Mỹ điều tra xe tự lái Waymo sau báo cáo về các vụ va chạm

Cơ quan An toàn giao thông đường bộ Mỹ (NHTSA) đã mở cuộc điều tra về các hệ thống lái tự động của Waymo, sau khi nhận được báo cáo về 22 vụ va chạm và vi phạm giao thông tiềm ẩn liên quan đến xe tự lái của công ty này.

Chú thích ảnh
Xe tự lái Waymo. Ảnh: AFP/Getty Images

Cuộc điều tra tập trung vào hệ thống lái tự động thế hệ thứ 5 của Waymo, được sử dụng trong các xe robotaxi (taxi tự lái) của công ty tại các bang Arizona và California. NHTSA sẽ đánh giá hiệu suất của hệ thống trong việc phát hiện và phản ứng với các thiết bị kiểm soát giao thông, cũng như khả năng tránh va chạm với các vật thể và phương tiện đứng yên hoặc di chuyển chậm.

Waymo đã được thông báo về cuộc điều tra và đang hợp tác với NHTSA. Công ty cho biết họ cam kết đảm bảo an toàn cho xe tự lái của mình và sẽ tiếp tục cải thiện hệ thống.

Cuộc điều tra của NHTSA diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang tăng cường giám sát các phương tiện tự lái. Trong tháng qua, NHTSA đã mở ít nhất 4 cuộc điều tra về các vụ va chạm liên quan đến xe tự lái của các công ty khác nhau, trong đó có Zoox của Amazon, Tesla và Ford.

Năm 2021, NHTSA đã yêu cầu tất cả các công ty phát triển xe tự lái hoặc hệ thống hỗ trợ lái bán tự động phải báo cáo toàn bộ sự cố va chạm cho nhà chức trách. Đây là động thái nhằm tăng cường giám sát và đánh giá tính an toàn của các phương tiện tự hành đang trên đà phát triển. Các cuộc điều tra về an toàn xe tự lái chủ yếu dựa vào dữ liệu tai nạn do chính các nhà sản xuất ô tô cung cấp.

Việc yêu cầu báo cáo va chạm, điều tra các vụ tai nạn và thiết lập tiêu chuẩn phanh tự động khẩn cấp cho thấy NHTSA đang tích cực vào việc đảm bảo an toàn cho công nghệ xe tự lái. Đây là những bước đi cần thiết để xây dựng niềm tin và thúc đẩy sự phát triển an toàn của xe tự hành trong tương lai.

Lan Phương (TTXVN)
Xe tự lái 'lên ngôi' khi máy bay, đường sắt 'cạn vé'
Xe tự lái 'lên ngôi' khi máy bay, đường sắt 'cạn vé'

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay giá vé máy bay tăng cao, đường sắt "cạn vé", nhiều người muốn di chuyển xa phải cân đối lại bằng bằng việc đi gần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN