Hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại nhiều nước

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tối 1/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã long trọng tổ chức chiêu đãi đối ngoại Kỷ niệm 71 năm Quốc khánh 2/9.

Đến dự có đồng chí Sonsay Siphandone, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Lào; Sengnuon Sayalath, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Kikeo Khaykhamphithoune, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng NDCM Lào, cùng rất đông các bộ trưởng, thứ trưởng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Lào, các vị Đại sứ, Trưởng các Cơ quan đại diện các nước và các tổ chức quốc tế tại Lào…

Tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng đã điểm lại những mốc son hào hùng của dân tộc Việt Nam trong suốt 71 năm qua. Đại sứ nhấn mạnh trong mỗi thắng lợi và thành tựu mà nhân dân Việt Nam giành được trong suốt 71 năm qua đều có sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế, đặc biệt là tình đoàn kết và sự giúp đỡ to lớn, chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em. Trong năm 2016, khi đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam bị hạn hán và xâm mặn nặng nề, Lào đã cho xả nước từ các đập thủy điện, đưa dòng nước tràn đầy tình nghĩa chia ngọt, xẻ bùi, “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” theo dòng Mê Công đến làm mát lòng người dân Việt Nam.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã luôn đoàn kết và giúp đỡ Việt Nam; cảm ơn các cấp bộ Đảng, chính quyền và nhân dân Lào đã quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho bà con Việt kiều làm ăn, sinh sống ổn định tại Lào và cho các doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác đầu tư tại Lào. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và hết sức tự hào trước những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã đạt được trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, tối 1/9, Đại sứ quán nước ta tại Campuchia cũng tổ chức trọng thể chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh 2/9 với sự tham dự của các cán bộ, gia đình Đại sứ quán, cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, đại diện doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Campuchia; và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng phụ trách Hoàng cung Samdech Kong Samol chúc mừng ngày Quốc khánh 2/9 của Việt Nam. Ảnh: Phan Minh Hưng – P/v TTXVN tại Campuchia

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia, bà Men Sam Ol; Bộ trưởng Cao cấp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Prak Sokhonn; cùng nhiều quan chức cấp cao Hoàng gia, Chính phủ, Quốc hội, Thượng viện, các bộ ngành của Campuchia; và nhiều Đại diện ngoại giao tại Phnom Penh đã đến dự lễ.

Phát biểu nhân dịp này, Đại sứ Thạch Dư nêu bật những thành tựu to lớn của Việt Nam kể từ sau sự kiện trọng đại, ghi dấu mốc son lịch sử, đưa dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới kể từ Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945. Đại sứ khẳng định, Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế "sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế".

Đại sứ Thạch Dư nhấn mạnh Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng, có truyền thống đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau vì sự nghiệp độc lập tự do của mỗi nước và cảm ơn hiện nay Chính phủ và nhân dân Campuchia đã và đang tích cực hỗ trợ chúng tôi trong công tác tìm kiếm và hồi hương hài cốt Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất nước Campuchia trở về Việt Nam. Đại sứ bày tỏ tin tưởng mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài ”giữa Việt Nam và Campuchia sẽ không ngừng được củng cố, phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thay mặt Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Prak Sokhonn nêu rõ Campuchia và Việt Nam có các mối quan hệ lịch sử lâu đời, cùng nhau vượt qua những giai đoạn khó khăn do các siêu cường chính trị gây ra. Với một lịch sử đoàn đoàn kết như vậy, trong các chuyến thăm của các lãnh đạo cấp cao nhất, các lãnh Việt Nam luôn luôn bày tỏ sự biết ơn của họ đối với sự giúp đỡ dành cho nhân dân Việt Nam bởi cựu Quốc vương Norodom Sihanouk (Nô-rô-đô Xi-ha-núc), cũng như các lãnh đạo khác và nhân dân Campuchia trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam trước đây. Bộ trưởng Prak Sokhonn nhấn mạnh: ”Đối với Campuchia, chúng tôi luôn luôn khắc ghi sự cảm cảm ơn chân thành đối với sự giúp đỡ và hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam để giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ vào năm 1979”.

Bộ trưởng Prak Sokhonnn lưu ý đến nay, Campuchia và Việt Nam đã hoàn thành được 83% việc phân định biên giới và hai bên đang tiếp tục cố gắng giải quyết những vẫn đề còn lại bằng cách tại để phục vụ tốt nhất lợi ích của nhân dân hai nước.

Ngoài ra, Bộ trưởng Prak Sokhon cho biết, hai nước đã tăng cường mối quan hệ kinh tế. Năm qua, tổng trao đổi thương mại song phương giữa hai nước đạt 3,3 tỷ USD, và hai bên cùng khẳng định sẽ cố gắng đạt mục tiêu 5 tỷ USD trong những năm tới. Với tư cách nhà đầu tư lớn vào Campuchia, đầu tư từ Việt Nam từ 49 triệu USD năm 2014 lên đến gần 90 triệu USD trong năm qua. Hơn nữa, số lượng khách du lịch Việt Nam tăng lên tốp trong những năm gần đây, lên đến gần 1 triệu lượt khách hàng năm.

Sáng cùng ngày, Đoàn Đại sứ quán, do Đại sứ Thạch Dư dẫn đầu, gồm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan Việt Nam ở Campuchia, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Campuchia, cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia đã đến đặt vòng hoa, thắp hương viếng tại Đài tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam. Nhân dịp này, thay mặt Hoàng gia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng phụ trách Hoàng Cung, Samdech Kongsom Ol đã đến trụ sở Đại sứ quán chúc mừng ngày Quốc khánh 2/9 của Việt Nam.

Cũng nhân dịp Quốc khánh 2/9, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) cũng tổ chức chiêu đãi ngoại giao.

Tham dự buổi chiêu đãi có Đại diện Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Đại diện của Chính phủ Nhật Bản tại vùng Kansai ông Suzuki Yoichi, Thống đốc tỉnh Shiga Taizo Mikazuki, Chủ tịch Hội đồng Nghị viện thành phố Osaka Kinoshita Makoto, Thị trưởng thành phố Sakai Takeyama Osami cùng hơn 400 khách gồm đại diện đoàn ngoại giao, các nghị sỹ, lãnh đạo c hính quyền các tỉnh và thành phố, Quân khu Trung bộ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, các tổ chức kinh tế, và các hội hữu nghị và cộng đồng người Việt Nam ở vùng Kansai.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, ông Trần Đức Bình, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka, đã điểm lại những thành tựu quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội và đối ngoại mà Việt Nam đã đạt được qua 71 năm; đề cao các mục tiêu, định hướng và chính sách phát triển kinh tế-xã hội của Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới, và khẳng định tiếp tục hợp tác với chính quyền các địa phương tăng cường giao lưu và hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản ở khu vực Osaka-Kansai mở rộng giao thương, đầu tư và kinh doanh thành công ở Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp.

Trong các phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Suzuki Yoichi, Thống đốc tỉnh Shiga, Thị trưởng thành phố Sakai và các Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật-Việt chân thành chúc mừng Việt Nam nhân kỷ niệm 71 năm Quốc khánh và những thành tựu quan trọng mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế; đánh giá cao các cam kết và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam triển khai các chính sách, biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư trong nước, và cam kết sẽ khuyến khích và thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản ở khu vực Kansai mở rộng kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, tối 1/9, tại Bắc Kinh, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi chủ trì buổi lễ, với sự góp mặt của toàn thể cán bộ nhân viên Sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc, cùng đông đảo bà con Việt kiều, doanh nghiệp, lưu học sinh Việt Nam đang học tập và công tác tại Bắc Kinh.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã ôn lại hoàn cảnh ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (nay là nước CHXHCN Việt Nam) khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập lịch sử vào ngày 2/9/1945. Đây sẽ mãi là mốc son chói lọi, mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam - kỷ nguyên của độc lập, tự do, hạnh phúc và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh trong suốt 71 năm qua, nhân dân Việt Nam đã không tiếc công sức, tính mạng và tài sản để thực hiện các mục tiêu của Cách mạng Tháng Tám và tinh thần Ngày Quốc khánh 2/9: độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân. Đây chính là động lực để nhân dân ta đi qua cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, chiến tranh bảo vệ biên giới và tiến hành sự nghiệp Đổi mới mở cửa, hội nhập sâu rộng với cộng đồng quốc tế. Từ một nước thuộc địa nghèo nàn, lạc hậu, Việt Nam đã trở thành một nước đang phát triển có thu nhập trung bình, tình hình chính trị, xã hội ổn định, có quan hệ ngoại giao với gần hết các nước thành viên Liên hợp quốc (187/193), quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với tất cả các nước lớn, với cả 5 năm nước Ủy viên thường trực LHQ.

Về quan hệ đối ngoại, Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việt Nam nhất quán, kiên trì thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá trong quan hệ quốc tế. Việt Nam sẵn sàng là bạn và đối tác tin cậy của tất cả các nước trên cơ sở hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển.

Đối với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết Trung Quốc là nước láng giềng quan trọng, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời với nhân dân Việt Nam. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác bình đẳng cùng có lợi với Trung Quốc. Là nước láng giềng của nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Trung Quốc có không ít cơ hội nhưng cũng gặp nhiều thách thức. Quán triệt tinh thần của Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng với mục tiêu đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc Đổi mới, phát triển kinh tế nhanh, bền vững, phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc sẽ tiếp tục phấn đấu làm tốt vai trò của ngoại giao trong thời bình; vừa kiên quyết, kiên trì bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc, vừa phải hết sức giữ vững môi trường hòa bình và hợp tác để phát triển; giữ vững nguyên tắc giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình; kiên trì phấn đấu nhằm đạt được một giải pháp cơ bản, lâu dài trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Với những đóng góp tích cực và quan trọng góp phần vào việc duy trì và củng cố môi trường quốc tế thuận lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vừa qua tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã vinh dự được nhận Cờ thi đua Chính phủ. Đây là phần thưởng cao quý được Nhà nước trao tặng, đồng thời cũng ghi nhận thành tích công tác xuất sắc toàn diện của Đại sứ quán ta tại Trung Quốc trong thời gian qua.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản