Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao chiêu đãi mừng Quốc Khánh

Tối 6/9, tại khách sạn Shangri-La trên đảo Hong Kong, Khu Hành Chính Đặc biệt Hong Kong, Trung Quốc, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao, Hoàng Chí Trung đã tổ chức chiêu đãi nhân kỷ niệm 71 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2016).

Tổng lãnh sự Hoàng Chí Trung phát biểu tại tiệc chiêu đãi.

Tổng Thư ký Chính quyền Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã đại diện Chính quyền Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong tham dự. Đông đảo bạn bè quốc tế, đại diện bà con Việt kiều cùng toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Hong Kong và Ma cao đã đến dự.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung bày tỏ, trong hơn 70 năm qua kể từ ngày độc lập, nhất là trong 30 năm gần đây kể từ khi đổi mới mở cửa, Việt Nam đã giành được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Từ một đất nước bị chiến tranh tàn phá và nghèo khó, ngày nay Việt Nam đã trở thành một nền kinh tế mở và sống động, tốc độ tăng trưởng trung bình duy trì ở mức 7%/năm. Hiện nay, Việt Nam tập trung xây dựng một đất nước công bằng, dân chủ, thịnh vượng và phát triển.

Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung nhấn mạnh, Việt Nam luôn kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình và hợp tác, luôn nỗ lực đa dạng hóa và đa phương hóa quan hệ với tất cả các nước trên thế giới. Việt Nam và Trung Quốc có mối quan hệ láng giềng hữu nghị, truyền thống lâu đời và hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Tổng Thư ký Chính quyền Hong Kong bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga tham dự và phát biểu tại tiệc chiêu đãi.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, trong khi đó Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong các nước ASEAN. Năm 2015, kim ngạch thương mại song phương Việt - Trung Quốc đạt 96 tỷ USD, chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch ngoại thương của Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung bày tỏ, trong bối cảnh chung tốt đẹp của quan hệ Việt - Trung, quan hệ giữa Việt Nam với Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong và quan hệ giữa Việt Nam với Khu Hành chính Đặc biệt Macau tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch và giáo dục.

Hong Kong là thị trường thương mại lớn, cũng là nguồn đầu tư lớn cho nền kinh tế Việt Nam. Hiện Hong Kong có 1.048 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn lên đến 16,8 tỷ USD, đứng thứ 6 trong số 112 quốc gia và khu vực đầu tư vào Việt Nam. Tin rằng, trong thời gian tới, quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Hong Kong sẽ không ngừng được củng cố và phát triển.

Đông đảo quan khách quốc tế tham dự chiêu đãi.

Tham dự và phát biểu tại buổi chiêu đãi, Tổng Thư ký Chính quyền Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã ca ngợi đất nước Việt Nam tươi đẹp, giàu tiềm năng phát triển, con người Việt Nam thân thiện và mến khách.

Bà cho biết, tháng 8 vừa qua bà đã dẫn đầu đoàn quan chức và doanh nghiệp Hong Kong thăm Việt Nam, và đặc biệt trong tháng 9 này, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ có chuyến thăm tới Hong Kong, điều này cho thấy hai bên đều coi trọng tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Hong Kong với Việt Nam.

Tham dự chiêu đãi, các vị khách quý cùng thưởng thức món ăn mang đậm phong vị Việt Nam như nem rán, bánh tráng và những ca khúc ca ngợi đất nước, con người Việt Nam.

Tin, ảnh: Xuân Tuấn (P/v TTXVN tại Hong Kong)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản