Trung Quốc tạm ngừng tăng thuế đối với ô tô và phụ tùng ô tô của Mỹ

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn nguồn trang mạng của Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, Ủy ban Điều lệ thuế quan của Quốc Vụ viện nước này ngày 31/3 thông báo quyết định tiếp tục tạm ngừng tăng thuế đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ Mỹ.

Chú thích ảnh
Ô tô tại kho bãi gần cảng Richmond, California, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo Ủy ban này, quyết định tạm ngừng tăng thuế từ ngày 1/4/2019 nhằm thực hiện nhận thức chung mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh ở Argentina vào tháng 11/2018, đồng thời tiếp tục tạo bầu không khí thuận lợi cho vòng đàm phán thương mại cấp cao tiếp theo giữa hai nước dự kiến diễn ra vào tuần tới. Ủy ban trên nêu rõ thời gian hết hiệu lực của quy định này sẽ được thông báo trong quyết định khác. 

Theo các nhà phân tích, đây là động thái đáp lại tích cực của phía Trung Quốc trước việc Mỹ ngày 1/3 vừa qua tuyên bố tạm ngừng tăng thuế lên 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 200 tỉ USD. 

Trước đó, hồi tháng 12/2018, Trung Quốc tuyên bố tạm ngừng áp thuế bổ sung 25% đối với ô tô và phụ tùng ô tô do Mỹ chế tạo trong vòng 3 tháng, sau khi hai nước đạt thỏa thuận "đình chiến thương mại".

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018, trong đó hai nền kinh tế hàng đầu thế giới liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng lượng hàng hóa hai bên bị áp mức thuế cao hơn đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

Trong cuộc gặp tại Argentina vào tháng 11/2018, lãnh đạo hai nước đã nhất trí "đình chiến thương mại" trong 90 ngày để thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng. Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD nếu hai nước không đạt được giải pháp cho cuộc chiến này trước ngày 1/3. Tuy nhiên, với kết quả tích cực mà đoàn đàm phán thương mại hai nước đạt được sau cuộc thương lượng mới nhất tại Washington hôm 24/2 vừa qua, Tổng thống Trump đã thông báo hoãn kế hoạch tăng thuế nói trên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các vòng đàm phán tiếp theo.

Triệu Vĩnh Hà (TTXVN)
Trung Quốc hoan nghênh Mỹ hoãn tăng thuế
Trung Quốc hoan nghênh Mỹ hoãn tăng thuế

Ngày 2/3, Trung Quốc đã hoan nghênh thông báo của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quyết định gia hạn để hai bên có thêm thời gian tìm kiếm một thỏa thuận thương mại.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN