Volkswagen hình thành liên minh sản xuất pin cho ô tô điện ở châu Âu

Tập đoàn Volkswagen của Đức ngày 21/3 thông báo đang hợp tác với doanh nghiệp khởi nghiệp chuyên sản xuất pin điện Northvolt của Thụy Điển và một số doanh nghiệp khác để hình thành một liên minh nghiên cứu và chế tạo pin cho xe ô tô điện ở Liên minh châu Âu.

Chú thích ảnh
Xe ô tô của Volkswagen được trưng bày tại Colombo, Sri Lanka ngày 1/7/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố, Volkswagen cho biết "Liên minh pin điện châu Âu" (EBU) sẽ tập trong vào toàn bộ chuỗi giá trị của pin - từ nguyên liệu thô, đến công nghệ chế tạo và tái chế pin. VW cho biết EBU sẽ bắt đầu các hoạt động nghiên cứu từ năm 2020.

VW chưa công bố tên của các đối tác còn lại thuộc 7 nước thành viên EU tham gia liên minh này. Tuy nhiên, VW cho biết sẽ xin tài trợ của Bộ Kinh tế Đức cho các khoản đầu tư lớn vào nghiên cứu và chế tạo pin cho ô tô điện.

Đức, Pháp và nhiều nước châu Âu đang lo ngại các đối thủ nước ngoài, đặc biệt là từ châu Á, sẽ đi trước và chiếm ưu thế trong ngành công nghệ quan trọng cho các đời xe ô tô tương lai.

Bộ trường Kinh tế Đức Peter Altmaier gần đây cam kết chi 1 tỷ euro để hỗ trợ liên minh này xây dựng các nhà máy sản xuất pin ô tô ở Đức và EU, trong khi Pháp cũng đề nghị hỗ trợ 700 triệu euro.

Nhật báo kinh doanh Handelsblatt tiết lộ các doanh nghiệp tham gia liên minh có Tập đoàn hóa chất BASF, các hãng ô tô BMW và Peugeot, hãng sản xuất pin Varta.   

Thanh Phương (TTXVN)
Volkswagen tiếp tục gặp rắc rối tại Mỹ
Volkswagen tiếp tục gặp rắc rối tại Mỹ

Ủy ban Hối đoái và Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 14/3 đã kiện Volkswagen (VW) liên quan đến bê bối gian lận khí thải và cáo buộc nhà sản xuất ô tô của Đức này có hành vi lừa dối bằng cách "thổi phồng" giá trị trái phiếu công ty lên tới hàng tỷ USD, trong khi có hành vi lừa dối các nhà đầu tư về sự thân thiện với môi trường từ các sản phẩm của họ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN