Yandex sẽ thử nghiệm xe tự hành tại Moskva trong năm nay

“Gã khổng lồ” công nghệ Yandex (Nga) vừa thông báo kế hoạch bắt đầu thử nghiệm xe taxi tự hành (robotaxi) quanh các khu vực của thủ đô Moskva trong năm nay.

Chú thích ảnh
Yandex giới thiệu thế hệ xe tự lái mới ở Moscow. Ảnh: news.yahoo.com

Yandex, quản lý một loạt dịch vụ từ công cụ tìm kiếm trực tuyến đến giao đồ ăn, đã thử nghiệm công nghệ tự lái trong hơn ba năm tại Nga, Israel và Mỹ.

Trong một tuyên bố, Yandex cho biết robotaxi sẽ có sẵn trên ứng dụng Yandex.Go của hãng này tại một quận ở Moskva và phục vụ một số khách hàng nhất định. Đây là giai đoạn đầu tiên trong dự án lớn của Yandex nhằm cho ra mắt taxi không người lái. Theo thời gian, sẽ có nhiều robotaxi hơn, số lượng địa điểm đi và đến sẽ tăng lên và ngày càng có nhiều người có thể sử dụng phương tiện này.

Hiện luật pháp của Nga chưa cho phép các phương tiện không người lái lưu thông mà không có tài xế ngồi cùng, trừ ở các khu kinh tế đặc biệt, chẳng hạn như thành phố Innopolis ở vùng Tatarstan.

Việc hạn chế sử dụng các phương tiện tự lái ở một số khu vực của các thành phố lớn có thể được dỡ bỏ một phần sau khi một dự luật mới có hiệu lực trong năm nay.

Đội xe gồm khoảng 170 xe không người lái của Yandex đã di chuyển hơn 14 triệu km. Công ty cũng có robot tự lái để giao đồ ăn, đã hoạt động tại khuôn viên một số trường đại học tại Mỹ thông qua quan hệ đối tác với công ty đặt đồ ăn trực tuyến GrubHub.

Yandex hiện sở hữu 73% cổ phần của công ty xe tự lái Yandex Self-Driving Group (SDG) và đã đồng ý mua số cổ phần còn lại từ Uber vào cuối năm nay.

Trà My (TTXVN)
Volkswagen và Microsoft hợp tác phát triển xe tự hành
Volkswagen và Microsoft hợp tác phát triển xe tự hành

Ngày 11/2, tập đoàn sản xuất ô tô Volkswagen (Đức) và "đại gia công nghệ" Microsoft (Mỹ) thông báo đang phối hợp phát triển các hệ thống lái của xe tự hành, củng cố thỏa thuận đối tác ký năm 2018 nhằm khai thác các khả năng của nền tảng điện toán đám mây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN