Trí thức Việt tại Singapore thúc đẩy phát triển công nghệ số trong nước

Trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy phát triển công nghệ số ở Việt Nam, ngày 20/5, nhóm Hành trình Việt tại Singapore đã tổ chức hội thảo "Việt Nam và Cuộc cách mạng số: Đối thoại với Viettel", với sự tham dự của gần 200 chuyên gia, trí thức người Việt đang sinh sống và làm việc tại đảo quốc sư tử.

Đây là sự kiện nằm trong một chuỗi chương trình bao gồm các cuộc hội đàm, hội nghị và hội thảo giữa các chuyên gia, trí thức, doanh nhân, lao động chất lượng cao tại Singapore với các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp từ Việt Nam với mong muốn gắn kết cộng đồng trí thức Việt Nam tại nước ngoài với công cuộc phát triển đất nước trong kỷ nguyên công nghệ số. 

Khách mời của chương trình hội thảo lần này là lãnh đạo Tập đoàn Viễn thông Quân đội-Viettel, với sự tham dự của Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh chúc mừng sự ra đời của nhóm Hành trình Việt, đồng thời khẳng định đây là một việc làm rất đúng đắn, phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta nhằm huy động sự đóng góp chất xám của đội ngũ trí thức Việt Nam ở ngoài nước, kết hợp cùng đội ngũ trí thức trong nước, đưa đất nước ta tiến nhanh, tiến mạnh, đi tắt đón đầu vào kỷ nguyên phát triển mới của nhân loại.

PGS.TS Vũ Minh Khương đến từ Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore-NUS) cho biết thông qua việc kết nối với Viettel - một tập đoàn lớn có khát vọng xây dựng đất nước và có những thành tựu rất thuyết phục cả trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin và đầu tư quốc tế trong thời gian qua, cộng đồng người Việt tại Singapore mong muốn tìm kiếm những phương cách để chia sẻ kinh nghiệm, trí tuệ cùng giúp Việt Nam phát triển. Cho đến nay, Viettel vẫn mới đầu tư ở "hạ nguồn" là chủ yếu như ở các nước đang phát triển.

Còn lần này là điểm đột phá cho cả Viettel cũng như cộng đồng trí thức Việt Nam tại Singapore khi tập đoàn quyết định đầu tư tại đây để nắm bắt toàn bộ công nghệ thông minh phục vụ công cuộc cải biến kinh tế và xã hội đất nước. Ông tin tưởng trong tương lai không xa, Viettel sẽ có những đóng góp rất lớn cho công cuộc cải biến công nghệ số ở Đông Nam Á và giương ngọn cờ Việt Nam ở nhiều nước. Vì vậy, hội thảo lần này đã mở ra nhiều cơ hội trong việc hợp tác giữa Viettel và cộng đồng trí thức Việt Nam tại Singapore. Ngoài cách về làm việc trực tiếp tại Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài còn có thể làm việc tại các công ty công nghệ mà Viettel đã thiết lập như Mỹ, Pháp và sắp tới là Hàn Quốc, Singapore, Nga, Ấn Độ.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ Việt Nam hiện nay có rất nhiều việc để làm, nhiều cơ hội, nhiều bài toán cần đến những người tài không chỉ ở Việt Nam mà còn cả những người tài của Việt Nam ở nước ngoài. Người đứng đầu Viettel cũng cho biết đây là lần đầu tiên tập đoàn đi ra nước ngoài để tìm kiếm cơ hội gặp gỡ, trao đổi với cộng đồng trí thức người Việt Nam ở nước ngoài. 

Việc chọn Singapore là điểm đến đầu tiên cũng là bởi đây là một trong những nước đi đầu về công nghệ số và xây dựng quốc gia thông minh, hội tụ nhiều người tài từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có không ít những trí thức tài năng đến từ Việt Nam. Sắp tới, dự kiến vào khoảng quý 3/2017, Viettel sẽ lập một công ty công nghệ tại Singapore để đón bắt những cơ hội này.

Sau cuộc hội thảo, nhiều trí thức và chuyên gia người Việt đã dành một buổi chiều để gặp trực tiếp lãnh đạo Viettel bàn cơ hội hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực như công nghệ điện tử viễn thông (công nghệ 4.0/ 5G, IOT ở Việt Nam và thế giới), nghiên cứu sản xuất (thiết bị hạ tầng viễn thông, sản phẩm công nghệ cao), công nghệ thông tin (an ninh mạng, các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin: điện toán đám mây, big data...) hay các lĩnh vực công nghệ cao khác gồm năng lượng mới, năng lượng sạch, an ninh quốc phòng, khoa học vũ trụ...

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản