Việt Nam thành công với vai trò chủ tịch Hội chợ từ thiện phụ nữ châu Á – Thái Bình Dương

Hội chợ từ thiện của Hội phụ nữ châu Á - Thái Bình Dương (ALFS) lần thứ 41 đã được tổ chức tại Tokyo ngày 19/4. Việt Nam tham dự hội chợ năm nay với tư cách là nước chủ tịch.

Gian hàng ầm thực của Việt Nam tại Hội chợ từ thiện ALFS lần thứ 41 thu hút đông đảo người xem.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, tham dự Hội chợ từ thiện lần thứ 41 của ALFS lần này có Công chúa Nhật Bản Hitachi, chủ tịch ALFS Haruko Komura, Phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, đồng thời là chủ tịch của hội chợ Hoàng Thị Minh Hà, cùng Đại sứ, Phu nhân Đại sứ của 19 nước châu Á - Thái Bình Dương các nước.

Là nước chủ tịch hội chợ, ngoài việc đóng góp 2 gian hàng thủ công mỹ nghệ và ẩm thực, Việt Nam còn mang tới hội chợ chương trình biểu diễn văn nghệ đặc sắc mang đậm nét văn hóa truyền thống. Tiết mục múa nón do các thiếu nữ mặc áo dài trắng trình diễn đã làm mãn nhãn người xem bởi sự uyển chuyển, nhịp nhàng và tính tạo hình nghệ thuật cao. Tiết mục biểu diễn đàn bầu của nghệ sỹ Lệ Giang cũng thu hút đông đảo người xem.

Với số lượng lớn người xem và mua hàng, 2 gian hàng của Việt Nam tại hội chợ gồm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực truyền thống đã trở thành tâm điểm của hội chợ. Dự kiến tổng số tiền đóng góp của Việt Nam cho ALFS thông qua bán vé và bán hàng sẽ khoảng hơn 2 triệu yên (khoảng hơn 400 triệu đồng). Đây là số tiền cao nhất trong số các nước tham gia hội chợ và chỉ sau nước chủ nhà Nhật Bản.

Với số lượng khách mua vé gần 5000 người, Hội chợ từ thiện của ALFS năm nay dự kiến thu được số tiền khoảng 22 đến 23 triệu Yên (tương đương khoảng 4,5 -4,7 tỉ đồng), mức cao nhất trong những năm trở lại đây.

Chủ tịch ALFS Haruko Komura cho biết số tiền thu được từ hội chợ sẽ được chia đều cho các nước tham gia, dự kiến khoảng 1 triệu Yên (hơn 200 triệu VND) để làm từ thiện tại nước mình, hỗ trợ cho những phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn.

Bà Haruko Komura cũng đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam và cá nhân Phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Hoàng Thị Minh Hà giúp hội chợ thành công ngoài mong đợi.

Màn biểu diễn đàn bầu của Việt Nam tại Hội chợ từ thiện ALFS lần thứ 41.

Với số tiền được ALFS chia lại sau sự kiện, Đại sứ quán Việt nam dự định sẽ dùng một nửa để phối hợp cùng Tổ chức Thân Thiện Quốc Tế Nhật Bản (JIFA) hỗ trợ xây hệ thống nước sạch cho một trường phổ thông ở Hà Tĩnh. Phần còn lại Đại sứ quán sẽ phối hợp cùng Quĩ Hiểu về trái tim hỗ trợ các trẻ em là nạn nhân của chất độc da cam ở miền Trung.

Phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Hoàng Thị Minh Hà đánh giá hội chợ từ thiện của ALFS là một trong những hoạt động mang tính truyền thống, đã được tổ chức trong 41 năm qua và được sự hỗ trợ đặc biệt của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, gia đình Hoàng gia Nhật Bản, cùng 26 Đại sứ quán tại Tokyo.

Do đó có thể nói đây là một hoạt động ngoại giao nhân dân lớn và quan trọng hơn sự kiện đã nâng cao vai trò của người phụ nữ. Đây cũng là một cơ hội lớn đối với Việt Nam để quảng bá về đất nước, con người. Mặt khác thông qua sự kiện này, Việt Nam cũng có thể học hỏi rất nhiều từ các bạn Nhật, cũng như những nước khác trong quá trình làm việc vừa qua. 

Hội phụ nữ Châu Á - Thái Bình Dương (ALFS) ra đời 49 năm trước, là sáng kiến của Phu nhân Ngoại trưởng Nhật Bản lúc đó, bà Mutsuko Miki. Lúc đầu các nước thành viên tập trung ở khu vực Châu Á, sau mở rộng thành 26 nước thuộc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Hiện nay, ALFS có khoảng 400 thành viên, chủ yếu là phu nhân của các chính khách và lãnh đạo doanh nghiệp lớn ở Nhật Bản, các nữ đại sứ và phu nhân đại sứ, cùng các cán bộ nữ thuộc 25 đại sứ quán khu vực Châu Á -Thái Bình Dương tại Tokyo.

Thành Hữu (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản