Công nghệ cảnh báo quên trẻ ở ghế sau ô tô

Chỉ trong 10 phút, nhiệt độ trong ô tô tắt máy có thể tăng thêm 20 độ C dưới thời tiết nắng nóng, khiến trẻ em gặp nguy hiểm nếu bị bỏ quên trên xe.

Theo thống kê của Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), mỗi năm nước Mỹ ghi nhận 40 vụ việc trẻ em tử vong khi bị bỏ quên trên xe ô tô, tương tự trường hợp của bé trai lớp 1 tử vong trên xe đưa đón tới trường Gateway vào ngày 6/8. Trong 10 năm qua, có ít nhất 750 trường hợp.

Trước tình trạng đáng báo động về sự bất cẩn của các bậc phụ huynh bỏ quên con mình trên xe ô tô, Thượng nghị sĩ David Carlucci đã giới thiệu một đạo luật yêu cầu các nhà sản xuất ô tô lắp đặt hệ thống phát hiện ở ghế sau trên mỗi chiếc xe được bán ra tại bang New York, Mỹ.

Hệ thống sẽ phát âm thanh báo động nếu trẻ em hoặc thú cưng bị bỏ quên ở ghế sau để nhắc nhở lái xe kiểm tra. Luật này, có tên gọi Đạo luật Công nghệ nâng cao nhận thức ngăn ngừa sốc nhiệt (HEAT), yêu cầu các nhà sản xuất ô tô tuân theo quy định từ ngày 1/7/2021.

Chú thích ảnh
Cảm ứng nhận biết sự chuyển động ở hàng ghế sau. Ảnh: Hyundai Motor

Kênh CNN đưa tin tập đoàn sản xuất xe hơi Nissan của Nhật bản đang tìm cách trình làng công nghệ có tên gọi “cảnh báo cửa sau” có thể giúp cứu mạng một đứa trẻ bị bỏ lại bên trong một chiếc xe đóng kín. Công nghệ phát âm thanh cảnh báo tiêu chuẩn sẽ được lắp đặt trên 10 mẫu xe mới năm 2019.

Công nghệ cảnh báo cửa sau sẽ giám sát các công tắc ở cửa sau trước và sau chuyến đi. Nếu cánh cửa đã được mở để đặt một đứa trẻ vào bên trong, vào cuối chuyến đi, các tài xế sẽ được đưa ra một cảnh báo từ hệ thống xe nhắc nhở người lái xe kiểm tra ghế sau.

Nếu người lái xe đi khỏi xe mà không kiểm tra ghế sau, họ tiếp tục được cảnh báo. Nissan cho biết công ty có kế hoạch giới thiệu hệ thống cảnh báo cửa sau là một tính năng tiêu chuẩn trên tất cả các mẫu xe 4 cánh vào năm 2022.

Chú thích ảnh
Lời nhắc nhở kiểm tra ghế sau. Ảnh: Hyundai Motor

Tính năng tương tự trên cũng từng được hãng sản xuất ô tô General Motors (GM) giới thiệu trong mẫu xe Acadia GMC 2017. Giống như một tín hiệu nhắc nhở thắt dây an toàn, âm thanh cảnh báo vang lên nhắc nhở tài xế “Nhìn vào hàng ghế sau" sẽ xuất hiện ở màn hình đo tốc độ của xe Acadia.

Tính năng này sử dụng cảm biến cửa sau tương tự cảnh báo cửa đang mở khi bạn đang lái xe. Nếu những cảm biến đó phát hiện cửa sau được mở và đóng trước khi người lái vào và khởi động xe - hoặc bất cứ lúc nào trong khi động cơ đang chạy - thì cảnh báo ghế sau sẽ được kích hoạt. Tính năng này được thiết kế bắt buộc trong tất cả mẫu xe Acadias của hãng.

Ngày 3/10/2017, công ty sản xuất ô tô Hyundai Motor giới thiệu một hệ thống cảnh báo có người ở phía sau. Hệ thống giám sát hàng ghế sau bằng cảm biến siêu thanh giúp phát hiện chuyển động của trẻ em. Trước tiên, hệ thống sẽ nhắc nhở các lái xe kiểm tra hàng ghế sau khi ra khỏi xe với thông báo trên màn hình trung tâm. Nếu hệ thống phát hiện chuyển động ở hàng ghế sau sau khi người lái rời khỏi phương tiện, xe sẽ tự động hú còi, nháy đèn và gửi cảnh báo Blue Link đến điện thoại thông minh của lái xe qua hệ thống được kết nối của Hyundai.

Ngoài việc bị bỏ quên trong xe, những thảm kịch cũng đã xảy ra trong trường hợp trẻ em vô tình tự nhốt mình trong xe. Để ngăn chặn những vấn đề như vậy, công nghệ cảnh báo người ngồi sau được áp dụng trong tất cả mẫu xe năm 2019 của Hyundai.

Video cơ chế hoạt động của hệ thống cảnh báo trẻ em ngồi ghế sau của Hyundai (nguồn: Hyundai):

Bên cạnh các hãng xe ô tô tích cực tìm kiếm giải pháp công nghệ báo động, các công ty sản xuất các sản phẩm liên quan đến trẻ em cũng quan tâm tới an toàn của trẻ trên xe. Cụ thể, công ty sản xuất xe đẩy và ghế trẻ em Evenflo (Mỹ) đã tạo ra SensorSafe, một chiếc kẹp ngực kết nối với bộ thu không dây để kích hoạt cảnh báo. Khi người lái xe đến điểm đến và tắt động cơ xe, nó sẽ phát ra âm thanh nhắc nhở người lớn rằng có em bé ở phía sau. Công ty mẹ của Evenflo cũng sản xuất ghế ngồi ô tô lắp đặt ứng dụng để nhắc nhở phụ huynh. Thậm chí còn có những hệ thống tinh vi hơn sẽ cảm nhận được sự hiện diện của trẻ thông qua cảm ứng chuyển động hoặc khí carbon dioxide.

Emma Klingman, thành viên hội đồng quản trị của Tổ chức Sofia vì sự an toàn của trẻ em cho biết: "Bạn cũng có thể bắt đầu làm một điều gì đó ngay hôm nay, như đặt túi của bạn ở phía sau. Nó không tốn bất kỳ khoản tiền nào, bạn không cần phải mua bất cứ thứ gì, bạn không cần một chiếc xe mới. Chúng tôi thực sự hy vọng chúng ta có thể giúp ngăn chặn bi kịch xảy ra với mọi người ngay cả khi công nghệ đang phát triển".

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Kinh nghiệm của các nước để tránh bỏ quên học sinh trên xe buýt
Kinh nghiệm của các nước để tránh bỏ quên học sinh trên xe buýt

Nhiều quốc gia đã áp dụng công nghệ và ban hành quy định nghiêm ngặt để ngăn chặn tình trạng học sinh bị bỏ quên trên xe buýt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN