Mỹ tạm đình chỉ tăng thuế đối với Trung Quốc

Văn phòng thương mại Mỹ (USTR) đang tiến hành thủ tục chính thức nhằm triển khai quyết định trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump về đình chỉ tăng thuế đối hàng hóa Trung Quốc "cho tới khi có thông báo mới".

Chú thích ảnh
Các container hàng hóa của Trung Quốc tại Cảng Long Beach, ở Los Angeles, Mỹ ngày 29/9/2018.

Trong một tuyên bố ngày 27/2, USTR xác nhận sẽ đăng thông cáo liên quan trong tuần này trong Công báo liên bang. 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer có buổi điều trần trước Ủy ban Chính sách và Tài chính Hạ viện Mỹ, đề cập một loạt nội dung liên quan quan hệ thương mại Mỹ và Trung Quốc. Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tại buổi điều trần, ông Lighthizer khẳng định sau nhiều tháng thương lượng, các cuộc đàm phán giữa hai bên đã đạt được "tiến bộ thực sự". Tuy nhiên, ông Lighthizer nhấn mạnh vẫn cần nhiều việc phải làm trước khi đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, dù hai bên đều phát đi các tín hiệu cho thấy các cuộc đàm phán đang tiến gần đến vạch đích.     

Đại diện thương mại Mỹ nhấn mạnh điều quan trọng là cách thức mà Mỹ và Trung Quốc triển khai việc thực thi thỏa thuận thương mại một khi hai bên đạt được thỏa thuận. Theo ông, Mỹ muốn tổ chức thường xuyên các cuộc thảo luận theo lịch trình một tháng 1 lần để đảm bảo tiến trình thực thi bất cứ thỏa thuận thương mại nào với Trung Quốc. Ông nêu rõ, tiến trình thực thi các thỏa thuận sẽ rất cụ thể, gồm nhiều cấp độ và sẽ có khung thời gian cụ thể. Đại diện Mỹ thông báo Washington đang nỗ lực hướng đến lịch trình tổ chức các cuộc họp giữa các quan chức ở cấp thấp hơn, ở cấp thứ trưởng và bán thường niên ở cấp bộ trưởng nhằm bàn về tiến trình thực thi thỏa thuận.  

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế  cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD. Trong cuộc gặp tại Argentina hồi tháng 11/2018, lãnh đạo hai nước đã nhất trí "đình chiến thương mại"  trong 90 ngày để thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng. Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD nếu hai nước không đạt được giải pháp cho cuộc chiến này trước ngày 1/3. Tuy nhiên, với kết quả tích cực mà đoàn đàm phán thương mại hai nước đạt được sau cuộc thương lượng mới nhất tại Washington hôm 24/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông bão hoãn kế hoạch tăng thuế nói trên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các vòng đàm phán tiếp theo.

Lan Phương - Ngọc Ánh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản