Hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại nhiều nước

Tối 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 71 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, với sự tham dự của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh và đông đảo bà con kiều bào ta đang sinh sống, học tập và công tác tại Ai Cập. Thứ trưởng Ngoại giao Ai Cập Yasser Morad, quyền Thị trưởng thành phố Cairo Ahmad Taymor Shawqy Abduallah, Đại sứ nhiều nước tại Cairo và các bạn bè quốc tế đã tới dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đỗ Hoàng Long đã nêu bật ý nghĩa trọng đại của ngày Quốc khánh 2/9 và ôn lại những mốc son hào hùng của dân tộc Việt Nam kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập cách đây 71 năm. Điểm lại những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được 71 năm qua trong công cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất đất nước cũng như thực hiện công cuộc Đổi mới trong 30 năm qua, Đại sứ khẳng định tinh thần và khí phách đó vẫn đang được phát huy trong công cuộc Đổi mới, phát triển đất nước và đã giành được nhiều thắng lợi to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Việt Nam sẽ tiếp tục con đường cải cách, hội nhập quốc tế với quyết tâm ngày càng mạnh mẽ. Đại sứ Đỗ Hoàng Long cũng nhấn mạnh tới thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và định hướng chiến lược về đối ngoại của Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ đã gửi lời cảm ơn tới các bạn bè quốc tế, trong đó có đất nước và nhân dân Ai Cập, đã đồng hành và ủng hộ nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ nền độc lập và phát triển kinh tế đất nước trong 71 năm qua. Về quan hệ Việt Nam-Ai Cập, Đại sứ khẳng định đây là mối quan hệ được Tổng thống Gamal Abdel Nasser và Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng và vun đắp trên nền tảng khát vọng độc lập, tự do của mỗi dân tộc. Trải qua 53 năm qua, dù ở cách xa nhau về địa lý, Việt Nam và Ai Cập vẫn duy trì và phát triển ngày càng tốt đẹp mối quan hệ truyền thống giữa hai nước. Đề cập đến chính sách hướng Đông hiện nay của Ai Cập, Đại sứ Đỗ Hoàng Long bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, quan hệ Việt Nam-Ai Cập sẽ tiếp tục được thúc đẩy hơn nữa vì hai nước có nhiều nét tương đồng, các tiềm năng và cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Đại sứ Đỗ Hoàng Long nêu rõ trong bối cảnh thế giới đang có nhiều điểm xung đột vì các lý do khác nhau, là quốc gia có truyền thống yêu chuộng hòa bình, Việt Nam luôn mong muốn giải quyết tất cả các xung đột bằng biện pháp hòa bình, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trước đó, sáng 1/9, ông Abdel Aziz El-Sherif, đại diện Phủ Tổng thống Ai Cập đã tới chuyển lời chức mừng của Tổng thống El Sisi tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 71 năm Quốc khách và chúc mối quan hệ truyền thống giữa hai nước ngày càng phát triển hơn nữa.

* Ngày 2/9, Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raúl Castro Ruz, đã gửi lời chúc mừng tới Đảng Cộng sản, Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Quốc khánh.

Trong bức điện gửi tới Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được nhiều cơ quan báo chí Cuba đăng tải trong ngày, Chủ tịch Raul Castro tái khẳng định quyết tâm của Cuba trong việc tăng cường và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Nhân dịp này, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cũng gửi lời chúc mừng tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao nước ta Phạm Bình Minh, khẳng định luôn sẵn sàng làm mọi việc để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị lịch sử Việt Nam-Cuba.

* Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 2/9, tại thủ đô Canberra, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945-2/9/2016). Tới dự lễ kỷ niệm có Tư lệnh Quốc phòng Australia, Đại tướng Mark Binskin, cùng đông đảo quan chức cao cấp Chính phủ Australia, các nghị sỹ, chuyên gia, đại diện Ngoại giao đoàn, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia cùng đông đảo bạn bè, bà con Việt kiều và lưu học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Australia.

Đại sứ Lương Thanh Nghị phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm. Ảnh: Sao Băng

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị   cho biết đây là dịp để tưởng nhớ với lòng biết ơn sâu sắc tới những người đã hy sinh vì độc lập và tự do cho Việt Nam. Đối với người Việt Nam, năm nay đánh dấu một mốc  quan trọng trong quá trình phát triển đất nước khi Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức thành công Đại hội toàn quốc lần thứ 12 nhằm đánh giá 30 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và đề ra phương hướng phát triển của đất nước trong tương lai. Sau khi giành được vị thế là nước có mức thu nhập trung bình, Việt Nam nay đối mặt với nhiệm vụ khó khăn hơn nhiều trong việc đưa đất nước phát triển lên mức tiếp theo. Để làm được điều này, Việt Nam sẽ thúc đẩy cải cách hơn nữa nhằm hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước trong thời gian sớm nhất. Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam sẽ thực thi một loạt thỏa thuận thương mại tự do mới, hội nhập sâu rộng hơn với quốc tế, mở cửa hơn nữa nền kinh tế, tái cơ cấu khu vực quốc doanh và hoan nghênh sự tham gia lớn hơn của các doanh nghiệp nước ngoài vào các ngành nghề khác nhau. Như vậy, sẽ có thêm nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp Australia muốn đầu tư, làm ăn với Việt Nam.

Theo Đại sứ Lương Thanh Nghị, quan hệ Việt Nam-Australia ngày càng được củng cố và chưa bao giờ bền chặt như hiện nay. Hai nước đã ký Tuyên bố tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Australia năm 2015. Bản chất chiến lược của mối quan hệ song phương được phản ánh trên tất cả các lĩnh vực chủ chốt, kể cả hợp tác quốc tế và khu vực, từ chính trị tới thương mại, giáo dục và khoa học công nghệ, viện trợ phát triển, quốc phòng, thực thi pháp luật và an ninh. Australia là nơi có đông cộng đồng người Việt Nam sinh sống với trên 300.000 người. Mỗi năm ước tính có khoảng 230.000 lượt khách du lịch Australia thăm Việt Nam. Năm nay, khoảng 30.000 sinh viên Việt Nam dự kiến ghi danh vào các trường học tại Australia và khoảng 250 sinh viên Australia sang Việt Nam theo Kế hoạch Colombo mới.

Về kinh tế, Việt Nam là đối tác thương mại có mức tăng trưởng nhanh nhất của Australia trong số các nước thành viên ASEAN, với kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 32,3 triệu USD năm 1990 lên khoảng 5 tỷ USD năm 2015. Đại sứ cho rằng cùng nằm trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương rộng lớn có nhiều cơ hội cho phát triển thịnh vượng, song cũng ngày càng nhiều những rủi ro về mặt chiến lược, Việt Nam và Australia đều nỗ lực cùng nhau đảm bảo hòa bình, ổn định và cởi mở trên cơ sở các nguyên tắc trong khuôn khổ của khu vực. Đại sứ bày tỏ tin tưởng quan hệ đối tác giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển sâu rộng hơn nữa.  

Tại buổi lễ, các quan chức, chuyên gia và bạn bè quốc tế đã nhiệt liệt chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 71 năm ngày Quốc khánh, bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, đồng thời tin tưởng mối quan hệ giữa Việt Nam và Australia sẽ ngày càng bền chặt.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản