Người bắn rơi chiếc máy bay Mỹ đầu tiên ở Việt Nam

51 năm trước đây, người lính Nga Vladimir Bulgakov đã bắn rơi chiếc máy bay ném bom Mỹ đầu tiên tại Việt Nam.

Đại đội 2, Đơn vị quyết thắng pháo cao xạ bảo vệ Thủ đô, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tên lửa và không quân nhân dân, bắn rơi máy bay Mỹ trong ngày 25/10/1967. Ảnh: Lâm Đồng/TTXVN

Tại thời điểm đó, trung úy quân đội Liên Xô Bulgakov mới 25 tuổi. Một tháng rưỡi trước đó, theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam, ông đã đến Hà Nội trong thành phần nhóm chuyên gia tên lửa đầu tiên để huấn luyện kỹ năng chiến đấu cho bộ đội tên lửa Việt Nam. Lúc đầu, trong khi đang tiến hành huấn luyện, chuyên gia Liên Xô tự mình thực hiện trận đánh bằng tên lửa.

Cựu chiến binh Bulgakov cho biết điều đó xảy ra ở tỉnh Hà Bắc (Bắc Ninh và Bắc Giang ngày nay). Tiểu đoàn tên lửa của ông Bulgakov đã đến trận địa trong đêm tối. Sáng hôm sau, radar phát hiện máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Mỹ xuất phát từ tàu sân bay và các căn cứ không quân tại Thái Lan đang đến gần.

Quả tên lửa đầu tiên phóng lên đã bắn rơi hai chiếc máy bay. Và chỉ trong tháng đầu tiên, trung đoàn tên lửa phòng không 238 của quân đội nhân dân Việt Nam mà ông Bulgakov hỗ trợ đã tiêu diệt 10 chiếc máy bay Mỹ.


Cựu chiến binh Bulgakov đã nhắc về ký ức này khi trả lời phỏng vấn Sputnik tại buổi giới thiệu tập hồi ký thứ 18 của các cựu chiến binh Nga tham gia Chiến tranh thế giới thứ Hai và các chiến tranh cục bộ. Bộ sách này được tổ chức xuất bản từ năm 2003 theo sáng kiến và kinh phí của các tổ chức xã hội. Về sau, Tổng thống Putin công nhận bộ sách này là dự án quốc gia và được cấp ngân sách.

Theo Sputnik

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản