Gặp gỡ nhân vật được Tổng thống Putin chỉ định làm tân thủ tướng

Điện Kremlin ngày 15/1 thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cử người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang Nga Mikhail Mishustin, 53 tuổi, làm Thủ tướng mới của Nga.

Chú thích ảnh
Người đứng đầu Cơ quan Thuế liên bang Mikhail Mishustin được Tổng thống Putin chỉ định làm thủ tướng. Ảnh: Sputnik

Theo kênh RT, Tổng thống Putin đã đệ trình đề xuất của mình lên Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) để được thông qua sau khi ông Mishustin đồng ý tiếp nhận chức vụ Thủ tướng. Bên cạnh đó, ông Putin còn ký sắc lệnh cho phép Chính phủ từ chức. 

Phát biểu trên truyền thông địa phương, trợ lý của Chủ tịch Quốc hội Nga Anastasia Kashevarova cho biết đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền ngày 16/1 đã nhất trí đề cử ông Mishustin làm thủ tướng Nga trước cuộc bỏ phiếu chính thức của Quốc hội nước này. Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, do Đảng Nước Nga Thống nhất chiếm đa số ghế, dự kiến sẽ bỏ phiếu xem ông Mishustin có phù hợp với vị trí này vào chiều 16/1. Ứng viên đã có cuộc nói chuyện kéo dài hàng giờ đồng hồ với những nghị sĩ cấp cao thuộc Hạ viện.

Theo người phát ngôn Hạ viện Vyacheslav Volodin, ông Mishustin mặc dù ít được báo chí quan tâm song là một gương mặt quen thuộc với nhiều nhà lập pháp.

“Ông ấy đã gây dựng được danh tiếng khi ứng dụng những công nghệ kỹ thuật tân tiến trong việc quản lý, điều hành Cơ quan Thuế Liên bang”, Người phát ngôn Volodin chỉ ra.

Chú thích ảnh
Tổng thống Vladimir Putin và ông Mikhail Mishustin trong một cuộc họp tại Moskva năm 2017. Ảnh: Kremlin/Reuters

Ông Mishustin đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang từ năm 2010. Theo tạp chí Finanical Times, ông được miêu tả là “Người thu thế của tương lai” thông qua những nỗ lực cải cách dịch vụ đóng thuế của quốc gia. Mặc dù khởi đầu khá khó khăn, song ông Mishustin thành công đơn giản hóa thủ tục đóng thuế hàng ngày cho người dân Nga bằng cách tạo ra hệ thống “một cửa”, cắt giảm giấy tờ bằng cách số hóa phần lớn thủ tục và xây dựng một cơ sở dữ liệu lớn vào năm ngoái. Nhờ những cải cách này, ngành thuế của Nga đã chứng kiến sự gia tăng doanh thu.

“Ông ấy biết rõ về công nghệ hiện đại hơn bất kỳ ai’, nhà chính trị Vyachslav Fetisov ca ngợi ứng viên thủ tướng Nga là một người “đầy trách nhiệm và quy củ”.

Sinh ra vào ngày 3/3/1966 tại Moskva, ông Mishustin bắt đầu làm việc trong lĩnh vực máy tính và công nghệ từ những năm 1990. Năm 1989, ông tốt nghiệp Viện Cơ khí STANKIN Moskva (hiện đổi tên thành Đại học Công nghệ Quốc gia Moskva STANKIN) với tấm bằng cử nhân về chuyên ngành hệ thống kỹ thuật. Đến cuối thập niên 1990, ông gia nhập ngành thuế với vị trí đầu tiên là một công chức.

Sở hữu tấm bằng tiến sĩ kinh tế, ông chịu trách nhiệm giám sát dự án mở các đặc khu kinh tế đầu tiên ở Nga và đầu những năm 2000, được giao lãnh đạo Cơ quan quản lý bất động sản liên bang. Năm 2008, ông làm việc cho một công ty đầu tư, và hai năm sau đảm nhiệm vai trò lãnh đạo Cơ quan Thuế liên bang.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ ông Mikhail Mishustin tại Điện Kremlin ngày 15/1. Ảnh: AP

Người phát ngôn Hạ viện Volodin cho biết hai phẩm chất nổi bật của ứng viên Mishustin là sự cởi mở và sự năng động. Bên cạnh đó, ông nắm rõ khối kiến thức rộng lớn về những gì đang xảy ra trong các khu vực của Nga.

Không chỉ thông thạo lĩnh vực công nghệ thông tin, hoạt động kinh doanh và hoạt động của chính phủ, ông Mishustin dường như còn có nhiều mối quan tâm và sở thích thể hiện tính sáng tạo. Ông có thể sáng tác nhạc, chơi piano và là một tay chơi khúc côn cầu cừ khôi. Ông Mishustin là thành viên thuộc hội đồng giám sát câu lạc bộ khúc côn cầu Nga CSKA.

Ông đã lấy vợ và có 3 con trai. Năm 2018, ông Mishustin công khai mức thu nhập trong năm là 18,993 triệu ruble (tương đương 309.000 USD), trong khi vợ ông kiếm được 47,709 triệu ruble (khoảng 776.000 USD).

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Đảng cầm quyền nhất trí đề cử ông Mikhail Mishustin làm thủ tướng mới của Nga
Đảng cầm quyền nhất trí đề cử ông Mikhail Mishustin làm thủ tướng mới của Nga

Ngày 16/1, đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất đã nhất trí đề cử người đứng đầu Cơ quan Thuế liên bang Nga Mikhail Mishustin làm thủ tướng mới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN