Mercedes-Benz và Stellantis bị phát hiện gian lận khí thải tại Hàn Quốc

Bộ Môi trường Hàn Quốc ngày 3/11 cho biết sẽ có các biện pháp xử phạt đối với các chi nhánh tại nước này của Mercedes-Benz và Stellantis vì đã thao túng các hệ thống kiểm soát khí thải trong các dòng xe chạy bằng dầu diesel.

Chú thích ảnh
Một cửa hàng của hãng ô tô Mercedes-Benz tại Berlin, Đức. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Bộ trên cho biết đã phát hiện thấy Mercedes-Benz Korea và Stellantis Korea đã tác động đến các thiết bị giảm ô nhiễm để chúng hoạt động ở mức thấp hơn trong điều kiện lái xe khác với trong các cuộc kiểm tra cấp phép. Hành vi này khiến lượng khí thải NOx (nitrogen oxide) từ ô tô cao gấp khoảng tám lần so với mức được phép.

Hành vi trái phép trên đã ảnh hưởng đến 2.508 xe thuộc bốn mẫu G350d, E350d, E350d 4matic và CLS350d 4matic của Mercedes-Benz và 2.246 xe thuộc hai mẫu Jeep Cherokee và Fiat Fremont của Stellantis được bán ra tại Hàn Quốc.

Bộ Môi trường Hàn Quốc đã thu hồi giấy phép nhập khẩu đối với các mẫu xe này và sẽ áp phạt, ước tính lên tới 4,3 tỷ won (3,64 triệu USD) đối với Mercedes-Benz Korea và 1.200 tỷ won đối với Stellantis Korea. Các cơ quan quản lý dự định sẽ khiếu kiện hình sự đối với hai công ty này.

Bộ Môi trường Hàn Quốc cũng sẽ yêu cầu phải có các biện pháp sửa lỗi, và hai công ty sẽ phải nộp kế hoạch giải quyết vấn đề trong vòng 45 ngày sau khi yêu cầu trên được đưa ra.

Đây không phải lần đầu tiên Mercedes-Benz Korea và Stellantis Korea bị phát hiện gian lận khí thải. Trước đó, hai công ty này đã từng bị phạt vì lỗi này, liên quan đến 12 mẫu xe của Mercedes-Benz từ năm 2018-2020 và hai mẫu xe của Stellantis vào năm 2018.

Khánh Ly/TTXVN (Theo Yonhap)
Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi gần 1.800 xe C200
Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi gần 1.800 xe C200

Tại Việt Nam có tổng cộng 1.773 xe Mercedes-Benz C200 phải triệu hồi để kiểm tra và cập nhật phần mềm cho hộp điều khiển động cơ (ECU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN