; hạn chế mở cửa sổ lớp học... Nhà trường sẽ tổ chức lại các hoạt động này cho các con khi tình hình không khí được cải thiện an toàn hơn.    

Nhà trường cũng thay đổi lịch học một số môn học ngoài trời, tổ chức các phòng lớn để học sinh hoạt động, chơi thể thao bên trong. Đồng thời, trường khuyến khích cha mẹ đón con về sớm sau giờ học và cho con đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Lịch học các buổi năng khiếu ngoài trời cũng được tạm dừng, thay vào đó, nhà trường dành không gian cho học sinh trong các phòng chức năng như nhà đa năng, phòng họp Hội đồng sư phạm, phòng chuyên đề, phòng Thể thao tự do…     

Trao đổi với PV, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, những ngày qua, chỉ bằng mắt thường cũng có thể nhìn thấy những bụi mù mịt trong không khí, nhất là vào đầu giờ sáng. Dù cơn mưa sáng 3/10 đã làm thuyên giảm nhưng ô nhiễm không khí là vấn đề lâu dài, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, đặc biệt nhóm nhạy cảm như trẻ em. Đối với các nhà trường, từ ngày 30/9, Phòng GD&ĐT quận và các nhà trường đã khuyến cáo phụ huynh đưa con đi học vào buổi sáng nên đeo khẩu trang, mặc k‌ín để tránh bụi mịn bám vào da. Khuyến cáo học sinh, phụ huynh vệ sinh. Đồng thời, các nhà trường đảm bảo vệ sinh cơ sở vật chất, lớp học. 

Trong 3 ngày qua, rất nhiều các trường học khác trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hạn chế các hoạt động vui chơi ngoài trời, giảm thời gian thể dục buổi sáng, tuyên truyền cho học sinh cách lựa chọn khẩu trang và cách sử dụng khẩu trang để phòng chống ô nhiễm không khí.

Bà Mai Thị Thu Thuỷ, Chủ tịch Hội đồng trường Quốc tế Việt Nam, Khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: "Trường có sẵn máy đo ở phòng thí nghiệm vật lý, đợt vừa rồi cũng bổ sung thêm máy đo không khí. Nếu không khí vượt ngưỡng cho phép, học sinh hoạt động trong nhà. Bên cạnh đó, học sinh được học và hoạt động trong không khí tươi nghĩa là có hệ thống nhà kính và điều hoà". 

Bà Thuỷ cũng cho rằng: "Hà Nội trong dịp này cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng đốt rơm rạ từ các huyện ngoại thành. Năm nào cũng vào dịp này, Hà Nội lại chìm trong đợt bụi như vậy. Tình trạng này cũng sẽ mất đi sau vài ngày nữa. Tôi cho rằng, cảnh báo là việc nên làm nhưng xử trí như thế nào hợp lý với điều kiện là điều cần thiết. Vì không phải cứ đổ xô đi mua máy lọc không khí và các điều kiện khác là đã ổn. Vì còn phù thuộc vào điều kiện kinh tế nữa".

Một số trường như trường Quốc tế Anh Việt Hà Nội đã có trạm đo không khí và chuông báo học sinh được ra ngoài trời hoạt động hay không khi có kết quả đo mức độ ô nhiễm. Trường Quốc tế Liên hợp quốc Hà Nội cũng dùng máy lọc không khí ở trong các lớp học để đảm bảo sức khoẻ cho học sinh và giáo viên. 

Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khuyến cáo, các nhà trường nên theo dõi những thông tin quan trắc môi trường để có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh. 

Lê Vân/Báo Tin tức
Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân về tình trạng ô nhiễm không khí
Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân về tình trạng ô nhiễm không khí

Ngày 1/10, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có thông tin chính thức về tình hình ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong thời gian qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN