Trưởng Ban Dân vận TW Trương Thị Mai thăm CH Séc

Từ 15 đến 19/9 Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, dẫn đầu đã ở thăm làm việc tại CH Séc.


Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam trao đổi với ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Séc – Morava.

Đoàn đã có các cuộc hội kiến với Ban Lãnh đạo Đảng Cộng sản Séc – Morava (KSCM), Đảng Xã hội Dân chủ Séc (CSSD) trong liên minh cầm quyền, tiếp Hội Hữu nghị Séc - Việt, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam và thăm hỏi cộng đồng người Việt tại Séc. Đại sứ Trương Mạnh Sơn cùng tham dự tất cả các hoạt động của Đoàn tại CH Séc.

Tại cuộc gặp giữa Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam với Ban Lãnh đạo Đảng Cộng sản Séc – Morava đồng chí Trương Thị Mai và đồng chí đồng chí Petr Šimůnek, Phó Chủ tịch Thứ nhất KSCM, đã trao đổi về tình hình mỗi nước, mỗi Đảng, bàn biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai Đảng, trong đó có tăng cường hợp tác giữa các cơ quan tương ứng của hai Đảng và cùng phối hợp tại các diễn đàn đa phương quốc tế. Việt Nam đánh giá cao việc KSCM với tiếng nói của mình trong Quốc hội và chính giới Séc đã hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn hợp pháp và ủng hộ Chính phủ Séc tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Đồng chí Petr Šimůnek khẳng định, Đảng Cộng sản Séc – Morava coi trọng mối quan hệ hữu nghị với Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam, tiếp tục các nỗ lực để mối quan hệ này thêm tốt đẹp. Đồng chí cũng thông báo với đồng chí Trương Thị Mai và những người cùng đi về kế hoạch tranh cử của KSCM trong cuộc bầu cử địa phương trong tháng 10 tới.

Tại cuộc gặp giữa Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam với các đại điện Đảng Xã hội Dân chủ Séc do ông Michal Kucián, Bí thư Trung ương CSSD, dẫn đầu, hai bên đánh giá cao mối quan hệ giữa Việt Nam và CH Séc ngày càng phát triển mạnh mẽ với sự đóng góp to lớn của hai chính đảng cầm quyền. Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và CH Séc trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục – dạy nghề, lao động, chia sẻ kinh nghiệm quản lý hành chính cấp địa phương; thống nhất tăng cường trao đổi thông tin, trao đổi kinh nghiệm giữa hai đảng cầm quyền, tạo cơ sở chính trị vững chắc giúp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Việt Nam đánh giá cao việc CH Séc đưa Việt Nam vào danh sách 12 nước thị trường chủ chốt, ưu tiên về ngoại thương. Đồng chí Trương Thị Mai hoan nghênh việc CH Séc ủng hộ thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) sớm ký chính thức Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA), đề nghị Chính phủ Séc xem xét đơn giản hóa, tạo thuận lợi cho việc cấp thị thực nhập cảnh cho người Việt Nam.

Tại cuộc gặp với Hội Séc – Việt đồng chí Trương Thị Mai biểu dương Hội trong thời gian qua đã có những đóng góp tích cực, nhiệt tình vun đắp cho tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Séc. Ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc – Việt, thông báo với Đoàn một số hoạt động nổi bật vừa qua của Hội trong việc tích cực gìn giữ và phát triển quan hệ giữa hai nước, khẳng định mong muốn đồng hành cùng nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ông Winter cho biết, trong 19 năm hoạt động của Hội thì ông làm Chủ tịch 11 năm và có 48 chuyến thăm Việt Nam, ông làm việc không chỉ vì trách nhiệm mà còn vì tình yêu đối với đất nước, con người Việt Nam.

Đồng chí Trương Thị Mai gặp gỡ đại diện cộng đồn người Việt tại Plzen.

Trong các cuộc trao đổi với các đối tác của CH Séc đồng chí Trương Thị Mai đã thông báo về tình hình Biển Đông gần đây và về phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) của Liên hợp quốc tại La Haye (Hà Lan) về Biển Đông. Đồng chí khẳng định, lập trường của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, chủ trương giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và các thỏa thuận khu vực.

Trong thời gian ở thăm CH Séc đồng chí Trương Thị Mai và những người cùng đi đã tới thăm và nói chuyện với tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Séc; thông báo về tình hình Việt Nam thời gian qua, những diễn biến trên Biển Đông thời gian gần đây. Đồng chí biểu dương tinh thần đoàn kết, tấm lòng đối với quê hương, sự chăm chỉ lao động, nuôi dạy con tốt của bà con người Việt. Đồng chí mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở Cộng hòa Séc tiếp tục hội nhập tốt vào xã hội sở tại, luôn gắn bó khăng khít với quê hương, góp phần tích cực xây dựng đất nước. Đoàn cũng đã làm việc với Ban Lãnh đạo Hội Người Việt Nam tại CH Séc, thăm Trung tâm Thương mại Sapa ở thủ đô Praha, gặp đại diện các đoàn thể người Việt tại thành phố Karlovy Vary, tặng quà và cùng dự đón Tết Trung thu với các cháu thiếu niên, học sinh Việt Nam tại thành phố Plzen.

Tin, ảnh: Quang Vinh – Hồng Tâm (P/v TTXVN tại Praha)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản