Mua nhà chung cư bao lâu thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu?

Bạn đọc hỏi: Gia đình tôi mua nhà chung cư đã lâu, nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sổ hồng). Vậy theo quy định pháp luật, mua nhà chung cư bao lâu thì được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu?

Về vấn đề này, báo Tin tức xin thông tin: 

Theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định thi hành Luật Đất đai, thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi thay đổi tài sản gắn liền với đất; tách thửa, hợp thửa đất, thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý tối đa là 15 ngày.

Chú thích ảnh
Mua nhà chung cư bao lâu thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu?

Khoản 7, Điều 26, Luật Nhà ở năm 2014 quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại như sau: “Trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở, trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận”.

Điều 13, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng quy định: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”.

Như vậy, người mua nhà chung cư khi gặp vướng mắc, chậm trễ thời gian trong việc thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận có quyền yêu cầu chủ đầu tư giải thích theo đúng các quy định nêu trên và tìm cách giải quyết.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Quy định thẩm quyền sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư
Quy định thẩm quyền sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư

Bạn đọc hỏi: Ban quản trị nhà chung cư nơi tôi ở có dùng quỹ bảo trì để thay thế một số đèn sân vườn quanh khuôn viên tòa nhà. Trong quá trình triển khai, một số cư dân phản đối do mẫu mã đèn không phù hợp cảnh quan và cho rằng Ban quản trị không lấy ý kiến cư dân. Theo quy chế, ban quản trị được quyền phê duyệt các hạng mục bảo trì dưới 50 triệu đồng và được 60% số cư dân đồng ý qua khảo sát. Vậy, Ban quản trị có thực hiện đúng quy định pháp luật?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN