Telegraph: Anh lo ngại về ‘xe do thám’ Trung Quốc 

Theo báo Telegraph, giới chức Anh tin rằng xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc là một rủi ro an ninh lớn. 

Chú thích ảnh
 Sự kiện quảng bá sản phẩm của hãng xe điện Trung Quốc BYD. Ảnh: AP

Báo Telegraph của Anh ngày 5/8 đưa tin các nhà lập pháp nước này đã lên tiếng cảnh báo về việc nhập khẩu xe điện của Trung Quốc, với lý do rằng công nghệ tích hợp trong xe có thể được sử dụng để theo dõi công dân Anh.

Với việc Trung Quốc đang dẫn đầu thị trường xe điện toàn cầu, các phương tiện giá rẻ hơn của cường quốc châu Á này được dự đoán sẽ thống trị doanh số bán ô tô tại Anh. Do đó, một nhóm nghị sĩ liên đảng đã nêu lên mối lo ngại với chính phủ rằng nước Anh có thể đánh mất quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng quan trọng cho Bắc Kinh với tất cả rủi ro an ninh kèm theo.

“Nếu nó được sản xuất tại một quốc gia như Trung Quốc, làm sao bạn có thể chắc chắn rằng nó sẽ không phải là phương tiện thu thập thông tin và dữ liệu? Nếu bạn có xe điện được sản xuất bởi các quốc gia đã sử dụng công nghệ để do thám, tại sao họ không làm điều tương tự ở đây?”, một quan chức chính phủ cấp cao giấu tên nói với Telegraph.

Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi chính phủ Anh ban hành một luật mới yêu cầu các công ty ô tô sẽ phảo chịu hạn ngạch bán xe không phát thải từ năm tới, trong bối cảnh các loại xe chạy bằng xăng và dầu diesel mới sẽ bị cấm bán từ năm 2030.

Trước đó, Anh đã hạn chế nhập khẩu sản phẩm công nghệ Trung Quốc liên quan đến những lo ngại về tính bảo mật. Năm 2020, chính phủ Anh đã cấm tập đoàn Huawei lắp đặt mạng 5G của Anh, đồng thời ra lệnh loại bỏ tất cả các thiết bị và dịch vụ của tập đoàn này vào cuối năm 2023.

Năm ngoái, những người đứng đầu cơ quan tình báo của Anh và Mỹ đều đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng chính sách gián điệp kinh tế. Phía Bắc Kinh phủ nhận mọi cáo buộc.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo RT)
Vai trò của Trung Quốc trong cuộc đàm phán hòa bình về Ukraine ở Saudi Arabia
Vai trò của Trung Quốc trong cuộc đàm phán hòa bình về Ukraine ở Saudi Arabia

Trung Quốc muốn đảm bảo hòa đàm về Ukraine ở Saudi Arabia không trở thành sự kiện do phương Tây dẫn đầu để "chống Nga và cô lập Moskva", đồng thời có thể đóng vai trò là "cầu nối để truyền đạt quan điểm của cả hai bên".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN